2 loại hàm chia trong Excel và hướng dẫn sử dụng chi tiết

Linh Mai08/04/2022

Thực hiện phép chia hết trong Excel thì đơn giản nhưng các bạn đã biết cách chia lấy phần dư và chia lấy phần số nguyên chưa? Nếu chưa biết thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu 2 hàm chia trong Excel dùng cho các trường hợp này qua ví dụ cụ thể dưới đây nhé.

Thông thường, khi thực hiện phép chia trong Excel thì chúng ta sẽ sử dụng dấu gạch chéo “/”. Ngoài cách làm này ra thì chúng ta có 2 hàm chia trong Excel là:

  • Hàm MOD: Hàm chia lấy phần dư
  • Hàm QUOTIENT: Hàm chia lấy phần nguyên

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ví dụ về các hàm chia này và so sánh sự khác biệt khi sử dụng nó với khi dùng dấu “/” để thực hiện phép chia nhé.

Hàm chia trong Excel

Hàm MOD trong Excel

Hàm MOD là hàm chia trong Excel sẽ trả về số dư khi chia một số cho một ước số. Kết quả của phép chia có cùng dấu với ước số.

Cú pháp hàm có dạng như sau:

MOD(number, divisor)

Trong đó bao gồm 2 đối số là:

  • Number: Số mà bạn muốn tìm số dư hay còn gọi là số bị chia (bắt buộc).
  • Divisor: Số mà bạn muốn chia số cho nó hay còn gọi là số chia (bắt buộc).

Lưu ý:

  • Nếu ước số là 0, thì hàm MOD trả về giá trị lỗi #DIV/0! .
  • Hàm MOD có thể được biểu đạt bằng các số hạng của hàm INT: MOD(n, d) = n - d*INT(n/d)

Bây giờ chúng ta sẽ thực hiện phép so sánh giữa kết quả chia khi sử dụng dấu “/” như thông thường và khi sử dụng hàm MOD.

Ví dụ: Các bạn cần thực hiện phép chia 30 cho 6 thì kết quả khi sử dụng hàm MOD và khi chia thông thường sẽ như sau:

2 loại hàm chia trong Excel và hướng dẫn sử dụng chi tiết

Các bạn có thể thấy đây là một phép chia hết, không có số dư nên khi sử dụng hàm MOD sẽ trả về kết quả bằng 0; khi sử dụng cách chia thông thường sẽ hiển thị kết quả chia hết là bằng 5.

Bây giờ chúng ta sẽ thử thực hiện một phép chia có số dư để các bạn phân biệt rõ hơn nhé.

2 loại hàm chia trong Excel và hướng dẫn sử dụng chi tiết

Trong hình ảnh trên chúng mình được thực hiện phép chia 30 cho 8. Khi sử dụng hàm MOD thì chúng ta sẽ thu được kết quả là 6 bởi vì phép chia này dư 6. Khi sử dụng dấu “/” thì sẽ thu được kết quả chính xác là 3,75.

Lưu ý: Trong công thức hàm của chúng mình sử dụng dấu phẩy (,) để ngăn cách các đối số. Tuy nhiên, có một số máy sẽ dùng dấu chấm phẩy (;). Nếu các bạn nhập dấu phẩy như chúng mình mà lỗi không ra kết quả thì đổi sang dấu chấm phẩy (;) nhé.

Xem thêm: Cách ứng dụng hàm INT và MOD cho lễ tân và các công việc khác

Hàm QUOTIENT trong Excel

Hàm QUOTIENT là hàm chia trong Excel dùng để chia và lấy phần nguyên của kết quả phép chia trong Excel. Hàm này sẽ không giữ lại phần số dư của phép chia.

Công thức hàm QUOTIENT có dạng như sau:

QUOTIENT(numerator, denominator)

Trong đó bao gồm 2 đối số là:

  • numerator: Là số bị chia (bắt buộc)
  • denominator: Là số chia (bắt buộc)

Lưu ý: Hàm QUOTIENT trả về giá trị lỗi #VALUE! nếu một trong 2 đối số không phải dữ liệu dạng số.

Ví dụ: Khi chúng ta thực hiện phép chia 30 cho 6 thì kết quả khi sử dụng hàm QUOTIENT và khi dùng dấu “/” thông thường sẽ như sau:

2 loại hàm chia trong Excel và hướng dẫn sử dụng chi tiết

Bởi vì đây là phép chia hết nên kết quả trả về đều bằng 5 giống nhau. Bây giờ chúng ta sẽ thực hiện một phép chia có số dư để các bạn phân biệt rõ hơn nhé.

2 loại hàm chia trong Excel và hướng dẫn sử dụng chi tiết

Trong hình ảnh trên các bạn có thể thấy chúng mình đang thực hiện phép chia 30 cho 8. Phép chia này sẽ được kết quả là 3 dư 6 nên khi dùng hàm QUOTIENT thì sẽ giữ lại phần số nguyên là 3. Khi thực hiện phép chia thông thường thì sẽ thu được kết quả là 3,75.

Lưu ý: Các thao tác trong bài viết chúng mình thực hiện trên Microsoft Excel 365. Nhưng các bạn có thể áp dụng cho mọi phiên bản khác vì 2 hàm chia trong Excel này không bị giới hạn phiên bản cũ hay mới.

Xem thêm: Hàm với dữ liệu dạng Number: Cách làm tròn số trong Excel

Kết luận

Hy vọng bài viết của chúng mình đã cung cấp thêm kiến thức hữu ích về hàm trong Excel cho các bạn. Để sử dụng thành thạo 150+ hàm phổ biến cho công việc văn phòng và các công cụ trong Excel thì hãy đăng ký tham gia khóa học dưới đây:

Tuyệt đỉnh Excel: Trở thành bậc thầy Excel sau 16 giờ

Đây là khóa học cung cấp kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về Excel, bao gồm cả lý thuyết và thực hành dành cho mọi trình độ. Tham gia vào khóa học, các bạn sẽ được tặng ngay 2 ebook Excel trị giá 198.000 đồng được biên soạn bởi chuyên gia tin học văn phòng và được sử dụng miễn phí Add In độc quyền của Gitiho giúp bổ sung hàm và tính năng để tăng 200% hiệu suất công việc. 

Giảng viên sẽ hỗ trợ bạn xuyên suốt quá trình học, đảm bảo mọi thắc mắc được giải đáp nhanh chóng, kịp thời. Bạn có thể học tập mọi lúc, mọi nơi vì Gitiho đã phát triển của website và ứng dụng học tập trên di động. Khóa học cũng không giới hạn thời gian và số lượt xem bài học mà có giá trị sử dụng trọn đời nên bạn cứ sắp xếp thời gian học tập phù hợp nhất cho bản thân. Chúc các bạn luôn học tập hiệu quả!

Khóa học liên quan

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông