Hướng dẫn về một số hàm DAX căn bản trong Power Pivot (Phần 1)

Nội dung được viết bởi Tommy Dũng Lê

Power Pivot là một bổ trợ (Add-in) của Excel cần thiết khi phải phân tích dữ liệu với số lượng lớn (triệu dòng) từ nhiều nguồn khác nhau. Những ai chuyên ngành kế toán tài chính hay những người thường xuyên với Excel sẽ cần phải trở nên quen thuộc với chức năng này. Và trong bài viết này, hãy cùng Gitiho tìm hiểu thêm về một số hàm DAX căn bản trong công cụ này nhé.

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu một số hàm DAX cơ bản, dễ hiểu, dễ sử dụng nhất trong các hàm DAX. Bởi các hàm này hầu hết chỉ dùng 1 tham số duy nhất. Các hàm này có tác dụng là tổng hợp, tập hợp các nội dung từ 1 cột hoặc 1 bảng. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cách viết các hàm này theo cú pháp nhé

Hàm SUM

Khái niệm:Hàm SUM dùng để tính tổng của 1 cột.

Cú pháp: =SUM(Tên bảng[Tên cột])

Hàm COUNT

Khái niệm: Hàm COUNT có mục đích là để đếm số lần xuất hiện, nhưng chỉ đếm các cột chứa dữ liệu dạng Number (kiểu số), không áp dụng trên cột chứa dữ liệu dạng Text (văn bản). Trước khi viết hàm COUNT, bạn hãy chú ý phần gợi ý hướng dẫn tự động khi viết Measure (bạn có thể xem bài viết tại đây) để hiểu rõ hơn cách viết hàm này. 

Cú pháp: =COUNT(Tên bảng[Tên cột])

Hàm COUNTROWS

Khi bạn đã tiếp xúc với nhiều hàm DAX, bạn sẽ thấy hàm COUNTROWS rất được ưu chuộng.

Cú pháp: =COUNTROWS(Tên bảng)

Lưu ý:

Mục đích của hàm này là đếm xem trong Bảng có bao nhiêu dòng. Có một lưu ý là khi dùng hàm COUNT() trong trường hợp cột bị thiếu một số nội dung (một số hàng trong cột không có nội dung) thì sẽ không tính những giá trị bị thiếu đó. Trong khi đó COUNTROWS sẽ đếm tất cả các hàng trong bảng, không quan tâm việc cột nào trong bảng bị thiếu nội dung. Bởi vậy tùy theo mục đích cần làm gì mà chúng ta sẽ lựa chọn sử dụng hàm nào cho phù hợp.

Vậy trong bài viết này bạn đã nắm thêm một chút kiến thức về Power Pivot rồi, cụ thể là 3 hàm DAX căn bản: SUM, COUNT, COUNTROWS trong công cụ này. Để tìm hiểu thêm về các kiến thức liên quan đến Power Pivot, bạn hãy truy cập trang gitiho.com nhé.

Hướng dẫn cách áp dụng Conditional Formatting vào bảng Pivot trong Power Pivot:
https://blog.gitiho.com/wp-admin/post.php?post=45649&action=edit 
Hướng dẫn về một số hàm DAX căn bản trong Power Pivot (Phần 2):
https://blog.gitiho.com/wp-admin/post.php?post=45664&action=edit

Thời đại công nghệ 4.0 đang dần đi vào cuộc sống đòi hỏi mọi người phải tự trang bị kiến thức tin học cho phù hợp để có thể bắt kịp nhưng thay đổi nhanh chóng này. Chẳng ai khác ngoài bạn hiểu mình cần trang bị thêm kiến thức gì. Hãy tìm hiểu ngay TẠI ĐÂY những khóa học hấp dẫn, có tính thực tế cao của Gitiho và đăng ký nhận tư vấn ngay hôm nay.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết này

💥 SIÊU SALE MÙA EURO - SĂN KHÓA HỌC CÙNG GITIHO 💥

  • 👉 GIẢM TRỰC TIẾP 60% HỌC PHÍ, đồng giá các khóa học 199K - 299K - 399K
  • 👉 Áp dụng cho 200+ khóa học bán chạy nhất trên nền tảng Gitiho
  • 👉 Ưu đãi chỉ có hiệu lực với 100 đơn hàng thanh toán đầu tiên.

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông