Cách tạo Header và Footer trong Word - Header, Footer để làm gì?

Nội dung được viết bởi Nguyễn Thanh Xuân

Để có một văn bản Word được trình bày chuyên nghiệp nhất, thì Header và Footer là hai phần không thể thiếu. Vậy Header và Footer có tác dụng gì? Làm sao để tạo được Header, Footer đẹp? Trong bài viết này, Gitiho.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé.

Header và Footer chắc hẳn ai cũng đều biết đến hoặc ít nhất là đã nghe đến khi soạn thảo văn bản với Microsoft Word. Nhưng thực tế có rất nhiều người chưa từng sử dụng hoặc biết công dụng thực sự của 2 phần này. 

Header (phần đầu) là phần mục ở đầu trang văn bản, Footer (phần chân) là phần mục ở cuối chân trang văn bản

Cách tạo Header và Footer trong Word - Header, Footer để làm gì?

 

Hình trên là ví dụ về Header và Footer được sử dụng trong xuất bản sách. Phần Header được cố định cho tất cả các trang sách với nội dung là tên của cuốn sách. Phần Header được cố định ghi tên của từng chương sách. 

Như vậy Header và Footer là hai phần mục có thể được dùng cố định cho nhiều trang của một văn bản. Phần đầu trang có thể là tên của văn bản, tên đơn vị hành chính,... Phần chân trang có thể là ghi chú, tên những chương, mục phụ,...

Vì hai mục này có thể được đính cố định cho tất cả các trang trong Word, vì vậy đối với những văn bản có nhiều trang, nhiều mục nhỏ ví dụ như các loại sách, việc sử dụng Header có thể giúp dễ dàng hơn trong việc quản lý, tìm kiếm và phân loại các trang. 

Bên cạnh đó, việc thêm Header và Footer trong Word cũng giúp văn bản của chúng ta được trình bày đẹp hơn, bố cục logic hơn và đồng bộ hơn.

Để tạo được Header và Footer trong Word, các bạn hãy làm theo các bước sau:

Đầu tiên, các bạn cần mở file văn bản Word của mình lên. 

Chọn thẻ Insert, trong mục Header & Footer, bạn có thể tùy chọn tạo 1 trong 2 mục này.

Cách tạo Header và Footer trong Word - Header, Footer để làm gì?

Phần Header thường sẽ là tiêu đề văn bản, tên đơn vị doanh nghiệp, số thứ tự trang,... Phần Footer thường là số thứ tự trang, tên tác giả, người viết văn bản,..

Ở đây chúng ta sẽ chọn vào mục Header trước. Khi chọn vào mục này, sẽ có một bảng tùy chọn hiện ra. Trong bảng này sẽ có rất nhiều lựa chọn cách Header hiển thị trong văn bản của bạn, bạn chỉ cần chọn mẫu Header mà bạn thấy phù hợp với văn bản.

Cách tạo Header và Footer trong Word - Header, Footer để làm gì?

Trong ví dụ này, mình sẽ chọn thử kiểu Header có tên là Austin, kiểu Header này bao gồm một khung viền trong trang văn bản và vị trí tên Header được đặt ở góc trên bên trái của văn bản.

Cách tạo Header và Footer trong Word - Header, Footer để làm gì?

Lúc này trang văn bản của bạn sẽ được tự động viền khung và có mục Text hiển thị sẵn cho bạn nhập nội dung vào đó.

Cách tạo Header và Footer trong Word - Header, Footer để làm gì?

Sau khi chọn được Header phù hợp, bạn có thể thiết lặp các tùy chọn căn chỉnh cho Header của mình như cỡ chữ, kiểu chữ, khoảng cách của Header với viền trang,...

Cách tạo Header và Footer trong Word - Header, Footer để làm gì?

Tương tự với phần Footer, các bạn cũng chọn vào mục Footer và chọn một kiểu Footer mà bạn thích. Ở đây chúng mình sẽ chọn kiểu Banded, với nội dung là số thứ tự trang được hiển thị ở vị trí chính giữa phần chân trang.

Cách tạo Header và Footer trong Word - Header, Footer để làm gì?

Sau đó bạn có thể tiếp tục soạn thảo văn bản và phần Header, Footer trong Word sẽ tự động được điền vào những trang tiếp theo. Khi bạn muốn chỉnh sửa Header hoặc Footer, bạn hãy di chuyển chuột đến phần Header đó và nhấn chuột phải, lúc này ô chọn Edit Header sẽ hiện ra.

Cách tạo Header và Footer trong Word - Header, Footer để làm gì?

Bạn chọn vào đây và có thể chỉnh sửa, thay đổi Header bất kỳ lúc nào bạn muốn, tương tự với Footer cũng vậy nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn loại bỏ toàn bộ Header và Footer trong Word

Vậy là qua bài viết này, Gitiho.com đã giúp bạn hiểu được về Header và Footer trong Word, tác dụng và cách để tạo hai phần mục này. Hi vọng bạn sẽ áp dụng trong thực tế công việc để có thể tạo ra những trang văn bản đẹp mắt và chuyên nghiệp nhất. Đừng quên theo dõi chúng mình hằng ngày với các bài viết bổ ích luôn được cập nhật nhé.

Word là một trong những công cụ tin học văn phòng cơ bản mà bạn phải thành thạo nó trước khi apply vào bất kỳ vị trí gì. Đặc biệt, nếu bạn đang sử dụng Word để soạn thảo các tài liệu, đơn từ, công văn quan trọng nhưng vẫn chưa:

  • Biết sử dụng các chức năng cơ bản trong Word ở mục nào, mỗi lần cần làm gì lại phải lên Google tra rất mất thời gian.
  • Văn bản bị ngắt câu, ngắt dòng loạn xạ, định dạng font chữ dối mắt, khó đọc, không biết căn chỉnh lề sao cho đẹp mắt, chuyên nghiệp.
  • Không nắm được các cài đặt liên quan đến in văn bản, dẫn tới văn bản in ra thiếu, thừa hoặc có trang trắng.
  • Mất nhiều thời gian sửa đi sửa lại nhưng tài liệu vẫn xấu, khó đọc và không chuyên nghiệp.

Hãy để Gitiho “chữa cháy” cho bạn với khóa học WOG01 - Tuyệt đỉnh Microsoft Word bao gồm đầy đủ các kiến thức, thủ thuật giúp bạn nhanh chóng trở thành chuyên gia soạn thảo văn bản chỉ trong 8 giờ.

Hãy nhấn vào nút Đăng ký hoặc Học thử bên dưới để trải nghiệm điều tuyệt vời mà Word có thể mang lại cho công việc của bạn nhé.

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông