Nguyễn Thanh Xuân
Nguyễn Thanh Xuân PRO
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 2817 lượt xem

Hướng dẫn cách chạy file Macro, file VBA đuôi xlsm trong Excel

Feb 19 2021

Giờ đây, nhu cầu sử dụng VBA trong công việc ngày càng cao, cũng như việc VBA đang ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng trong nhiều công việc khác nhau. Bởi vậy bạn sẽ rất dễ gặp các trường hợp các file Excel bạn nhận được hoặc tải từ trên mạng về có chứa các đoạn mã VBA hoặc chứa VBA trong tài liệu đó. 

Việc tải những file có chứa VBA sẽ khiến Excel của bạn không đọc được file đó khiến cho file không chạy được. Trong bài viết này, Gitiho.com sẽ hướng dẫn các bạn cách để có thể mở các file có chứa VBA trong Excel nhé.

Đăng ký học ngay khóa Tuyệt đỉnh VBA - Viết code trong tầm tay

Mở file Excel có VBA đuôi xlsm bằng cách cài đặt Macro

Với các tài liệu Excel có chứa VBA, thông thường chúng sẽ có đuôi là xlsm, xlsb, xls, xla, xlam,... khi mở các file VBA có đuôi này lên, nếu Excel không mở được file và cũng không hiển thị thông báo gì, thì chúng ta sẽ cần kiểm tra phần cài đặt Macro trong Excel. Các bạn hãy làm như sau nhé:

- Đầu tiên, các bạn cần mở file Excel lên. Vào thẻ File


- Chọn mục Option


- Lúc này Excel sẽ hiển thị bảng tùy chọn Excel Options. Bạn chọn mục Trust Center. Rồi bấm chuột vào Trust Center Settings...Xem thêm: Hướng dẫn các phép toán trong VBA: Phép nhân, phép chia, phép cộng, mô đun

- Trong Trust Center Settings, bạn sẽ tìm thấy mục Macro Settings. Bạn chọn mục đó và đánh dấu tích vào ô trống ở phần Trust access to the VBA project object model như hình dưới đây


- Lúc này bạn nhấn OK là xong. Vậy là bạn đã hoàn thành cài đặt cho Macro để có thể chạy các file Excel có chứa VBA. Khi đó, mỗi lần bạn mở một file Excel có Macro hoặc code VBA, Excel sẽ hiện một dòng thông báo như sau


- Bạn chỉ cần bấm vào ô Enable Content là được, Excel sẽ cho phép file chứa code VBA chạy và bạn có thể đọc file bình thường. 

Xem thêm: Giới thiệu về Macro trong Excel (Windows)

Cách mở file Excel có code VBA

Với những đoạn code VBA, bạn hãy làm như sau:

- Mở file Excel của bạn lên, sau đó nhấn tổ hợp phím Alt + F11 để mở cửa sổ nhập văn bản VBA Microsoft Visual Basic for Applications.

- Chọn thẻ Insert và chọn vào mục Module


- Một cửa sổ soạn thảo văn bản của VBA sẽ hiện ra. Bạn hãy sao chép và dán đoạn code VBA của mình vào ô soạn thảo đó nhé.

Vậy là bạn đã có thể chạy được code VBA của mình trong Excel rồi đó.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng cửa sổ Code trên Excel máy tính Macbook

Qua bài viết trên, Gitiho.com hi vọng rằng bạn đã biết cách để thiết lập cho Excel của mình có thể chạy được các file chứa VBA với đuôi xlsm,...

Chúc các bạn thực hành và áp dụng thành công. Đừng quên theo dõi chúng mình thường xuyên để không bỏ lỡ các bài viết hay và bổ ích được cập nhật hàng ngày nhé.

Đọc thêm các bài viết khác của chúng mình tại đây
HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG HÀM IF VỚI NHIỀU ĐIỀU KIỆN: AND, OR, HÀM IF LỒNG NHAU VÀ HƠN THẾ
Hướng dẫn cách copy chỉ những giá trị hiển thị sau khi lọc trong Excel
Hướng dẫn cách sắp xếp ngày trong Excel


Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Tin học văn phòng

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 2817 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội