Trần Văn Huệ
Trần Văn Huệ
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 3677 lượt xem

Hướng dẫn cách định vị hình ảnh trong Word chi tiết nhất

Trần Văn Huệ
Trần Văn Huệ
Jun 02 2020

Trong Word việc chèn ảnh vào tài liệu là tương đối đơn giản. Tuy nhiên để biết cách định vị hình ảnh trong Word thì không phải ai cũng biết. Xem hướng dẫn của Gitiho ngay nào!

Cách định vị hình ảnh trong Word

Định vị hình ảnh với các vị trí có sẵn

Khi muốn di chuyển hình ảnh trong văn bản word nếu chỉ cần đặt nó ở cuối các đoạn văn bản thì thật đơn giản bạn chỉ cần kéo thả hoặc sử dụng thao tác copy paste để di chuyển. Nhưng để đưa vào giữa một đoạn văn bản thì bạn cần phải thực hiện như sau:

 • Bước 1: Kích chọn đối tượng trong văn bản cần di chuyển.
 • Bước 2: Truy cập thẻ Layout trên giao diện Ribbon và bấm nút Position (hoặc cũng có thể chọn thẻ Format => Position.

Trong menu xổ xuống cung cấp cho bạn 9 mẫu về vị trí của ảnh có thể đặt trong đoạn văn bản, bao gồm các góc trái, phải và ở giữa của đoạn văn bản.

Mỗi tùy chọn đều có ảnh minh họa để bạn biết được vị trí của ảnh sẽ hiển thị khi nó được chọn. Tùy vào nhu cầu sử dụng, chỉ cần kích chọn vào kiểu vị trí muốn đặt ảnh.


 • Bước 3: Ngay lập tức, ảnh được chọn sẽ được đặt đúng theo kiểu vị trí bạn đã chọn ở trên. Tuy nhiên nếu chưa thấy ưng ý với vị trí đặt ảnh, bạn chỉ cần kích giữ chuột trái vào ảnh rồi kéo thả đến vị trí bất kỳ.

Khi ảnh di chuyển đến vị trí nào thì đoạn văn bản xung quanh sẽ dàn đều ra và chừa lại khoảng trống để đặt ảnh. Kể cả khi bạn xóa các đoạn văn bản xung quanh thì vị trí hình ảnh đó vẫn không thay đổi.

Đoạn văn bản tiếp sau sẽ thay thế cho đoạn đã được xóa đi. Nhưng nếu cần xóa toàn bộ nội dung văn bản mà vẫn giữ lại ảnh đã chèn vào, chỉ cần “bôi đen” đoạn văn bản đó rồi ấn phím Ctrl và kích vào ảnh, sau đó bấm nút Delete trên bàn phím để xóa đi.

Xem phim: Hướng dẫn 5 cách khác nhau để chèn ảnh nền vào trong file Word

Cách định vị hình ảnh trong Word chính xác vị trí

Ngoài 9 kiểu vị trí đặt ảnh mặc định, Word còn cho phép người dùng chọn chính xác vị trí đặt hình ảnh nếu cần. Để thực hiện, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Kích chọn đối tượng trong văn bản cần di chuyển.
 • Bước 2: Truy cập thẻ Layout trên giao diện Ribbon và bấm nút Position hoặc cũng có thể chọn thẻ Format => Position.

Trong menu xổ xuống chọn More Layout Options, hộp thoại Layout hiển thị với thẻ Position được chọn.


Tại đây bạn có thể tùy chỉnh chi tiết vị trí muốn đặt ảnh trong tài liệu. Bắt đầu với tùy chọn Alignment. Hai tùy chọn này (một cho Horizontal và một cho Vertical) kiểm soát cách đối tượng được căn chỉnh liên quan đến các phần của tài liệu.Nếu muốn cách bố trí ảnh được đo tương đối so với phía ngoài lề trang, bạn có thể chọn các tùy chọn khác nhau từ menu thả xuống ở bên phải của mỗi tùy chọn.


Tại mục “Horizontal”, bạn cũng sẽ thấy tùy chọn “Book layout”, được sử dụng khi tài liệu ở định dạng trang trái/trang phải để in. Các tùy chọn ở đây khá đơn giản.


Bạn có thể định vị đối tượng so với bên trong hoặc bên ngoài lề. Các tùy chọn này hoạt động song song với các tùy chọn Layout > Margin, đặc biệt là tùy chọn “Mirrored”.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là các tùy chọn “Absolute position” và “Relative position” để xác định vị trí tuyệt đối và vị trí tương đối trong cả hai mục “Horizontal” và “Vertical”.Các tùy chọn này cung cấp quyền kiểm soát tốt hơn đối với vị trí cụ thể của một đối tượng. Chọn một vị trí tuyệt đối, có nghĩa là đối tượng sẽ ở vị trí chính xác đó cho dù bạn thay đổi định dạng hoặc thay đổi đoạn văn bản khác.

Trong khi vị trí tương đối có nghĩa là đối tượng sẽ được đặt tương đối với một phần của cấu trúc tài liệu, vì vậy nếu phần đó của tài liệu di chuyển, hình ảnh sẽ di chuyển cùng và giữ nguyên vị trí tương đối.

Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn hình ảnh của mình luôn cách một lề nhất định. Ngoài ra, bạn cũng cần để ý tới một số tùy chọn khác trong mục này, đó là:

 • Allow Overlap: Kích vào tùy chọn này nếu trong tài liệu có nhiều hình ảnh và bạn muốn chồng lên nhau.

Trong trường hợp muốn thay đổi bố cục ảnh chèn vào xem ảnh nào chồng lên trước, hãy chọn Layout-> Bring Forward, chọn Bring to Front hay Bring Forward để sắp xếp lại theo cách bạn muốn.

 • Text Wrapping: Với tùy chọn này bạn có thể chọn cách hiển thị hình ảnh của mình so với chữ trong văn bản đó. Có thể đặt song song với chữ hay ẩn nó dưới chữ hoặc hiển thị lên trên chữ theo ý muốn.

 • Size: Đây là tùy chọn để thay đổi kích thước của hình ảnh một cách chính xác nhất. Thông qua thẻ này bạn có thế chỉ định luôn kích thước cụ thế về chiều cao, chiều rộng của hình ảnh. Hoặc cũng có thể xoay hình ảnh để được góc hợp lý nhất…

 • Move Object with text: Khi sử dụng tùy chọn này, nếu bạn di chuyển đoạn văn bản đó hoặc thêm một đoạn vào trước, thì hình ảnh đó cũng sẽ di chuyển theo đoạn văn bản hiện tại đang được đặt ảnh.

Kết luận

Trên đây Gitiho vừa giới thiệu với các bạn cách định vị hình ảnh trong Word. Với những hướng dẫn trên bạn đã có thể đưa những hình ảnh vào tài liệu của mình sao cho thật phù hợp rồi đúng không? Hãy theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để nắm được nhiều thủ thuật thú vị trong Word nữa nhé. Những kiến thức như trong bài viết này các bạn có thể học trong khóa:

Tuyệt đỉnh Microsoft Word: Chuyên gia soạn thảo văn bản

Khóa học giúp bạn trang bị kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về Microsoft Word để bạn sử dụng thành thạo phần mềm này. Các bài giảng chi tiết, giải thích cặn kẽ kèm theo ví dụ minh họa sinh động và bài tập thực tế của khóa học sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được kiến thức. Chúc các bạn học tập hiệu quả!

Đánh giá bài viết này

Gitiho.com Nền tảng học online duy nhất tại Việt Nam tập trung vào phát triển kỹ năng làm việc dành cho người đi làm
Với sứ mệnh: Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người”, đội ngũ phát triển Gitiho.com đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án...
Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:
 • 50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…
 • 100.000+ học viên trên khắp Việt Nam

Tìm hiểu ngay các khóa học của Gitiho TẠI ĐÂYThảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 3677 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty TNHH Công Nghệ Giáo Dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội