Hướng dẫn tạo biểu đồ đường kẻ kết hợp cột liên cụm (Line and Clustered Column Chart) trong Power BI

Đỗ Thúy Quỳnh
Đỗ Thúy Quỳnh
Nov 12 2020

Khóa học dành riêng cho bạn

PowerBI Ứng dụng - Xây dựng Báo cáo Tài chính, Quản trị Tài chính với PowerBI

DRB - Tư Vấn Quản Trị Doanh Nghiệp

36 học viên

1 (1 đánh giá)
PowerBI Ứng dụng - Phân tích dữ liệu hành vi khách hàng (mô hình RFM) với PowerBI

DRB - Tư Vấn Quản Trị Doanh Nghiệp

30 học viên

0 (0 đánh giá)
Power BI Ứng dụng - Xây dựng Báo cáo Mua hàng với PowerBI

DRB - Tư Vấn Quản Trị Doanh Nghiệp

24 học viên

2 (1 đánh giá)
PowerBI Ứng dụng - Xây dựng Báo cáo quản trị Kho với PowerBI

DRB - Tư Vấn Quản Trị Doanh Nghiệp

22 học viên

0 (0 đánh giá)

Tổng quan

Một trong những biểu đồ phổ biến nhất, được dùng nhiều nhất và cũng khó vẽ đó là biểu đồ đường kết hợp cột liên cụm (tên tiếng anh là Line and Clustered Column Chart). Một thực tế rằng mới nhìn sơ qua ta sẽ cảm thấy khó vẽ, tuy nhiên nếu ta hiểu bản chất cũng như nắm rõ thao tác từng bước tạo thành biểu đồ thì ta sẽ có một biểu đồ  đường kết hợp cột liên cụm cực kỳ đẹp, chuyên nghiệp và phản ánh được toàn diện dữ liệu của mình.

Trước hết ta cần biết, biểu đồ đường kết hợp cột liên cụm hay tiếng anh là Line and Clustered column Chart này được dùng khi nào. Dùng khi ta được yêu cầu vẽ biểu đồ vừa bao gồm dữ liệu dạng số, vừa có dữ liệu dạng % thì chúng ta hình dung tới loại biểu đồ hỗn hợp.

Ví dụ như trong môn địa lý chúng ta thường biết tới loại biểu đồ hỗn hợp giữa độ ẩm (%) với lượng mưa (mm – là dạng số). Với những trường hợp như này thì chắc chắn rằng không còn loại biểu đồ nào ngoài biểu đồ đường kết hợp cột liên cụm hữu ích hơn cả. 

Biểu đồ đường và cột liên cụm cực kỳ hữu ích trong việc trực quan hóa nhiều dữ liệu và thước đo. Trong bài này Gitiho.com sẽ hướng dẫn bạn cách tạo biểu đồ đường kết hợp cột liên cụm trong Power BI bằng ví dụ minh họa dễ hiểu và dễ làm nhất.

Cách thứ nhất

Để tạo một biểu đồ đường kết hợp cột liên cụm (Line and Clustered Column Chart) thì đầu tiên ta cần kéo và thả mục Doanh số Sales từ mục Fields sang khu vực làm việc. Power BI sẽ tự động tạo cho ta một biểu đồ cột giống như hình dưới đây.

Nhấn vào biểu tượng biểu đồ đường kết hợp cột liên cụm (Line and Clustered Column Chart) ngay dưới mục Visualization. Nó sẽ tự động chuyển đổi biểu đồ cột vừa rồi sang dạng biểu đồ đường kết hợp cột liên cụm. Giống như hình minh họa dưới đây. Tất nhiên ta chưa nhìn thấy nhiều thay đổi bởi vì ta còn chưa thêm các dữ liệu mới cho biểu đồ này.

Bây giờ chúng ta sẽ thêm Vùng (Region) vào trong mục Shared Axis và Lợi nhuận (Profit) vào mục Line Values để chuyển đổi nó thành biểu đồ đường kết hợp cột liên cụm.

Tiếp theo chúng ta sẽ thêm Phân khúc khách hàng (Customer Segment) vào trong mục Column Series để chuyển biểu đồ thành kiểu cột liên cụm.

Cách thứ hai

Đầu tiên chúng ta kích chuột chọn biểu tượng của biểu đồ đường kết hợp cột liên cụm (Line and Clustered Column Chart) dưới mục Visualization. Giống như hình dưới đây. Nó sẽ tạo cho chúng ta một biểu đồ đường kết hợp cột liên cụm theo dữ liệu giả định.

Để thêm dữ liệu cho biểu đồ này của chúng ta, ta sẽ thêm vào các trường cần thiết:

- Shared Axis: Đây là cột dữ liệu đại diện cho trục tung.

- Column Series: Đây là cột đại diện cho các cột liên cụm. Ta có thể thêm nhiều trường vào đây để tạo nhiều cột cho cụm cột.

- Column Values: Bất kỳ giá trị số nào như là doanh số, lợi nhuận,...là giá trị của các thanh đứng.

- Line Values: Bất kỳ giá trị số nào đại diện cho Đường mà chúng ta cần vẽ.

Ở đây ta sẽ kéo doanh số (Sales) từ mục Fields vào trường Column Values và Vùng (Region) vào mục Shared Axis.

Chúng ta sẽ sắp xếp lại dữ liệu theo vùng. Để thực hiện ta chỉ cần kích chuột vào dấu ba chấm ở trên cùng bên phải khu làm việc, và nhấn chọn Sort By Region giống như hình dưới đây.

Tiếp theo ta thêm Danh mục sản phẩm (Product Category) vào mục Column Series để thêm các cột cho cụm cột.

Kéo và thả trường lợi nhuận (Profit) vào trong mục Line Values. Như vậy chúng là chúng ta đã có biểu đồ đường kết hợp cột liên cụm.

Bạn có thể di chuyển con trỏ chuột tới bất kỳ đầu trong cột của biểu đồ, nó sẽ hiển thị chi tiết số liệu vùng, danh mục sản phẩm và doanh số bán hàng cho ta.

Di chuyển chuột trên đường cũng vậy, nó sẽ hiển thị lợi nhuận và vùng chi tiết.

Chúng ta sẽ thực hiện thêm vài thao tác định dạng cho biểu đồ này của ta trở nên đẹp, chuyên nghiệp và dễ phân tích hơn. Nếu như bạn chưa biết cách trình bày biểu đồ sao cho đẹp thì hãy tham khảo bài Hướng dẫn định dạng biểu đồ đường kết hợp cột liên cụm trong Power BI.

Có thể bạn sẽ cần:

- Hướng dẫn tạo biểu đồ đường trong Power BI

Hướng dẫn định dạng biểu đồ đường trong Power BI

Bạn đang có nhu cầu sử dụng POWER BI nhưng chưa biết dùng thế nào hay phải bắt đầu từ đâu, việc tìm các bài lắt nhắt, kiến thức rời rạc khiến bạn không thể hiểu nổi. Vậy thì hãy chọn Bài giảng Thành thạo Microsoft PowerBI để phân tích dữ liệu trong 06 giờ. Chỉ với 6h học và thực hành theo bạn đã có thể tung hoành trong POWER BI và ra những bản báo cáo siêu chuyên nghiệp có tính hiệu quả cao rồi. Tăng cường cho bạn hệ thống kiến thức bài bản, xây dựng nền tảng cơ bản đến nâng cao chỉ với vài thao tác cơ bản là bạn đã sở hữu được khóa học có lượng kiến thức khổng lồ và có hệ thống này. 

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách dùng hàm AVERAGEX (DAX) trong  Power BI

Hướng dẫn cách dùng hàm AVERAGEX (DAX) trong Power BI

Hướng dẫn cách dùng hàm AVERAGEX (DAX) trong  Power BI

Hướng dẫn cách dùng hàm AVERAGEX (DAX) trong Power BI

Hướng dẫn cách dùng hàm  AVERAGEA (DAX) trong Power BI

Hướng dẫn cách dùng hàm AVERAGEA (DAX) trong Power BI

Hướng dẫn cách dùng hàm  AVERAGEA (DAX) trong Power BI

Hướng dẫn cách dùng hàm AVERAGEA (DAX) trong Power BI

Power BI là gì và ưu điểm của nó - Hướng dẫn cách cài đặt

Power BI là gì và ưu điểm của nó - Hướng dẫn cách cài đặt

Hướng dẫn sử dụng các chức năng cơ bản trên Giao diện Power BI

Hướng dẫn sử dụng các chức năng cơ bản trên Giao diện Power BI

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội