Hà Vân
Hà Vân
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 451 lượt xem

Cách nhân một cột với một số cố định nhanh nhất trong Excel

Jan 26 2022

Thủ thuật Excel cực hay này sẽ giúp các bạn nhân một cột với một số cố định rất nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu ngay để làm việc hiệu quả hơn trong Excel nhé.

Nhân một cột với một số cố định trong Excel là gì?

Khi các bạn làm việc với Excel thì sẽ phải thực hiện nhiều phép tính, sử dụng nhiều hàm hoặc công cụ khác nhau để xử lý dữ liệu cho đúng với yêu cầu công việc. Trong đó, có phần kỹ năng liên quan đến nhân một dải dữ liệu với một số là nhiều bạn chưa biết. Thông thường, sẽ có một số trường hợp như sau:

  • Nhân một cột với một số: Các giá trị trong cột sẽ đồng loạt được nhân với cùng một số cụ thể
  • Nhân một hàng với một số: Các giá trị trong hàng sẽ đồng loạt được nhân với cùng một số cụ thể
  • Nhân một bảng với một số: Các giá trị trong bảng sẽ đồng loạt được nhân với cùng một số cụ thể

Trong phạm vi bài viết này, chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để nhân nhiều cột hoặc nhât một cột với một số. Các trường hợp khác các bạn làm tương tự là được nhé. Trước hết chúng ta có một bảng dữ liệu như trong hình ảnh dưới đây:


Hãy mở Excel lên và nhập dữ liệu theo bảng mẫu phía trên để cùng chúng mình thực hành nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn các phép toán trong VBA: Phép nhân, phép chia, phép cộng, mô đun

2 cách nhân nhiều cột hoặc một cột với một số cố định

Nhân một cột với một số cố định sử dụng dấu * kết hợp tham chiếu tuyệt đối

Trong trường nhân một cột với một số cố định này thì chúng ta chỉ cần dùng dấu sao (đại diện cho phép nhân trong Excel) kết hợp với tham chiếu tuyệt đối (ký hiệu là dấu $). Ở đây, chúng mình sẻ thử nhân toàn bộ cột 1 trong bảng dữ liệu với số 73 ở cột 2. Các bạn có thể thấy dữ liệu của cột 1 bắt đầu từ ô B2, còn số 73 của cột 2 nằm ở ô C2. Khi đó chúng ta sẽ có công thức tính được nhập vào ô trống khác nằm ngoài 2 cột này là: =B2*$C$2

Bởi vì ký hiệu $ đã có tác dụng cố định lại số 73 rồi nên bây giờ các bạn chỉ cần sao chép công thức xuống các dòng dưới là chúng ta sẽ thu được kết quả như sau:

Ngoài cách trên ra thì chúng ta cũng có thể sử dụng công thức mảng trong Excel cho trường hợp này. Chúng mình đã từng hướng dẫn về công thức mảng rồi nên các bạn hãy dành chút thời gian đọc bài viết trước để hiểu rõ chi tiết nhé. Ở đây chúng mình sẽ cung cấp công thức mẫu áp dụng luôn cho trường hợp này:

Các bạn sẽ sử dụng công thức =B2:B7*$C$2 để nhập vào ô trống bất kỳ nằm ngoài 2 cột trên, sau đó bấm tổ hợp phím tắt trong Excel là Ctrl + Shift + Enter để chạy công thức. Khi đã có kết quả của ô đầu tiên thì các bạn sao chép công thức xuống các hàng dưới là được nhé.

Nhìn vào hình ảnh dưới đây các bạn có thể thấy 2 cách làm khác nhau cho ra cùng một kết quả chính xác:


Xem thêm: Cách viết công thức VLOOKUP đơn giản, dễ hiểu qua các bước ví dụ

Nhân nhiều cột với một số bằng tính năng Paste Special

Nhân một cột với một số cố định thì khá đơn giản rồi vậy còn nhiều cột thì sao? Chúng ta có thể sử dụng tính năng Paste Special để xử lý trường hợp này theo các bước như sau:

  • Bước 1: Sao chép vùng dữ liệu (cột/hàng/bảng) mà bạn cần thực hiện phép nhân sang một vùng khác
  • Bước 2: Chọn một số cố định mà bạn muốn nhân sau đó bấm Ctrl + C để sao chép nó
  • Bước 3: Bôi đen vùng dữ liệu cần nhân mà bạn mới sao chép ra ở bước 1


  • Bước 4: Vào thẻ Home => chọn mũi tên xổ xuống ở mục Paste trong nhóm Clipboard rồi bấm vào Paste Special.
  • Bước 5: Khi hộp thoại Paste Special hiện lên thì các bạn bấm vào Multiply rồi chọn OK


Đây là kết quả mà chúng ta thu được khi thực hiện cách làm này nhé:


Xem thêm: Giới thiệu tính năng Paste Special hiệu quả trong đề thi MOS Excel

Kết luận

Chỉ riêng việc nhân một cột với một số cố định hoặc rộng hơn là nhân cả một vùng dữ liệu với một số trong Excel mà chúng ta đã có đến 2 cách thực hiện khác nhau. Có thể thấy, kiến thức trong Excel là vô hạn và người dùng có thể khám phá dần dần thông qua quá trình sử dụng. Nếu các bạn muốn biết cách sử dụng Excel thành thạo, áp dụng được ngay vào công việc thì hãy đăng ký khóa học:

Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Chương trình học của Tuyệt đỉnh Excel bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất, tất cả mọi người ở mọi trình độ đều có thể học được. Kiến thức sẽ được nâng cao daafnt hông qua các bài học ký thuyết kết hợp bài tập thực hành. Bên cạnh đó khóa học cũng có nhiều quà tặng giá trị cho học viên như ebook, add in hay tài liệu độc quyền của Gitiho cho chuyên gia tin học văn phòng hàng đầu xây dựng.

Đặc biệt, bạn sẽ không phải học một mình giảng viên luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7. Các bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi vì Gitiho đã phát triển của website và ứng dụng học tập trên di động. Khóa học có giá trị sử dụng trọn đời, không giới hạn số lượt học nên các bạn cứ thoải mái sắp xếp thời gian phù hợp với bản thân để học tập hiệu quả nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Excel Cơ Bản

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 451 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội