Cách sửa các lỗi liên quan tới cố định bảng tính bằng Freeze Panes

Nội dung được viết bởi Dương Mạnh Quân

 

Như chúng ta đã biết, chức năng Freeze Panes trong Excel sẽ giúp cố định các dòng, các cột trong 1 Sheet. Tuy nhiên việc sử dụng chức năng này đôi khi tạo ra những “lỗi” khiến chúng ta bối rối. Hãy cùng Gitiho.com tìm hiểu các lỗi thường gặp khi thực hiện cố định dòng cột trong Excel và cách khắc phục nhé.

Nếu bạn chưa biết cách sử dụng công cụ Freeze Panes để cố định dòng, cột trong bảng tính thì có thể xem lại bài viết:

Hướng dẫn cố định dòng và cột nâng cao trong Excel, nhiều cách mới hay và lạ

Không hiện ra các công cụ trong nhóm chức năng Freeze Panes

Tình trạng này được mô tả như sau:

Cách sửa các lỗi liên quan tới cố định bảng tính bằng Freeze Panes

Tình trạng

Không bấm vào mục Freeze Panes trong thẻ View được, hoặc bấm vào nhưng không hiện ra cửa sổ các chức năng trong Freeze Panes

Cách khắc phục

  • Cách thứ 1: Lưu file lại > Đóng file > Mở lại file lên là có thể hoạt động bình thường. Trong quá trình chạy ứng dụng Microsoft Excel đôi khi xảy ra lỗi này. Chúng ta có thể khởi động lại ứng dụng để tránh lỗi.
  • Cách thứ 2: Gọi riêng công cụ Freeze Panes / Unfreeze Panes ra ngoài thanh công cụ bằng thao tác Customize the Ribbon. Khi đưa công cụ này ra ngoài thì chúng ta có thể sử dụng nó một cách trực tiếp mà không cần mở nhóm công cụ Freeze Panes nữa.

Xem chi tiết tại: Hướng dẫn quản lý thiết lập cơ bản với hộp thoại Excel Options

Chức năng Freeze Panes hoạt động không như mong muốn

Tình trạng này được mô tả như sau:

Cách sửa các lỗi liên quan tới cố định bảng tính bằng Freeze Panes

Tình trạng

Trong bảng dữ liệu mà phần tiêu đề nằm ở vị trí không phải dòng 1, ví dụ là ở dòng 6. Khi cố định bằng Freeze Panes thì cố định cả các dòng từ 1 đến 6. Trong khi đó chúng ta chỉ muốn cố định dòng 6 khi xem các nội dung bên dưới, nhưng không phải ẩn các dòng từ 1 đến 5. Trong trường hợp này Freeze Panes không đạt được yêu cầu.

Cách khắc phục

Trường hợp này không sử dụng Freeze Panes được. Thay vào đó chúng ta sẽ sử dụng tới Table. Cách làm như sau:

  • Chọn toàn bộ bảng dữ liệu. Có thể chọn nhiều hơn số dòng trong bảng để dự trù cho những nội dung phát sinh thêm
  • Bấm tổ hợp phím Ctrl và phím T (Ctrl + T) để chuyển bảng dữ liệu về dạng Table trong Excel.
  • Khi chuyển về dạng Table, phần tiêu đề của bảng sẽ luôn hiển thị trên thanh tiêu đề, thay cho các tên cột A, B, C, D

Ví dụ như dưới đây:

Cách sửa các lỗi liên quan tới cố định bảng tính bằng Freeze Panes

Xem thêm: Cách chuyển đổi vùng dữ liệu thành bảng và ngược lại trong Excel

Như vậy qua bài viết này chúng ta đã có thể hiểu thêm về công cụ Freeze Panes của Excel rồi. Hy vọng các bạn có thể ứng dụng nhiều hơn chức năng Freeze Panes và Table vào công việc hàng ngày. Nếu có thắc mắc gì về kiến thức này, bạn đừng ngại chia sẻ cùng Gitiho.com nhé.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích khác khi tham gia khóa học Excel từ cơ bản tới nâng cao của Gitiho.com. Đây là khóa học rất bổ ích, giúp bạn hệ thống kiến thức một cách đầy đủ, có hệ thống về các hàm, các công cụ trong Excel, ứng dụng Excel vào công việc. Hiện nay hệ thống đang có ưu đãi rất hấp dẫn dành cho bạn khi đăng ký khóa học này. Chi tiết xem tại:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết này

Tóm lại, để hiểu sâu hơn về nội dung trong bài viết này, mời bạn tham khảo khóa học “Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16h

Đồng hành cùng học viên trong khóa học là Trường đào tạo tin học G-Learning bao gồm tập hợp đội ngũ giảng viên có ảnh hưởng mạnh mẽ trong cộng đồng giáo dục trực tuyến có sự thành công ấn tượng. Với 4.4 điểm đánh giá cao từ hơn 300,000 học viên, G-Learning đã chứng minh được khả năng giảng dạy xuất sắc và đáng tin cậy của mình.

G-Learning với hơn 100+ khóa học chất lượng từ nhiều chủ đề khác nhau như: Tin học văn phòng, Hành chính nhân sự, Kế toán - Tài chính, Marketing, Phân tích dữ liệu, Quản trị doanh nghiệp G-Learning đã tạo ra một nguồn tài nguyên học tập đa dạng và phong phú, cung cấp kiến thức chất lượng và cơ hội học tập dễ dàng cho đại đa số học viên hiện. 

Sự kết hợp giữa chất lượng giảng dạy và số lượng học viên lớn đồng thời chứng tỏ sự phổ biến và lòng tin của cộng đồng học viên vào sự am hiểu và kiến thức sâu rộng của giảng viên G-learning. 

Xem ngay chi tiết khóa học dưới đây:
 

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông