Như Quỳnh Văn Vũ
Như Quỳnh Văn Vũ
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 4865 lượt xem

Hướng dẫn highlight nhóm dữ liệu trong Excel

Oct 23 2020

Trong Excel, tô màu cho mọi hàng khác có thể dễ dàng hơn đối với hầu hết chúng ta, nhưng bạn đã bao giờ thử tô màu các hàng xen kẽ dựa trên sự thay đổi giá trị cột chưa. Trong bài viết này, Gitiho sẽ hướng dẫn bạn cách để highlight một nhóm dữ liệu trong Excel

Bạn không thể trực tiếp đánh dấu các hàng xen kẽ dựa trên nhóm, vì vậy bạn cần tạo một helper column sau đó áp dụng chức năng Conditional Formatting để tô màu các hàng đó. Các bạn hãy thao tác theo các bước sau:

Bước 1: Trong ô D1, cùng với hàng của header, bạn hãy nhập số 0.


Bước 2: Và trong ô D2, nhập công thức: =IF(A2=A1,D1,D1+1), sau đó kéo công thức này xuống các ô mà bạn muốn áp dụng:


Lưu ý: Trong công thức trên, A1 & A2 là ô đầu tiên và ô thứ hai của cột có giá trị thay đổi, còn D1 là ô mà bạn đã nhập number helper 0.

Bước 3: Sau đó chọn vùng dữ liệu A2: D18 bao gồm cột helper formula sau đó nhấp vào Home => Conditional Formatting => New Rule:


Bước 4: Trong hộp thoại New Formatting Rule, chọn Use a formula to determine which cells to format để xác định ô nào cần định dạng trong phần Select a Rule Type và nhập công thức =AND(LEN ($ A2)> 0,MOD($ D2,2)=0) vào hộp văn bản Format values where this formula is true:


Lưu ý: A2 là ô đầu tiên của cột mà bạn tô màu và D2 là ô đầu tiên của helper column mà bạn đã tạo trong vùng chọn.

Bước 5: Sau đó nhấp vào nút Format để mở hộp thoại Format Cells và chọn một màu bạn thích trong tab Fill:


Bước 6: Sau đó nhấp vào OK => OK để đóng hộp thoại và các hàng đã được đánh dấu xen kẽ dựa trên các cột có giá trị thay đổi:


Trên đây là những hướng dẫn về cách highlight các hàng theo nhóm trong Excel. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, các bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Hi vọng thủ thuật nhỏ này sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc. Để có thể nâng cao kỹ năng sử dụng Excel, kỹ năng làm báo cáo, Gitiho xin giới thiệu với các bạn khóa học EXG01 - Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ. Hãy tham gia ngay để nhận được nhiều ưu đãi từ hệ thống. Mọi chi tiết xin liên hệ Gitiho.com. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo. 

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Excel Cơ Bản

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 4865 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội