AutoCAD là gì? Những ứng dụng và lợi ích của AutoCAD trong thiết kế

Nội dung được viết bởi Trần Linh Chi

AutoCAD là một "gương mặt thân quen" đối với dân thiết kế, xây dựng và phần mềm, là môt công cụ làm việc vô cùng hữu ích và không thể thiếu trong quá trình làm việc. AutoCAD hỗ trợ người dùng trong việc thiết kế, xử lý, lên bản vẽ kĩ thuật chuyên nghiệp và  là phần mềm thiết kế xây dựng chuyên dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng Gitiho tìm hiểu về phần mềm AutoCAD và những ứng dụng, lợi ích mà AutoCAD mang lại trong thiết kế

AutoCAD là gì?

Khái niệm AutoCAD

AutoCAD (viết tắt của Automatic Computer Aided Design) là phần mềm ứng dụng CAD để vẽ (tạo) bản vẽ kỹ thuật bằng vectơ 2D hay bề mặt 3D, được phát triển bởi tập đoàn Autodesk. Phần mềm AutoCAD được sử dụng phổ biến trong kiến trúc, xây dựng và sản xuất, giúp tạo bản thiết kế và chuẩn bị những kế hoạch kỹ thuật khác. 

Có thể học sử dụng phần mềm AutoCAD ở đâu?

AutoCAD thường được đào tạọ ở trong các trường cao đẳng kỹ thuật và cộng đồng dưới dạng đào tạo chính thức và đào tạo theo khóa học để lấy chứng chỉ. Hiện nay, một số trường đại học về kỹ thuật, xây dựng, kiến trúc hoặc các khoa kỹ thuật, xây dựng, kiến trúc đã tích hợp giảng dạy về AutoCAD cho sinh viên như một công cụ hữu hiệu giúp ích cho sinh viên trong quá trình học tập và làm việc sau này. 

Lợi ích của AutoCAD trong thiết kế bản vẽ xây dựng

Quy trình thiết kế bản vẽ khi chưa ứng dụng phần mềm AutoCAD

Trước khi phần mềm AutoCAD ra đời, quy trình thiết kế bản vẽ được làm trên giấy 100% và tốn khá nhiều công sức cũng như thời gian, đòi hỏi sự chính xác tỉ mỉ tới từng chi tiết để thiết kế được 1 bản vẽ. Quy trình thiết kế bản vẽ thực hiện qua các bước sau:

 • Lên ý tưởng, hình dung bố cục và tính toán tỉ lệ: Cần tính toán trước đúng tỉ lệ, bố cục, trước khi đặt bút vẽ  1 nét cần cân nhắc kỹ lưỡng xem vẽ có đúng không, có chính xác không, bị thừa hay thiếu ở đâu không...
 • Vẽ bản vẽ lên trên giấy: Sử dụng kiến thức, các dụng cụ như thước đo, bàn đo, bút...để vẽ tay bản thiết kế lên trên giấy
 • Chỉnh sửa và hoàn thiện: Rà soát các lỗi có trên bản vẽ, xóa những chi tiết thừa hoặc sai cần vẽ lại, vẽ các nét hoàn thiện...tất cả đều được làm bằng tay một cách thủ công

Quy trình thiết kế bản vẽ khi sử dụng AutoCAD

Khi ứng dụng AutoCAD vào thiết kế bản vẽ, việc tạo bản vẽ giờ đã trở nên đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều. Dễ dàng vẽ, tự động tính toán kích thước cho hợp với tỉ lệ hay dễ dàng tẩy xóa, chỉnh sửa các phần vẽ bị sai... Quy trình thiết kế bản vẽ sử dụng AutoCAD cũng đi qua 3 bước:

 • Tạo các thiết lập ban đầu
  • Chọn tỉ lệ và đơn vị
  • Các lớp thể hiện nét vẽ
  • Kiểu chữ
  • Kiểu đo kích thước
 • Triển khai bản vẽ
  • Vẽ hình: Sử dụng các lệnh để vẽ hình
  • Hiệu chỉnh hình: Sử dụng các lệnh để chỉnh sửa hình vẽ
  • Tạo khối
  • Tô vật liệu: Vừa để khi nhìn vào bản vẽ có thể biết cần dùng vật liệu gì, vừa để làm đẹp cho bản vẽ
  • Ghi chú
  • Đo kích thước
 • Xuất bản sản phẩm:
  • Bố cục trên giấy của bản vẽ
  • In ấn bản vẽ

Ứng dụng của AutoCAD

Như đã nói ở trên, AutoCAD là phần mềm thiết kế chuyên dụng phổ biến trong kiến trúc, xây dựng, kỹ thuật...Vì vậy, AutoCAD đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo dựng và chỉnh sửa các bản vẽ kỹ thuật trong các ngành liên quan đến kiến trúc, xây dựng và ứng dụng kỹ thuật. Nổi bật trong số đó là các ngành sau:

Ngành công nghiệp vũ trụ, hàng không

AutoCAD nắm giữ một vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp vũ trụ, hàng không, giúp cho các kỹ sư dễ dàng thiết kế các bản vẽ mẫu về vệ tinh, không gian, bản thiết kế tên lửa, máy bay... Ứng dụng AutoCAD vào ngành công nghiệp này giúp cho việc thiết kế và hoàn thiện sản phẩm được chính xác, nhanh chóng và tiết kiệm hơn rất nhiều.

AutoCAD là gì? Những ứng dụng và lợi ích của AutoCAD trong thiết kế

Ngành thiết kế oto

Các ngành cần tới thiết kế kỹ thuật như thiết kế ô tô đòi hỏi những yêu cầu thiết kế và kỹ thuật phức tạp, chi tiết. Vì vậy, việc sử dụng AutoCAD là giải pháp chuyên nghiệp và tiện lợi giúp tạo nên những bản vẽ nguyên mẫu, bản thiết kế những thành phần của ô tô từ những chi tiết lớn như khung oto, thiết kế bánh xe...tới những chi tiết nhỏ hơn nhưng vô cùng quan trọng như động cơ, bảng mạch...Càng cần chi tiết bao nhiêu, càng cần nhiều bản vẽ bấy nhiêu, lúc này AutoCAD mới hoàn toàn thể hiện được sự ưu việt của mình trong việc thiết kế bản vẽ.

AutoCAD là gì? Những ứng dụng và lợi ích của AutoCAD trong thiết kế

Ngành xây dựng, quy hoạch, kỹ thuật dân dụng

AutoCAD thể hiện rất rõ ràng những điểm mạnh của mình khi tham gia vào việc lên kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng, đơn vị công nghiệp, phối cảnh hay thiết kế sản phẩm, giúp cho người thiết kế và các bên liên quan có thể có cái nhìn tổng quan, dễ dàng hơn về những sản phẩm và dự án mình đang làm, cũng như dễ dàng và không mất nhiều thời gian cho việc chỉnh sửa, hiệu chỉnh thiết kế theo ý mình mong muốn. 

Ngành kiến trúc, thiết kế nội thất

Đã học và làm ngành kiến trúc hay thiết kế nội thất thì nhất định phải biết tới AutoCAD. Đây là 2 ngành ưa chuông và sử dụng AutoCAD nhiều nhất vì những tính năng vượt trội mà phần mềm này mang lại. Nhờ AutoCAD, những số liệu, thông số kỹ thuật được tính toán và áp dụng vào bản vẽ một cách dễ dàng, giúp cho các kiến trúc sư có thể nhanh chóng hoàn thành bản thiết kế một cách chính xác.

AutoCAD là gì? Những ứng dụng và lợi ích của AutoCAD trong thiết kế

Ngoài những ngành phổ biến kể trên, AutoCAD còn là phần mềm thiết kế hữu ích cho việc thiết kế bảng mạch, đồ điện tử, thiết kế website hay bao bì sản phẩm...

Tổng kết

Như vậy, trong bài viết trên, Gitiho đã cùng bạn tìm hiểu về phần mềm thiết kế chuyên dụng phổ biến nhất trong ngành kiến trúc, xây dựng, kỹ thuật - phần mềm AutoCAD, cũng như biết được những ngành nghề nên áp dụng AutoCAD. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về AutoCAD để dễ dàng ứng dụng phần mềm tuyệt vời này vào công việc, hãy tham gia khóa học

Tuyệt đỉnh AutoCAD - Trọn bộ AutoCAD từ cơ bản tới nâng cao

Chúc bạn học tốt! 

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông