Cách dùng hàm Average trong Excel tính giá trị trung bình nhanh nhất

Nội dung được viết bởi G-LEARNING

Hàm Average là một trong những hàm được giới văn phòng sử dụng nhiều nhất trong excel. Vậy nó có tác dụng gì? Sử dụng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về hàm average này.

Định nghĩa

Average trong tiếng anh có nghĩa là trung bình. Hàm average được dùng để tính các giá trị trung bình như điểm số trung bình học tập, giá trị doanh số trung bình của cửa hàng hay công ty,…

Hàm AVERAGE trong excel là hàm trả về giá trị trung bình cộng của một dãy số. Tính trung bình cộng là một phép tính khá cơ bản trong toán học. Tuy nhiên, khi số phần tử của phép tính trung bình lớn sẽ rất mất thời gian cho người sử dụng khi phải tính toán và ghi nhớ thủ công. Vì vậy, hàm average có thể giúp chúng ta rút ngắn thời gian tính toán và cho kết quả chính xác hơn.

Cú pháp

Để sử dụng hàm tính trung bình average, bạn cần nhập đúng chính xác cấu trúc của nó trong excel. Cấu trúc đó cụ thể là: =Average(Number 1,number 2,…. number n)

Giải thích ý nghĩa

Trong các thông số trên, number 1, number 2 hay number n được thể hiện bởi các ô trong excel hoặc là một số tự đánh vào công thức. Hoặc toàn bộ Number1, number2,… được thể hiện bởi địa chỉ của một vùng ô.

Lưu ý khi sử dụng hàm average

Hàm AVERAGE có chứa chỉ tối đa 256 đối số. Đối số có thể là số, tên, phạm vi hoặc tham chiếu ô có chứa số. Một đối số tham chiếu ô hoặc phạm vi có chứa giá trị logic, văn bản hay ô rỗng thì những giá trị đó sẽ bị bỏ qua, trừ giá trị 0 hoặc được nhập trực tiếp vào danh sách đối số.

Cách sử dụng

Ví dụ 1

Ví dụ muốn tính điểm trung bình của 3 môn học môn Toán, Văn, Anh của các học sinh, ta sẽ sử dụng hàm AVERAGE. Cách sử dụng như sau:

Bước 1: 

Trong ô E2 muốn tính trung bình cộng, ta sẽ nhập công thức hàm AVERAGE như sau:

=AVERAGE(8,7,9)

Trong đó 8,7,9 là giá trị điểm 3 môn toán, văn, anh của học sinh đầu tiên cần tính.

hoặc:  =AVERAGE(B2,C2,D2)

Trong công thức này, B2, C2, D2 là 3 ô tính chứa 3 giá trị điểm cần tính trung bình.

Để dễ dàng và nhanh chòng hơn khi tính các giá trị trung bình của các học sinh khác, bạn nên sử dụng cách tính thứ 2.

Bước 2: 

Tương tự nhập công thức với các ô E3, E4, E5. Hoặc đơn giản hơn, để con trỏ ở góc phải ô E2, sau đó rê chuột xuống các ô phía dưới, ta sẽ được bảng sau:

Cách dùng hàm Average trong Excel tính giá trị trung bình nhanh nhất

Ví dụ 2

Ví dụ khác, muốn tính doanh thu trung bình của cửa hàng A, ta sử dụng hàm Average. Ta  cũng làm tương tự như sau:

Tính doanh thu trung bình của tất cả các mặt hàng trong cả 3 năm của cửa hàng,

Công thức: =AVERAGE(C2:E10)

Trong đó ô từ C2 đến E10 là tất cả các ô chứa các giá trị cần tính trung bình.

Ta được kết quả doanh thu trung bình tất cả mặt hàng trong 3 năm như sau:

Cách dùng hàm Average trong Excel tính giá trị trung bình nhanh nhất

Cách tính này thường được sử dụng để tính doanh thu, doanh số trung bình của các cửa hàng, công ty, doanh nghiệp. Ngoài ra hàm Average còn được ứng dụng trong nhiều yêu cầu tính toán khác, có thể kết hợp Averageif.

Trên đây là tất cả các ý nghĩa, công thức  chú ý và cách dùng hàm Average thông qua các ví dụ cụ thể, cơ bản. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn nắm được và biết cách sử dụng hàm phổ biến này. Bạn có thể thực hành thêm để nắm rõ hơn. Ngoài ra, để nắm được các kỹ năng cơ bản khác, hãy tham gia các khóa học kỹ năng online của chúng tôi để trau dồi thêm nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Đánh giá bài viết này

Deal lớn - Giá hời!

Gitiho giảm giá khóa học Hạch toán Kế toán căn bản (Nguyên lý kế toán), dành cho người mới bắt đầu học về kế toán hoặc không còn nhớ về định khoản kế toán.

Giá gốc của khóa học là 699K, hiện đang được giảm còn 299K! Nhập thêm mã code KETOAN49K để sở hữu khóa học chất lượng chỉ 49K!

Thời hạn áp dụng chỉ đến 01/06 - Nhấn vào banner bên dưới để tìm hiểu thêm!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông