Nhã Linh
0 thảo luận
0 vỗ tay
69 lượt xem

Hướng dẫn sử dụng hàm ABS tính giá trị tuyệt đối trong Power BI DAX

Nhã Linh
May 12 2021

Hàm ABS trên Power BI DAX là một hàm rất hàm phổ biến trong nhóm hàm toán học và lượng giác. Để tìm hiểu cách sử dụng hàm hiệu quả, các bạn hãy theo dõi bài viết ngày hôm nay của Gitiho nhé.

Thành thạo Microsoft PowerBI để Trực quan hóa và Phân tích dữ liệu

Tìm hiểu về hàm ABS trong Power BI DAX

Cấu trúc hàm ABS trong Power BI DAX

Hàm ABS trong Power BI DAX giúp trả về giá trị tuyệt đối của 1 số bất kì với cấu trúc hàm như sau:

ABS()

Trong đó: là số thực bạn muốn tìm giá trị tuyệt đối. Đối số này có thể ở dưới dạng 1 số cụ thể hoặc 1 cột chứa các giá trị số. Các giá trị số bao gồm số âm, số nguyên và số có phần thập phân.

Một số lưu ý với cấu trúc hàm ABS trong Power BI DAX

Chúng ta cần lưu ý một số điểm sau với cấu trúc hàm ABS trong Power PI DAX:

  • Với số có phần thập phân, hàm ABS sẽ trả về toàn bộ số bao gồm phần thập phân, chỉ chuyển đổi dấu từ dấu âm sang dấu dương – (nếu đối số chứa số âm).
  • Có thể dùng hàm ABS khi lồng vào 1 hàm khác nhưng khi đó chúng ta bắt buộc phải dùng giá trị số dương.

Xem thêm: Hướng dẫn cách dùng hàm CALCULATE trong Power BI DAX

Cách sử dụng hàm ABS trong Power BI DAX

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một ví dụ cụ thể để hiểu hơn về cách thức hoạt động của hàm ABS trong Power BI DAX. Dưới đây là một cột dữ liệu Number, chúng ta cần tìm các giá trị tuyệt đối của từng ô trong cột bằng cách vận dụng hàm ABS.


Chúng ta tạo cột ABS bên phải cột Number và điền công thức:

=ABS(MyData[Number])

Kết quả như trong hình, tất cả các giá trị tại cột Number đã được chuyển về dạng giá trị tuyệt đối ở ô tương ứng trong cột ABS.

Trong đó:

  • Số 2.5 là số dương nên giá trị tuyệt đối bằng chính nó. Hàm ABS trả về giá trị 2.5
  • Số -9.3 là số âm nên giá trị tuyệt đối là số dương 9.3 Hàm ABS đổi dấu âm của số gốc thành dấu dương, không đổi giá trị số.
  • Tương tự với các ô còn lại trong cột.

Tương tự như hàm ABS, bạn có thể dùng các hàm khác trong Power BI DAX để đưa giá trị số về định dạng nhất định. Ví dụ như sử dụng hàm EVEN để làm tròn số tới số nguyên chẵn gần nhất, hay hàm FLOOR làm tròn số xuống bội số gần nhất, cùng với rất nhiều các hàm khác.

Xem thêm: Hướng dẫn cách dùng hàm FLOOR trong Power BI DAX

Tổng kết

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta đã tìm hiểu về hàm ABS tìm giá trị tuyệt đối của một số thực trong Power BI DAX. Các bạn hãy tìm hiểu thêm các hàm hữu dụng khác qua các bài viết trên blog Gitiho nhé. Nếu bạn có hứng thú về Power BI và đang loay hoay tìm cho mình một lộ trình học cụ thể và hiệu quả, hãy nhanh tay đăng kí khóa học Microsoft PowerBI với chúng mình nhé.

Gitiho chúc các bạn thành công!

Các bạn hãy tham khảo các bài viết về Power BI tại đây:

Tải miễn phí Ebook: Kể chuyện qua dữ liệu

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG HÀM MROUND TRONG POWER BI DAX

Cách sử dụng trang tính Google làm nguồn dữ liệu cho Power BI

DÂN VĂN PHÒNG LÀM POWER BI, GOOGLE DATA STUDIO CÓ THỂ LẤY DỮ LIỆU TỪ MỌI NGUỒN DATABASE (CSDL) MÀ KHÔNG CẦN IT

11 Công cụ trực quan hóa dữ liệu tốt nhất hiện nay (Cập nhật 2021)Gitiho.com Nền tảng học online dành cho người đi làm duy nhất tại Việt Nam cam kết hỗ trợ học viên 24/7

Với sứ mệnh: “Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người”, đội ngũ phát triển Gitiho.com đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án...
Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:
  • 50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…
  • 100.000+ học viên trên khắp Việt Nam

Nếu bạn quan tâm đến các kiến thức về phân tích dữ liệu, hãy truy cập ngay TẠI ĐÂY và tìm cho mình khóa học phù hợp nhé!0 câu trả lời
69 lượt xem
vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty TNHH Công Nghệ Giáo Dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội