Hướng dẫn cách bỏ đường viền trang ( Page border) trong Microsoft Word

Nội dung được viết bởi Nguyễn Thanh Xuân

Bạn đã biết cách định dạng chữ, bảng biểu trong Word, vậy bạn đã biết cách định dạng chính trang Word đó chưa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách định dạng đường viền cho trang Word cho phù hợp với từng trường hợp nhé.

Cách xoá đường viền (Page border) mặc định của Word

Ở một số phiên bản Word, khi bạn mở một trang Word mới lên để bắt đầu tạo 1 tài liệu mới, bạn sẽ luôn thấy một trang Word đã được tạo viền mặc định, đường viền này gọi là Page border. Đường viền này sẽ giúp bạn căn chỉnh văn bản đẹp hơn cũng như khi in ra giấy, trang giấy cũng sẽ đẹp hơn.

Tuy nhiên nếu bạn không có nhu cầu sử dụng Page border thì phải làm sao? Chúng ta hãy cùng xem các bước để xoá Page border trên trang Word này nhé.

Hướng dẫn cách bỏ đường viền trang ( Page border) trong Microsoft Word

 

Xem thêm: Hướng dẫn toàn tập in một trang, in nhiều trang, in trang bất kỳ trong Word mới nhất

Ở một số máy, Microsoft Word sẽ được cài đặt mặc định đường viền trang Page border như trên. Để xoá đường viền này đi, các bạn hãy chọn vào thẻ Design, sau đó chọn mục Page Borders

Hướng dẫn cách bỏ đường viền trang ( Page border) trong Microsoft Word

Tại bảng tuỳ chọn, các bạn sẽ thấy một số định dạng có sẵn cho đường viền trang của Word, định dạng trên cùng là None, đây chính là định dạng không có đường viền mà bạn cần. Bạn chọn vào None và ấn OK, đường viền của trang sẽ biến mất. 

Bạn có thể chọn bỏ đường viền cho toàn bộ tài liệu của bạn hoặc chỉ bỏ viền của 1 trang hiện tại ở phần tuỳ chọn Apply to. Như hình trên, mình đang để bỏ viền cho toàn bộ tài liệu (Whole document)

Vậy với những bạn không có sẵn đường viền Page border và muốn thêm thì sao? Hãy cùng đọc tiếp nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn học định dạng chuẩn nội dung văn bản trong Word sao cho chuyên nghiệp và thật đẹp theo mục đích sử dụng, bạn có thể đăng ký học Word tại Gitiho với khóa Tuyệt đỉnh Word của Gitiho hiện đang được giảm giá 62% nhé:

Thêm đường viền cơ bản trong Word

Việc tạo đường viền cho trang Word như mình đã nói bên trên, sẽ giúp văn bản của bạn được đóng khung ngay ngắn và đẹp hơn, đồng thời cũng làm trang giấy khi in ra nhìn gọn gàng và chuyên nghiệp hơn nhiều. Vì vậy trong những trường hợp cần tính thẩm mỹ cho văn bản, chúng ta nên sử dụng đường viền Page border này nhé.

Trong Word đã có sẵn 1 số kiểu đường viền trang cho bạn, đây đều là các kiểu viền đơn giản, dễ dùng, phù hợp với nhiều hoàn cảnh, nhiều loại tài liệu. Để tạo viền cho trang Word, bạn cũng thao tác tương tự như trên, chọn Page border và chọn vào định dạng đường viền mình muốn. 

Ví dụ như ảnh phía trên chính là định dạng Box. Mình sẽ thử viền dạng Shadow nhé.

Hướng dẫn cách bỏ đường viền trang ( Page border) trong Microsoft Word

Các bạn có thể thấy đường viền Shadow tạo một chút hiệu ứng 3D cho trang giấy, nhìn sẽ nổi bật hơn nhiều phải không?

Các tuỳ chọn khác để tạo đường viền riêng của bạn trong Word

Ngoài những kiểu đường viền mặc định mà Word cho bạn sẵn, bạn hoàn toàn có thể tạo ra kiểu đường viền Page border của riêng bạn bằng những tuỳ chọn khác trong bảng tuỳ chỉnh. Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách bỏ đường viền trang ( Page border) trong Microsoft Word

Hình ảnh phía trên là một số các tuỳ chọn mà bạn có thể thay đổi để tạo ra kiểu đường viền trang riêng. Trong đó:

- Style: Là kiểu đường kẻ của đường viền. Bạn có thể chọn đường kẻ liền, đường kẻ nét đứt hoặc đường kẻ là những dấu chấm, đường lượn sóng,...
- Color: Tuỳ chọn màu của đường viền theo ý thích. Nếu bạn để Automatic, tức là mặc định, đường viền sẽ là màu đen nhé.
- Width: Độ dày/mảnh của đường viền. Tuỳ vào mục đích mà bạn chọn độ dày phù hợp nhé.
- Art: Đây là tuỳ chọn hình ảnh cho đường viền, thay vì là những đường kẻ, bạn có thể chọn các hình ảnh để viền xung quanh. Tuy nhiên cá nhân mình thấy những hình ảnh này không hề đẹp nên mình không khuyên các bạn sử dụng nha.
- Preview: Preview là khung để bạn có thể xem trước các thay đổi của mình xem có đẹp, có hợp lý và đúng ý mình chưa trước khi nhấn OK và áp dụng cho các trang Word. Xung quanh có các ô vuông đường kẻ nhỏ, các ô này cho phép bạn chọn những đường kẻ được hiển thị trên trang Word. 

Ví dụ nếu bạn chỉ muốn kẻ đường viền cho 2 bên trang giấy, bạn có thể nhấn tắt các đường kẻ bên trên và bên dưới đi.

Mình sẽ ví dụ thay đổi các tuỳ chọn này trong ảnh minh hoạ dưới đây cho bạn dễ hình dung nha

Hướng dẫn cách bỏ đường viền trang ( Page border) trong Microsoft Word

Đó là cách mình tự tạo một đường viền trang của riêng mình nhé. 

Một tuỳ chọn khác cho trang Word của bạn mà có thể một vài trường hợp các bạn sẽ cần đến, đó là đổ màu cho trang Word. Ví dụ trong trường hợp bạn muốn in 1 thông báo nổi bật, bạn có thể đổ màu cho trang giấy thành màu đỏ, vàng... trong ví dụ dưới đây mình sẽ đổi màu trang giấy thành màu trắng ngà, màu này phù hợp khi các bạn muốn in sách, báo để đọc vì sẽ giúp không bị mỏi mắt nhé.

Đầu tiên các bạn chọn thẻ Design, tiếp theo chọn Page color và chọn màu sắc bạn muốn.

Hướng dẫn cách bỏ đường viền trang ( Page border) trong Microsoft Word

Bạn có thể chọn những màu có sẵn trong bảng, nhưng vì màu mình cần không có sẵn nên mình sẽ chọn mục More Colors để tự thêm màu mình cần vào nhé.

Hướng dẫn cách bỏ đường viền trang ( Page border) trong Microsoft Word

Bạn có 2 hệ màu để có thể chọn đúng màu mà mình cần nhé. Mình sẽ chọn luôn màu ở thẻ Standard. Khi chọn xong các bạn nhấn OK là được. Bạn có thể thấy trang Word của mình đã đổi thành màu trắng ngà. Đến đây là bạn có thể tự định dạng trang văn bản theo ý mình rồi. Nhưng mình vẫn còn một tuỳ chọn cài đặt nữa, khá ít sử dụng nhưng biết hết vẫn hơn phải không? Vậy hãy đọc nốt nha.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo mục lục tự động trong Word đơn giản nhất

Tại tuỳ chọn Page Colors, các bạn chọn Fill Effect. Lúc này các bạn có thể tạo hiệu ứng cho trang Word của mình. 

Ở thẻ Gradient, các bạn có thể đổ màu loang cho trang giấy của mình, có nhiều tuỳ chọn như 1 màu, 2 màu,.. các chiều để đổ màu, sắc độ từng màu cho bạn chọn...

Hướng dẫn cách bỏ đường viền trang ( Page border) trong Microsoft Word

Thẻ thứ 2 là Texture, thẻ này sẽ cho bạn tạo các hiệu ứng kết cấu, cấu tạo của trang giấy, ví dụ dưới đây mình sẽ chọn Texture giọt nước cũng khá ít dùng nên mình giới thiệu cho các bạn nắm được thôi nhé.

Hướng dẫn cách bỏ đường viền trang ( Page border) trong Microsoft Word

 

Hai thẻ còn lại là:

- Pattern: Hoạ tiết, bạn có thể thêm các hoạ tiết, hoa văn cho trang văn bản.
- Picture: Bạn cũng có thể trực tiếp thêm ảnh của mình vào làm nền cho trang văn bản.

Kết luận

Vậy là qua bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách xoá bỏ đường viền Page border trong trường hợp Word của bạn để viền mặc định, đồng thời chúng ta cũng đã biết cách thêm những đường viền cơ bản cho trang Word, và cách tự tạo ra đường viền trang riêng theo ý muốn của mình.

💥 SIÊU SALE MÙA EURO - SĂN KHÓA HỌC CÙNG GITIHO 💥

  • 👉 GIẢM TRỰC TIẾP 60% HỌC PHÍ, đồng giá các khóa học 199K - 299K - 399K
  • 👉 Áp dụng cho 200+ khóa học bán chạy nhất trên nền tảng Gitiho
  • 👉 Ưu đãi chỉ có hiệu lực với 100 đơn hàng thanh toán đầu tiên.

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông