Hướng dẫn cách tùy chỉnh giao diện trong PowerPoint (Phần 1)

Trần Văn Huệ
Trần Văn Huệ
Nov 17 2020

Theo mặc định, PPoint cung cấp rất nhiều giải pháp cho phép người dùng tùy chỉnh giao diện làm việc sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người. Trong bài viết này Gitiho sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn các cách để:

1. Bật tab nhà phát triển Developer bị thiếu trên thanh công cụ Ribbon

2. Loại bỏ các tùy chỉnh tab Ribbon khỏi các tệp PCB

Bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các tùy chỉnh này trong PPoint nhé. 

Hướng dẫn cách tùy chỉnh giao diện trong PowerPoint (Phần 1)

Cách bật thẻ Developer trên giao diện Ribbon  

Theo mặc định, tab nhà phát triển (Developer) trên giao diện Ribbon sẽ không được bật và bạn phải kích hoạt nó thông qua hộp thoại PowerPoint Options.

Tab Developer cung cấp các tùy chọn mà hầu hết người dùng PPoint không sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn là một lập trình viên hoặc nhà phát triển, hoặc thậm chí ai đó muốn khám phá các tùy chọn cho phép nâng cao PPoint, thì bạn sẽ thấy các tùy chọn nâng cao vô cùng hữu ích trong tab Developer, cho phép bạn làm việc với nội dung VBA và macro. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tab này để truy cập các tùy chọn cho phép bạn chèn các điều khiển ActiveX trên các trang trình chiếu của mình. Thực hiện theo các bước sau để bật tab Developer trên giao diện ribbon:

Bước 1: Mở PPoint như bình thường.

Bước 2: Truy cập vào menu File ở góc trên cùng bên trái, trong menu xổ xuống chọn tùy chọn Options.

Kích hoạt tab Developer trong PowerPoint

Bước 3: Thao tác này sẽ kích hoạt hộp thoại PowerPoint Options. Đảm bảo rằng tùy chọn Customize Ribbon được kích chọn ở thanh công cụ ngoài cùng bên trái, tiếp theo ở khung ngoài cùng bên phải, tìm và kích vào tùy chọn Developer (được đánh dấu màu đỏ như hình dưới đây).

Kích hoạt tab Developer trong PowerPoint

Bước 4: Sau khi hoàn tất, hãy bấm nút OK.

Bước 5: Bây giờ khi truy cập trở lại giao diện làm việc của PPoint, bạn sẽ thấy tab Developer xuất hiện trên thanh công cụ ribbon. Khi truy cập vào thẻ này bạn sẽ thấy các tùy chọn khác nhau có sẵn, giống như hình dưới đây. 

Kích hoạt tab Developer trong PowerPoint

Mẹo: Thực hiện theo các bước tương tự và bỏ chọn hộp kiểm Developer để tắt tab Developer trên thanh công cụ Ribbon khi không cần.

Xem thêm khóa học Tuyệt đỉnh PowerPoint , mọi kiến thức PowerPoint từ cơ bản tới nâng cao được gói gọn trong một khóa học online, giúp bạn chinh phục mọi ánh nhìn trong 9 bước

Loại bỏ các tùy chỉnh khỏi tệp PCB trong PowerPoint 

Không thể phủ nhận các tiện ích bổ sung (Add-in) trong PPoint giúp bổ sung thêm các tính năng mới, qua đó làm cho bản trình chiếu trở nên chuyên nghiệp hơn. Nhưng khi đến lúc gỡ cài đặt các add-in này, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy các tùy chỉnh menu của chúng vẫn tồn tại.

Khi kích vào các phần mở rộng menu đó sẽ không có gì xảy ra, nhưng các tùy chọn menu này vẫn ở đó.

Trong một trường hợp khác, bạn có thể đã tùy chỉnh các menu và thanh công cụ PPoint của mình rất nhiều và bây giờ muốn khôi phục mọi thứ về trạng thái ban đầu, giống như giao diện khi bạn cài đặt PPoint lần đầu.

Trong cả hai trường hợp, để có thể xóa hết tất cả các tùy chỉnh này thì giải pháp nằm ở các tệp PCB. Vậy tệp PCB là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm.

Tệp PCB là tệp cài đặt PPoint (PowerPoint Settings) nơi PPoint lưu trữ mọi tùy chỉnh bạn thực hiện trong giao diện chương trình. Điều này bao gồm di chuyển các thanh công cụ, sự xuất hiện của các menu và thanh công cụ bổ trợ mới, tùy chỉnh bản trình chiếu …

Bất cứ khi nào bạn khởi chạy PPoint, nó sẽ tìm kiếm tệp PCB này được lưu trong một thư mục mặc định trong Windows 7 và 8:

C:\Users\\AppData\Roaming\Microsoft\PowerPoint

Nếu không tìm thấy tệp PCB nào thì PPoint sẽ tự động tạo một tệp mới. Nói cách khác, PPoint khôi phục tất cả về mặc định ban đầu, do đó việc tạo ra một tệp PCB mới có thể được tận dụng ở đây. Vì vậy, để khắc phục sự cố này, chúng ta cần đổi tên hoặc xóa tệp PCB lỗi, cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đảm bảo PPoint đã được đóng. Sau đó điều hướng đến đường dẫn được đề cập bên dưới:

C:\Users\\AppData\Roaming\Microsoft\PowerPoint

Lưu ý: Thay thế bằng tên người dùng được đặt cho máy tính của bạn.

Bước 2: Trong thư mục này, bạn sẽ tìm thấy ít nhất một tệp PCB, giống như hình dưới đây. Nếu có nhiều hơn một tệp PCB ở đây, điều đó có nghĩa là bạn đã cài đặt nhiều phiên bản Microsoft Office trên hệ thống của mình. 

Giống như trong hình dưới đây, bạn thấy trong thư mục này có một tệp khác có tên là PPT14.pcb. Nếu máy tính của bạn cũng có tệp này thì nên giữ nguyên tệp đó vì nó liên quan đến PPoint 2010 , phiên bản cũ hơn. Nếu bạn đang làm việc với PPoint 2013 thì tệp PCB sẽ có tên PPT15.pcb hoặc tương tự.

Loại bỏ các tùy chỉnh khỏi tệp PCB trong PowerPoint

Tên tệp PCB có liên quan đến phiên bản PPoint mà bạn cài đặt trên máy tính của mình. Do đó để tránh xóa nhầm bạn có thể xem các tên tệp PCB sau sẽ tương ứng và ảnh hưởng đến phiên bản PPoint nào:

PPT16.pcb liên quan đến PPoint 2016

PPT15.pcb liên quan đến PPoint 2013

PPT14.pcb liên quan đến PPoint 2010

Nếu bạn không nhìn thấy phần mở rộng của tệp PCB trong thư mục trên. Có thể do mặc định hệ thống ẩn phần mở rộng của các tệp và bạn cần phải hiển thị lại chúng trước để biết. 

Bước 3: Bây giờ bạn có thể xóa tệp PCB hoặc có thể đổi tên nó bằng .bak hoặc một phần mở rộng khác. Dù vậy lời khuyên là bạn nên đổi tên thay vì xóa tệp PCB. 

Như trong ví dụ này, chúng tôi đã đổi tên tệp PCB với phần mở rộng là .bak, như trong hình bên dưới. Bạn cũng có thể xóa tệp PCB sau khi một tệp PCB mới được tạo tùy theo nhu cầu.

Loại bỏ các tùy chỉnh khỏi tệp PCB trong PowerPoint

Làm việc an toàn với các tệp PCB

Luôn giữ một bản sao lưu của tệp PCB của bạn. Tệp sao lưu này có thể hữu ích khi bạn muốn khôi phục các tùy chỉnh của PPoint về giai đoạn trước đó. Ngoài ra, không bao giờ đổi tên hoặc xóa tệp PCB trong khi PPoint vẫn đang mở.

Bước 4: Bây giờ hãy khởi chạy PPoint, có thể mất một lúc để tải vì tệp PCB mới đang được tạo. Tại thời điểm này, hãy quay lại thư mục ban đầu chứa tệp PCB. Bạn sẽ nhận thấy rằng một tệp PCB mới đã được tạo và bạn đã giải quyết được vấn đề loại bỏ hết các menu add-in cũ, đồng thời trả về thanh công cụ ribbon như ban đầu.

(Còn tiếp)

CÓ THỂ BẠN CŨNG QUAN TÂM

Sử dụng bảng (Tablet) trong PowerPoint một cách chuyên nghiệp
Hướng dẫn cách chỉnh sửa chủ đề trong PowerPoint
Hướng dẫn cách sử dụng hiệu ứng động (animations) trong PowerPoint

Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về PowerPoint thì Gitiho.com xin giới thiệu với các bạn khóa học PPG01 – Tuyệt đỉnh PowerPoint – Trực quan hóa mọi slide trong 9 bước với các bài học từ cơ bản tới nâng cao rất hay và bổ ích.

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách tạo bảng trong Powerpoint và tùy chỉnh chuyên nghiệp

Cách tạo bảng trong Powerpoint và tùy chỉnh chuyên nghiệp

Cách tạo hiệu ứng động cho biểu đồ trong PowerPoint

Cách tạo hiệu ứng động cho biểu đồ trong PowerPoint

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 2)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 2)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 1)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 1)

Hướng dẫn cách kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong PowerPoint

Hướng dẫn cách kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong PowerPoint

Bảo mật thông tin bài thuyết trình PowerPoint của bạn

Bảo mật thông tin bài thuyết trình PowerPoint của bạn

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội