Hướng dẫn cách phân biệt file CSV và Excel – Giống và khác nhau những gì?

Nội dung được viết bởi Trần Văn Huệ

Cả Excel và CSV đều dùng để lưu trữ dữ liệu ở định dạng bảng. Bên cạnh những điểm chung thì vẫn có nhiều sự khác biệt về tính năng và công dụng tương ứng. Hãy cùng Gitiho.com tìm hiểu về những khác biệt chi tiết trong bài viết này.

Những điểm khác biệt giữa Excel và CSV

ExcelCSV
Excel là một tệp nhị phân, trong đó có chứa thông tin về tất cả các bảng tính trong một bảngCSV là một định dạng văn bản đơn giản với một loạt các giá trị được phân tách bằng dấu phẩy
Một tập tin Excel không chỉ lưu trữ dữ liệu mà còn có thể thực hiện các thao tác chỉnh sửa trên dữ liệu đóTập tin CSV chỉ là một tập tin văn bản dùng để lưu trữ dữ liệu nhưng không chứa định dạng, công thức, macro …
Excel là một bảng tính sẽ lưu các tập tin thành định dạng riêng như .xls hoặc .xlsxCSV là định dạng để lưu thông tin dạng bảng vào tập tin văn bản với định dạng .csv
Tập tin Excel được lưu sẽ không thể mở hoặc chỉnh sửa bởi các trình soạn thảo văn bảnCác tập tin CSV có thể được mở hoặc chỉnh sửa bằng các trình soạn thảo văn bản phổ biến như Notepad
Trong kho dữ liệu, Excel thích hợp hơn cho đặc tả lược đồ chuẩn hóa chi tiếtTrong kho dữ liệu, CSV tuân theo một lược đồ đơn giản
Bất kỳ thư viện ngôn ngữ lập trình nào dùng để phân tích dữ liệu trong Excel thường lớn hơn, chậm hơn và phức tạp hơnBất kỳ ngôn ngữ lập trình nào dùng để phân tích dữ liệu từ tập tin CSV đều đơn giản và nhanh hơn
Khi nhập dữ liệu vào bảng tính, Excel sẽ không phân biệt rõ ràng giữa các giá trị số và văn bản. Trong tập tin CSV có thể phân biệt rõ ràng giữa các giá trị số và văn bản.
Trong Excel, cần phải thiết lập một thẻ bắt đầu và một thẻ kết thúc với mỗi cột trong từng hàng.Trong CSV, người dùng chỉ cần viết tiêu đề cột 1 lần là đủ.
Excel sử dụng nhiều bộ nhớ hơn trong khi nhập dữ liệuViệc nhập dữ liệu vào tập tin CSV có thể nhanh hơn nhiều và cũng sử dụng ít bộ nhớ hơn
Người dùng cuối có thể mở và đọc các tập tin Excel dễ dàng. Bên cạnh đó là khả năng chỉnh sửa như tự động chuyển đổi ngày và giờ, đọc công thức và kết quả, sử dụng bộ lọc, sắp xếpViệc mở và đọc các tập tin lớn trong CSV sẽ không dễ dàng như Excel với người dùng cuối
Ngoài văn bản, dữ liệu trong Excel cũng có thể được lưu trữ dưới dạng biểu đồ và đồ thịCSV không thể lưu trữ dưới dạng biểu đồ hoặc đồ thị mà chỉ cho phép thể hiện các lược đồ đơn giản.
Chỉ có thể mở tập tin Excel bằng chính Microsoft ExcelTập tin CSV linh hoạt hơn nên có thể mở bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào trong Windows như Notepad, MS Excel, Microsoft Works 9 …
Excel có thể kết nối với các nguồn dữ liệu bên ngoài để lấy dữ liệu. Có thể sử dụng các add-in để tăng cường các chức năng và cho phép đánh giá dữ liệu với tính năng theo dõi và nhận xét chi tiết. Tất cả các tính năng này sẽ không thể có trong CSV
Là một nhà phát triển, sẽ rất khó để lập trình các tập tin Excel vì đó lập trình là độc quyền. Điều này đặc biệt đúng với các ngôn ngữ khác ngoài .NETNếu là một nhà phát triển, người dùng sẽ dễ dàng để thao tác với tập tin CSV cho lập trình vì xét cho cùng thì đó chỉ là các tệp văn bản đơn giản.

Những điểm tương đồng giữa tập tin CSV và Excel

CSV là từ viết tắt của “Comma separated values”, nó được sử dụng để lưu trữ dữ liệu dạng bảng trong đó tên cột và giá trị hàng được phân tách bằng dấu phẩy giống như hình ảnh dưới đây.

Hướng dẫn cách phân biệt file CSV và Excel – Giống và khác nhau những gì?
  • Cả hai đều có thể được mở trong các phần mềm bảng tính (spreadsheet) như Excel, Google Sheets, Polaris Office, LibreOffice,… với các hàm công thức đều được giữ nguyên.
  • Cả hai đều lưu trữ dữ liệu ở định dạng bảng, tức là cột và hàng
  • Cả hai có thể được tính toàn bằng các hàm và sử dụng các tính năng trong Excel.

Như hình ảnh dưới đây cho thấy tập tin CSV ở trên khi được mở trong Excel

Hướng dẫn cách phân biệt file CSV và Excel – Giống và khác nhau những gì?

Vậy sự khác biệt giữa tập tin CSV và Excel là gì?

  • CSV là định dạng để lưu thông tin dạng bảng vào tập tin văn bản và được lưu bằng định dạng.csv trong khi Excel là bảng tính lưu trữ các tập tin với định dạng .xls hoặc .xlsx.
  • CSV là một định dạng văn bản đơn giản với một loạt các giá trị được phân tách bằng dấu phẩy trong khi Excel là tệp nhị phân chứa thông tin về tất cả các bảng tính trong sổ làm việc.
  • Excel cho phép kết nối với các ứng dụng hay nguồn dữ liệu khác từ bên ngoài để lấy dữ liệu nhưng CSV không thể thực hiện được chức năng này.
  • Thao tác trên các tập tin CSV nhanh hơn và sử dụng ít bộ nhớ hệ thống hơn trong khi Excel sử dụng rất nhiều bộ nhớ khi nhập dữ liệu.
  • Cùng một nội dung bảng tính nhưng tập tin CSV có dung lượng ít hơn nhiều so với tập tin Excel, vì file CSV chỉ bao gồm các giá trị đơn giản như số, chữ và các ký tự khác.
  • Tập tin CSV có thể được mở bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào trong Windows nhưng tập tin Excel không thể mở được bằng các trình soạn thảo văn bản.

Trên đây Gitiho.com vừa giới thiệu đến bạn đọc những điểm tương đồng và khác biệt giữa CVS và Excel.

Nếu thấy bài viết hay các bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình, nếu cần hiểu rõ hơn về Excel cũng như những tính năng chuyên dành cho kế toán, bạn đọc có thể đăng ký một khóa học Excel dành cho kế toán trên Gitiho.com để hiểu rõ hơn và nhanh hơn nhé. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết này

Hiện gói hội viên đang được ưu đãi giảm 200K. Chỉ với 182K/ tháng - Học hơn 500 khóa bất kỳ tại Gitiho! Nhấn vào banner bên dưới để tìm hiểu thêm!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông