Các hiệu ứng Powerpoint Transition thường gặp và cách sử dụng

Hà Vân
Hà Vân
Aug 14 2021

Bạn có biết những hiệu ứng Powerpoint Transition nào được sử dụng thường xuyên nhất  không? Trong bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn những hiệu ứng chuyển slide Transition thường gặp nhất và cách sử dụng của chúng.

Trước khi đọc nội dung bài viết, các bạn hãy bấm vào nút "Tài liệu đính kèm" ở đầu trang để tải tài liệu về nhé. Chúng mình có gửi đến các bạn 2 file tài liệu là:

  • Tài liệu mẫu về slide đã chèn hiệu ứng Transition
  • Tài liệu để thực hành chèn hiệu ứng Transition

Hiệu ứng Powerpoint Transition là gì?

Hiệu ứng Transition là những hiệu ứng được dùng để chuyển cảnh giữa các slide với nhau trong cùng một bản trình chiếu Powerpoint. Transition cũng là một thẻ chính trên giao diện làm việc của phần mềm Powerpoint. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chèn và hiệu ứng hiệu ứng Transition chuyên nghiệp. Dưới đây là một bản slide sau khi đã chèn Transition để các bạn tham khảo.


Xem thêm: Hướng dẫn cách tùy chỉnh hiệu ứng trong PowerPoint

Các hiệu ứng Powerpoint Transition thường gặp và cách sử dụng

Trước hết, các bạn cần ghi nhớ quy tắc khi sử dụng hiệu ứng chuyển tiếp trong Powerpoint là: Nếu bạn muốn áp dụng hiệu ứng chuyển tiếp giữa slide thứ 1 và slide thứ 2 thì bạn phải chọn slide thứ 2 để chèn hiệu ứng.

Cách chèn hiệu ứng Powerpoint Transition

Ở đây chúng mình đang thực hiện chèn hiệu ứng chuyển tiếp Transition vào giữa slide thứ 1 và slide thứ 2 trong file thực hành đã được đính kèm ở phần đầu bài viết.

  • Bước 1: Các bạn bấm chọn slide thứ 2
  • Bước 2: Chọn thẻ Transition rồi bấm mũi tên chỉ xuống ở góc dưới bên phải hộp nhóm hiệu ứng để xem nhiều kiểu hiệu ứng hơn.


  • Bước 3: Chọn một kiểu hiệu ứng mà bạn muốn. Bạn sẽ thấy ở đây được chia làm 3 nhóm là Subtle, Exciting và Dynamic Content. 
  • Bước 4: Sau khi chọn xong thì Powerpoint sẽ hiển thị luôn phần xem trước của hiệu ứng cho bạn. Nếu bạn muốn xem lại thì bấm vào nút Preview hoặc bấm trình chiếu slide để xem toàn màn hình. 


Cách điều chỉnh thời lượng hiển thị hiệu ứng chuyển cảnh

Phần mềm Powerpoint sẽ cài mặc định thời gian hiển thị của mỗi hiệu ứng 1 giây. Nếu bạn cảm thấy như thế quá nhanh thì bạn có thể điều chỉnh thời gian trong mục Duration ở nhóm Timing. Tại đây, bạn có thể tăng hoặc giảm thời lượng hiển thị của hiệu ứng. Chúng ta nên cài đặt thời gian ở mục này khoảng 3-5 giây là phù hợp với một hiệu ứng chuyển cảnh. Nếu bạn cài đặt thời gian quá dài thì sẽ khiến người xem mất kiên nhẫn. cuối cùng các bạn cũng bấm vào Preview để xem thử tốc độ chuyển cảnh sau khi đã hiệu chỉnh.Xem thêm: Cách tạo hiệu ứng đồ họa 3D trong Excel

Cách hiệu chỉnh hướng của hiệu ứng Powerpoint Transition

Bạn có thể điều chỉnh hướng chuyển cảnh của hiệu ứng Powerpoint Transition trong mục Effect Option. Ở đây bạn sẽ thấy các gợi ý về hướng từ dưới lên, từ trên xuống, từ trái quá phải, từ phải qua trái, theo đường chéo,...


Có một điều bạn cần lưu ý là phần Effect Option này sẽ thay đổi khi bạn đổi kiểu hiệu ứng. Ở ảnh trên chúng mình đang chọn hiệu ứng Wipe thì bạn thấy có 8 lựa chọn trong Effect Option. Trong hình ảnh dưới đây khi chúng mình chuyển sang hiệu ứng Split thì số lựa chọn trong mục này chỉ còn 4.


Cách gán vị trí nhấp chuột để chuyển slide

Thồng thường, Powerpoint sẽ cài đặt mặc định việc chuyển tiếp slide là On Mouse Click. Nó có nghĩa là khi bạn bấm chuột vào bất kỳ vị trí nào trên slide thì sẽ chuyển sang slide tiếp theo. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm cho slide trở nên chuyên nghiệp hơn bằng cách gán vị trí nhấp chuột cụ thể.

Ví dụ: Trong slide này, chúng mình muốn rằng khi mà nhấp chuột vào đúng nút màu xanh thì slide mới chuyển tiếp. 


Cách thực hiện rất đơn giản: Chọn hình màu xanh => vào Insert => chọn mục Action => chọn Hyperlink to => chọn Next Slide. Sau đó bạn xem thử, chỉ khi bạn click chuột đúng vào ô màu xanh thì slide mới được chuyển tiếp.

Cách lựa chọn hiệu ứng phù hợp cho slide

Nếu bạn chọn hiệu ứng chuyển cảnh trong Powerpoint một cách tùy hứng thì toàn bộ bản trình chiếu của bạn sẽ trở nên rườm rà, khó hiểu. Không phải hiệu ứng nào cũng mang lại thiện cảm cho người xem. Có những hiệu ứng quá mức rườm rà khiến cho họ mất kiên nhẫn và cảm thấy bị làm phiền trong quá trình tiếp thu thông tin trên slide của bạn. Có một lời khuyên chúng mình dành cho các bạn là: Hãy chọn các hiệu ứng đơn giản và đồng bộ cả bài thuyết trình.

Vậy những hiệu ứng nào là đơn giản, nhẹ nhàng nhất? Dưới đây là một số hiệu ứng chúng mình thường xuyên sử dụng các bạn có thể tham khảo là:

  • Hiệu ứng Fade
  • Hiệu ứng Push
  • Hiệu ứng Wipe

Để áp dụng một hiệu ứng Powerpoint Transition cho toàn bộ bài thuyết trình, các bạn bấm vào nút Appy to All như trong hình ảnh dưới đây:


Cách thiết lập để sử dụng hiệu ứng Transition nhanh hơn

Trong quá trình làm việc nếu cứ mỗi khi muốn chèn hiệu ứng Transition bạn lại phải quay về thẻ của nó thì khá bất tiện. Ở đây chúng ta có thể thiết lập một lần và sử dụng cho nhiều lần về sau bằng cách:

Vào thẻ Transition => bấm chuột phải vào hiệu ứng bất kỳ => chọn Add Gallery to Quick Access Toolbar.


Sau đó bạn sẽ thấy tính năng Add Transition được hiển thị bằng một biểu tượng nhỏ ở đây:


Lúc này thì bạn có thể mở ra bảng hiệu ứng Transition dù bạn đang ở bất kỳ thẻ nào trên Powerpoint.


Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết về Hiệu ứng chuyển trang trên PowerPoint

Kết luận

Như vậy, trong bài viết này chúng mình đã gửi tới các bạn các kiến thức cơ bản về hiệu ứng Powerpoint Transition, cách chefnv à hiệu chỉnh cũng như cách thiết lập để sử dụng hiệu ứng nhanh và hiệu quả hơn. Nếu bạn muốn học cách tất tần tật các sử dụng hiệu ứng chuyên nghiệp cho Powerpoint thì hãy tham gia khóa học:

Hiệu ứng Powerpoint từ cơ bản đến nâng cao

Tham gia học tập, bạn sẽ được hỗ trợ nhiệt tình bởi giảng viên của Gitiho. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong vòng 24h. Khóa học không giới hạn thời gian và số lần học nên các bạn có thể thoải mái sắp xếp lịch học phù hợp với bản thân nhé. Chúc các bạn luôn học tập tốt!0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách tạo bảng trong Powerpoint và tùy chỉnh chuyên nghiệp

Cách tạo bảng trong Powerpoint và tùy chỉnh chuyên nghiệp

Cách tạo hiệu ứng động cho biểu đồ trong PowerPoint

Cách tạo hiệu ứng động cho biểu đồ trong PowerPoint

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 2)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 2)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 1)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 1)

Hướng dẫn cách kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong PowerPoint

Hướng dẫn cách kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong PowerPoint

Bảo mật thông tin bài thuyết trình PowerPoint của bạn

Bảo mật thông tin bài thuyết trình PowerPoint của bạn

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội