Hướng dẫn cách dùng hàm VALUE trong Excel đơn giản dễ hiểu nhất

Nội dung được viết bởi Trần Văn Huệ

Cách sử dụng hàm VALUE trong Excel để chuyển đổi chuỗi văn bản thành giá trị số một cách dễ hiểu và hiệu quả nhất sẽ được đề cập và hướng dẫn trong bài viết này.

Thông thường, Microsoft Excel nhận ra các số được lưu dưới dạng văn bản và tự động chuyển sang định dạng số. Tuy nhiên, nếu dữ liệu được lưu trữ theo định dạng mà Excel không thể nhận ra, các giá trị số có thể được để lại dưới dạng chuỗi văn bản khiến việc tính toán không thể thực hiện được.

Trong các tình huống như vậy, hàm VALUE có thể là một biện pháp khắc phục nhanh chóng. Hàm VALUE trong Excel được thiết kế để chuyển đổi giá trị văn bản thành số. Nó có thể nhận ra chuỗi số, ngày tháng và thời gian.

Học cách viết các hàm tính toán trong Excel tại đây: Hướng dẫn cách viết các hàm trong Excel chi tiết dễ hiểu nhất

Cú pháp hàm VALUE trong Excel

VALUE(text)

Trong đó text là một chuỗi văn bản được đặt trong dấu ngoặc kép hoặc tham chiếu đến một ô có chứa văn bản sẽ được thay đổi thành một số.

Hàm VALUE được giới thiệu trên phiên bản Excel 2007 và cũng có sẵn trên các phiên bản Excel 2010, Excel 2013, Excel 2016 và các phiên bản mới hơn.
Ví dụ: Để chuyển đổi văn bản trong A2 sang số, bạn sử dụng công thức này:

=VALUE(A2)

Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, các chuỗi liên kết bên trái ban đầu trong cột A và các số được căn chỉnh bên phải sau khi được chuyển đổi trong cột B:

Hướng dẫn cách dùng hàm VALUE trong Excel đơn giản dễ hiểu nhất

Cách sử dụng hàm VALUE trong Excel

Như đã nêu ra ở trên, trong hầu hết các trường hợp thì Excel sẽ tự động chuyển đổi văn bản thành số khi cần thiết. Tuy nhiên, trong một số tình huống, bạn cần phải chỉ rõ cho Excel để thực hiện. Các ví dụ dưới đây cho thấy cách mà hàm VALUE này hoạt động trong thực tế.

Hàm VALUE chuyển đổi văn bản thành số

Mục đích chính của hàm VALUE trong Excel là thay đổi các chuỗi văn bản thành các giá trị số.

Các công thức sau đây sẽ đưa ra một số ý tưởng về loại chuỗi nào có thể được chuyển thành số:

Công thứcKết quảDiễn giải
=VALUE(“$10,000”)10000Trả về một số tương đương của chuỗi văn bản
=VALUE(“12:00”)0,5Trả về số thập phân tương ứng với 12 giờ tối (vì nó được lưu trữ nội bộ trong Excel
=VALUE(“5:30”)+VALUE(“00:30”)0,25Số thập phân tương ứng với 6 giờ sáng (5:30 + 00:30 = 6:00)


Như ảnh hình ảnh ví dụ bên dưới cho thấy, hàm VALUE sẽ hiển thị thêm một vài chuyển đổi từ văn bản sang số được thực hiện với cùng một công thức:

Hướng dẫn cách dùng hàm VALUE trong Excel đơn giản dễ hiểu nhất

Sử dụng hàm VALUE để trích xuất số từ chuỗi văn bản

Hầu hết người dùng Excel đều biết cách trích xuất số lượng ký tự được yêu cầu từ đầu, cuối hoặc giữa chuỗi bằng cách sử dụng các hàm LEFT, RIGHT và MID.

Khi thực hiện, bạn cần lưu ý rằng đầu ra của tất cả các hàm này luôn là văn bản, ngay cả khi kết quả trích xuất là số. Điều này có thể không liên quan trong một tình huống cụ thể, nhưng rất quan trọng trong một số tình huống khác vì các hàm Excel khác coi các ký tự được trích xuất là văn bản mà không phải là số.

Như bạn có thể thấy trong ví dụ dưới đây, hàm SUM không thể tính được tổng các giá trị được trích xuất, mặc dù nhìn qua có thể thấy không có gì sai về những số được trích xuất:

Hướng dẫn cách dùng hàm VALUE trong Excel đơn giản dễ hiểu nhất

Trong trường hợp bạn cần sử dụng các số được trích xuất trong các tính toán tiếp theo, hãy sử dụng kết hợp với hàm VALUE. Ví dụ:

Để trích xuất hai ký tự đầu tiên từ một chuỗi và trả về kết quả dưới dạng số:

=VALUE(LEFT(A2,2))

Để trích xuất hai ký tự từ giữa chuỗi bắt đầu bằng ký tự thứ 10:

=VALUE(MID(A3,10,2))

Để trích xuất hai ký tự cuối cùng từ một chuỗi dưới dạng số:

=VALUE(RIGHT(A4,2))

Các công thức trên không chỉ tách các chữ số, mà còn thực hiện chuyển đổi văn bản thành số. Lúc này hàm SUM có thể tính toán các số được trích xuất mà không gặp trở ngại nào. Tất nhiên, những ví dụ đơn giản này chủ yếu là giải thích rõ hơn về cách làm việc của hàm VALUE.

Kết luận

Trên đây, Blog.gitiho.com vừa giới thiệu đến bạn đọc cách sử dụng hàm VALUE với những ví dụ rất cụ thể để người dùng có thể sử dụng trong công việc hàng ngày.

Hiện gói hội viên đang được ưu đãi giảm 200K. Chỉ với 182K/ tháng - Học hơn 500 khóa bất kỳ tại Gitiho! Nhấn vào banner bên dưới để tìm hiểu thêm!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông