Hướng dẫn tách một số thành nhiều số nhỏ trong Excel

Nội dung được viết bởi Đỗ Thúy Quỳnh

Trong quá trình tính toán làm việc trên Excel, rất nhiều tình huống chúng ta có một dãy số và cần chia tách nó thành có số nhỏ / phần tử số của nó vào các ô khác nhau.

Ví dụ cụ thể như với danh sách các mã giao hàng có dạng f385389, f380514, f381154... Trong đó f biểu thị mã giao sản phẩm mã F, 3 chỉ tháng 3, 8 chỉ cơ sở thực hiện, mã chuyến hàng,... Do đó ta cần tách nhỏ các phần tử của mã giao hàng này ra để thuận tiện cho quá trình thống kê sản phẩm, thống kê tháng, cơ sở, chuyến hàng,... Nếu chỉ có vài mã thì thao tác thủ công tương đối dễ dàng, nhưng với cả hàng nghìn mã thì tách tay sẽ cực kỳ tốn thời gian và dễ nhầm lẫn. 

Để giải quyết nhu cầu này trong bài học Excel online ngày hôm nay Gitiho.com sẽ hướng dẫn các bạn cách chia một số thành các phần tử số nhỏ hơn một cách tự động trên Excel.

Hướng dẫn tách một số thành nhiều số nhỏ trong Excel

Sử dụng công thức để tách

Phần này sẽ giới thiệu cho bạn một công thức để tách số vào các ô một cách tự động trong Excel.

Bước 1: Chọn một ô trống (như trong ví dụ này của chúng ta là ô C1). Đây là ô đặt kết quả tách tự động đầu tiên từ số bên ô A1. Sau đó nhập công thức sau vào thanh công thức:

=MID($A1,COLUMN()-(COLUMN($C1)- 1),1)

Tiếp theo nhấn phím Enter.

Hướng dẫn tách một số thành nhiều số nhỏ trong Excel

Chú ý: Trong công thức này, A1 là ô có số ta cần tách và ô C1 sẽ trả kết quả phần tử đầu tiên trong dãy số. Bạn có thể thay đổi theo nhu cầu của mình.

Bước 2: Bôi đen ô C1, giữ chuột kéo chốt của ô sang ngang cho tới khi xuất hiện ô trống. Đây là tất cả các ô có chứa mỗi một phần tử nhỏ trong dãy số.

Hướng dẫn tách một số thành nhiều số nhỏ trong Excel

Bước 3: Bôi đen hàng vừa rồi, giữ chuột kéo chốt của hàng xuống dưới cho tới khi tất cả các số cần tách đều đã được tách. Giống như hình minh họa bên dưới:

Hướng dẫn tách một số thành nhiều số nhỏ trong Excel

Để biết thêm nhiều mẹo và thủ thuật thực hành trên Excel, giúp nâng cao hiệu suất công việc văn phòng, bạn có thể tham khảo khóa học sau của Gitiho:

Kết luận

Vậy là chúng ta có thể dễ dàng chia tách một dãy số thành các phần tử nhỏ hơn. Nó cực kỳ thuận tiện cho nhiều tình huống điển hình như chia tách mã giao hàng để thống kê sản phẩm, thời gian, cơ sở, chuyến hàng,...như đã đề cập ở trên.

KHÓA HỌC EXCEL ONLINE HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Khóa học với hơn 14000 HỌC VIÊN đang học và đánh giá trung bình 4.76 SAO

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông