Hướng dẫn cách làm việc với nhiều hình ảnh cùng lúc trong Word

Bến Hà Trương24/12/2020

Tài liệu Microsoft Word của chúng ta thường chứa đồ họa và không có gì lạ khi bạn muốn thực hiện cùng một tác vụ trên một số hoặc thậm chí tất cả các tệp đó cùng một lúc. Word có sẵn một số cách để làm việc hoặc thao tác với nhiều hơn một tệp đồ họa và trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về chúng. 

Cách thủ thuật bên dưới có thể áp dụng với phiên bản Word cài đặt trên máy tính. Tuy nhiên, phiên bản web không hỗ trợ các tùy chọn tìm và thay thế nâng cao được sử dụng trong bài viết này.

Cách chọn nhiều tệp đồ họa cùng lúc trong Word

Cách tìm tệp đồ họa với tính năng Find trong Word

Tìm thấy tất cả các tệp đồ họa trong một tài liệu thật dễ dàng, nhưng hãy nhớ rằng chúng ta đang cần tìm tất cả các tệp hình ảnh. Tất nhiên bạn có thể kéo văn bản xuống để duyệt qua tất cả hình ảnh đính kèm. Nhưng vẫn có cách nhanh chóng hơn, đặt biệt là khi bạn có một file .doc với hàng trăm trang cần chỉnh sửa. Bạn hãy làm theo các bước sau:

 1. Trên tab Home, bấm Find trong nhóm Editing.
 2. Trong ngăn kết quả, nhấp vào Find
 3. Từ menu thả xuống đó, chọn đồ họa và sử dụng các mũi tên để duyệt qua tất cả các tệp đồ họa.

Cách làm việc với nhiều hình ảnh đồng thời trong Word

Duyệt qua tất cả các file đồ họa là một cách tốt để bạn tìm một hình ảnh cụ thể. Sau đó bạn có thể quay lại để xóa, thay thế, di chuyển hoặc định dạng nó. Trên thực tế, bạn có thể dừng lại ở một hình ảnh, thực hiện thay đổi và tiếp tục duyệt qua các đồ họa còn lại. 

Dễ dàng quá phải không? Rõ ràng Word còn giúp bạn làm được nhiều điều hơn là chỉ soạn thảo các văn bản đơn giản. Để biết thêm những chúng ta còn có thể làm được những điều thú vị gì khác với Word, bạn hãy xem thêm khóa học Tuyệt đỉnh Microsoft Word để khai thác tối đa công cụ quen thuộc nhưng cũng rất hữu ích này nhé.

Cách chọn tệp đồ họa với Selection pane trong Word

Selection pane cung cấp cho bạn một cách khác để chọn tệp. Để mở Selection pane, hãy bấm Select trong nhóm Editing và chọn Select trong nhóm Editing.

Panel này hiển thị một danh sách các tác phẩm đồ họa trong trang hiện tại, như bạn có thể thấy trong hình bên dưới. Sử dụng ngăn này, bạn có thể tránh việc phải duyệt lần lượt các hình ảnh. Thay vào đó, bạn có thể tìm nhanh các hình ảnh cụ thể. Thế nhưng, ngăn này chỉ hoạt động với trang hiện tại chứ không phải toàn bộ tài liệu

Cách làm việc với nhiều hình ảnh đồng thời trong Word

Nếu bạn đang làm việc với nhiều tệp đồ họa, bạn nên đặt cho chúng những cái tên có ý nghĩa để chúng dễ dàng tìm thấy trong ngăn này. Để thay đổi tên tệp đồ họa, hãy chọn tệp đó trong ngăn Selection pane, nhấn F2 và nhập tên mới.

Để thực hiện cùng một tác vụ trên nhiều tệp trên trang hiện tại, ba có thể dễ dàng xử lý trong ngăn Selection pane. Bạn chỉ cần sử dụng phím Ctrl để chọn nhiều hình ảnh như hình bên dưới. Sau đó, các thay đổi của bạn sẽ được thực hiện đối với tất cả các tệp đã chọn. 

Cách làm việc với nhiều hình ảnh đồng thời trong Word

Có một số khác biệt khi chỉnh sửa nhiều tệp hình ảnh trog Word với Find và Selection pane — Selection pane cho phép bạn chọn các tệp để bạn có thể thao tác nhiều tệp cùng một lúc.

Bây giờ, bạn thấy một số cách để làm việc với nhiều tệp đồng thời. Tiếp đến chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm việc với tất các các tệp hình ảnh có trong tài liệu của bạn.

Cách chỉnh sửa, thay thế tất cả các tệp đồ họa trong Word

Thao tác với tất cả các tệp đồ họa có một chút hạn chế vì không có tính năng tích hợp nào có sẵn. Bạn có thể sử dụng Find để duyệt chúng và Selection pane cho phép bạn làm việc với tất cả các tệp đồ họa trên một trang. Nếu không sử dụng VBA, bạn có thể tận dụng tính năng tìm và thanh thế, nhưng tất nhiên sẽ có một số hạn chế.

Thay thế toàn bộ hình ảnh

Giả sử bạn muốn thay thế tất cả các tệp đồ họa bằng một tệp mới. Để thực hiện nhanh chóng, bạn sẽ chèn tệp mới vào tài liệu và sao chép tệp đó vào khay nhớ tạm bằng cách chọn tệp và nhấn Ctrl + C. Bước tiếp theo là sử dụng Replace như sau:

 1. Nhấn Ctrl + H để mở hộp thoại Replace .
 2. Nhấp vào bên trong điều khiển Find What và nhập ^ g (đại diện cho các tệp đồ họa).
 3. Trong Replace With, bấm tổ hợp phím Ctrl + C (nội dung clipboard), như thể hiện trong hình bên dưới.
 4. Nhấp vào Replace All và đóng hộp thoại.

Cách làm việc với nhiều hình ảnh đồng thời trong Word

Với cánh này, bạn đang thay thế tất cả các tệp đồ họa — biểu đồ, biểu tượng, hình ảnh,... vì vậy không phải lúc nào lựa chọn này cũng phù hợp.

Nếu như bạn không muốn thay thế tất cả, nhưng hầu hết hình ảnh, bạn có thể sử dụng phương pháp này kết hợp với tính năng Find hoặc Selection pane như hướng dẫn ở phần trên để điều chỉnh lại.

Với tính năng Replace, bạn chỉ có thể thay thế chứ không định dạng, thay đổi kích cỡ, di chuyển file. Dưới đây là cách để bạn có thể thay đổi toàn bộ kích thước hình ảnh trong tài liệu của mình.

Thay đổi kích thước đồng nhất cho toàn bộ hình ảnh trong Word

Cách lý tưởng nhất là sử dụng macro sau:

Sub resize()
Dim i As Long
With ActiveDocument
    For i = 1 To .InlineShapes.Count
        With .InlineShapes(i)
            .ScaleHeight = 50
            .ScaleWidth = 50
        End With
    Next i
End With
End Sub 

Xem thêm: Macro là gì

Vui lòng thay đổi thông số dòng ScaleHeight và ScaleWidth phù hợp với nhu cầu của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn không quen thuộc với Macro, hãy thực hiện các bước bên dưới.

 1. Nhấp chuột phải vào hình ảnh đầu tiên, mở hộp 'Size and Position' (hoặc mở hộp từ hộp Picture -> Format -> Size box. Bạn cần mở hộp kích thước, không chỉ để tùy chọn chiều cao và chiều rộng trong tab, để tắt khóa tỷ lệ khung hình, nếu không cách này không hoạt động)
 2. Vô hiệu hóa 'Lock Aspect Ratio'
  • Cách làm việc với nhiều hình ảnh đồng thời trong Word
 3. Thay đổi chiều cao và chiều rộng thành kích thước mong muốn
 4. Nhấp nút X để đóng hộp
 5. Nhấp vào hình ảnh tiếp theo và nhấn F4. Tiếp tục bằng cách nhấp vào các hình ảnh tuần tự và nhấn F4 (Đối với MAC, sử dụng "command- Y").
 6. Đối với các tài liệu lớn, hãy sử dụng thanh cuộn dọc ở phía bên phải để di chuyển giữa các hình ảnh.

Bạn cũng có thể sử dụng các bước tương tự để thiết lập tỷ lệ hình ảnh, thay vì nhập thông số chiều cao và chiều rộng, bạn thay đổi % trong Scale.

Hy vọng qua hướng dẫn này, bạn đã biết cách chọn, chỉnh sửa nhiều hình ảnh cùng lúc trong Word. Đừng quên tham gia Gitiho ngay hôm nay nhé, chúng tôi còn rất nhiều mẹo tin học văn phòng thú vị khác đang chờ bạn khám phá.

Khóa học liên quan

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông