Minh họa thực tiễn cách xác định đối tượng, nội dung và thực hiện thuyết trình hiệu quả

Nội dung được viết bởi Đỗ Thúy Quỳnh

Như bài trước Thuyết trình chỉ hiệu quả khi biết: Cách xác định đối tượng, nội dung và cách thực hiện, chúng ta đã hiểu được 3 nhân tố trên là gì và tầm quan trọng của chúng.

Mỗi khi bắt đầu một bài thuyết trình, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ được đối tượng/nhóm người sẽ nghe bạn thuyết trình là ai, nhu cầu, mong muốn, các phân tích cùng lượng dữ liệu hợp lý. Từ đó xây dựng nội dung chính xác, đi thẳng vào nội tâm người nghe. Cũng như cách thức hay những điều cần lưu ý đã được thể hiện chi tiết qua bài trên. Nếu bạn còn băn khoăn về điều mình đang tìm kiếm, hay chưa hình dung ra thì bài viết sau chắc chắn dành riêng cho bạn:


Minh họa cụ thể cho việc xác định đối tượng, nội dung và phương hướng cho bài thuyết trình hiệu quả.


Hãy xem qua một ví dụ cụ thể để minh họa cho các khái niệm này nhé. Hãy tưởng tượng bạn là một giáo viên dạy khoa học cho học sinh lớp 4. Bạn vừa kết thúc một khóa học hè thử nghiệm về môn khoa học với mục đích là giới thiệu cho học sinh tiểu học về các đối tượng hơi lạ thường. Bạn quan sát các đứa trẻ trong mỗi buổi học và tới cuối khóa học có thể biết liệu các đứa trẻ đó nhận thức như thế nào về môn học này. Bạn tin rằng các dữ liệu mình thu thập được đã đem về một thành công mỹ mãn. Và bạn muốn khóa học hè này được phát triển.


Chúng ta hãy xem xét về yếu tố Who (Ai) để xác định đối tượng là người nghe của bạn. Có một số khách hàng tiềm năng có thể cần đến những thông tin như: phụ huynh của các học sinh tham gia vào khóa học, các phụ huynh có nhu cầu cho con đi học trong tương lai, những người sắp làm cha mẹ, các giáo viên có ý định tổ chức các khóa học tương tự hay ủy ban quản lý ngân sách đang tài trợ cho khóa học của bạn. Và với từng đối tượng khách hàng, bạn có thể hình dung được sẽ phải thay đổi câu chuyện mà bạn muốn kể như thế nào. Các ý chính có thể thay đổi. Nhu cầu của từng đối tượng cũng có thể khác nhau. Các dữ liệu mà bạn sẽ trình bày (hay việc quyết định xem có thể hiện dữ liệu hay không) cũng phụ thuộc vào từng đối tượng. Và nếu bạn muốn tổng hợp tất cả các nhóm khách hàng trên vào một buổi thuyết trình, nhu cầu của từng nhóm sẽ không thể được đáp ứng. Việc này đã thể hiện tầm quan trọng trong việc xác định đối tượng khách hàng của bạn và xây dựng nên câu chuyện của mình dựa theo đối tượng mà bản thân chọn.

Hãy hình dung rằng chúng ta đang muốn thể hiện dữ liệu này cho ủy ban quản lý ngân sách, bên cung cấp vốn cho khóa học của chúng ta.