Đỗ Thúy Quỳnh
Đỗ Thúy Quỳnh
Thảo luận 1 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 1154 lượt xem

Cách tính số giờ làm việc sau khi trừ giờ nghỉ trưa trên Excel

Nov 30 2020

Trong một công ty có máy chấm công với số lượng nhân việc làm việc rất lớn, ra vào, giờ đi làm, tan làm hay giờ nghỉ trưa đều được ghi lại trong máy chấm công thì việc kiểm soát thời gian làm việc để tính lương, thưởng rất dễ dàng. Với các mốc thời gian thu được, ta hoàn toàn có thể tính ra được tổng số giờ làm sau khi trừ đi các khoảng thời gian như nghỉ trưa hay thêm vào thời gian tăng ca bằng các thao tác đơn giản trên Excel.

Trong ví dụ này, chúng ta có bản ghi thời gian đến làm, tan làm, giờ bắt đầu nghỉ trưa và giờ nghỉ trưa kết thúc trong bảng tính dưới đây. Để tính được tổng số giờ làm thực tế, Gitiho giới thiệu đến bạn công thức giải quyết bài toán này hết sức đơn giản như sau.

Bước 1. Nhập công thức sau vào ô trống, nơi cần nhận kết quả ngay bên cạnh các cột mốc thời gian. Trong ví dụ này của chúng ta là ô F2.

=SUM((C2-B2)+(E2-D2))*24

Chú ý: Trong công thức trên:

  • C2: là thời gian bắt đầu nghỉ trưa
  • B2: Thời gian vào làm
  • E2: Thời gian tan làm
  • D2: Thời gian nghỉ trưa kết thúc.
  • Ta hoàn toàn có thể thay đổi chúng theo tình huống cụ thể.

Bước 2. Nhấn chuột vào chốt của ô F1. Đồng thời giữ chuột và kéo xuống ô F6 để áp dụng công thức này cho tất cả các ngày. Như vậy ta có thể tính được tổng số giờ làm thực tế sau khi trừ đi thời gian nghỉ trưa chỉ bằng thao tác đơn giản. Ta thu được kết quả như hình dưới đây.

Chú ý: Nếu như thời gian vào làm và tan làm có thay đổi trong khi thời gian nghỉ trưa cố định. Như trong ví dụ này của chúng có giờ nghỉ trưa là một tiếng rưỡi hàng ngày. Ta hoàn toàn có thể áp dụng công thức đơn giản hơn để tính toán, đó là:

=D2-B2-C2

Ta thu được kết quả như hình dưới đây.

Xem thêm: Cách học nhanh Excel.

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Excel Cơ Bản

Thảo luận 1 câu trả lời
Lượt xem 1154 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

1 Bình luận

Ngân Lê 1 năm trước

Vui lòng cho mình hỏi:

Vd mình có 1 công việc giao cho nhân viên làm trong nhiều ngày, có thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc, thời gian nghỉ trưa là 1 giờ, ngày làm 8 giờ, vậy mình muốn tính thời gian làm việc thực tế của công việc đó phải tính thế nào.

CẢM ƠN

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội