Hướng dẫn về cách kể chuyện với việc Trực quan hóa dữ liệu của bạn (Phần 3: Yếu tố cốt truyện và cách lựa chọn từ ngữ)

Nội dung được viết bởi Tommy Dũng Lê

Bạn thành thạo Microsoft Office như WordExcelPower Point? Ngày nay ai cũng có thể đạt được những điều đó. Quá trình phân tích dữ liệu đã trở thành một phần không thể thiếu của việc đưa ra các quyết định của các doanh nghiệp. Nhưng từ những dữ liệu đó, bạn có thể rút ra các kết luận như thế nào mới là điều mới thật sự quan trọng. Trực quan hóa dữ liệu (Data Visualizaion) đang dần trở thành một xu hướng, vậy liệu bạn muốn cải thiện bản thân hay trở thành một người lạc hậu? Hãy cùng Gitiho tìm hiểu về việc này nhé, cụ thể là cách để kể chuyện với Trực quan hóa dữ liệu của bạn.

Yếu tố cốt truyện và cách lựa chọn từ ngữ:

Khi được hỏi về cách viết một câu truyện lôi cuốn bởi International Paper, Kurt Vonnegut (tác giả của những cuốn tiểu thuyết như Lò sát sinh ‐ phần Năm và Bữa sáng của nhà vô địch) đã đưa ra những lời khuyên sau đây (mà tôi đã trích dẫn từ bài viết ngắn của ông ấy, “Cách để viết văn với phong cách):

  1. Tìm một chủ đề mà bạn quan tâm: Chính vì sự tâm huyết về một chủ đề này, không phải cách mà bạn chơi chữ, sẽ là yếu tố thu hút cũng như thuyết phục nhất trong phong cách của bạn.
  2. Đừng bao giờ lan man, dù chỉ một chút.
  3.  Giữ câu truyện của bạn đơn giản: Những bậc thầy kể chuyện vĩ đại đã viết rất nhiều câu nghe trẻ con cho dù các chủ đề lại vô cùng sâu sắc. Như vở Hamlet của Shakespeare đã từng hỏi: “Tồn tại hay không tồn tại?”. Chữ cái dài nhất là ba từ.
  4. Có gan để bỏ: Nếu mà câu văn, cho dù có xuất sắc đến đâu, nhưng không làm rõ chủ đề của bạn theo một cách mới hay hữu hiệu hơn, hãy bỏ nó đi.
  5. Câu truyện nên được kể theo giọng điệu của chính bạn: Tôi thường thấy văn phong thuyết phục nhất chính là văn phong của bản thân tôi, và dường như những người khác cũng cảm thấy như vậy, khi mà văn phong đó phản ảnh được con người thật của tôi.
  6. Luôn nói những gì mà bạn suy nghĩ: Nếu tôi phá vỡ tất cả các văn phạm, sử dụng các từ theo một nghĩa hoàn toàn khác, sau đó đặt chúng vào câu truyện một cách cẩu thả, những điều mà tôi nói sẽ không thể hiểu được.
  7. Luôn đồng cảm với khản giả của bạn: Các khản giả của chúng ta cần chúng ta là một thầy giáo thông cảm và kiên nhẫn, luôn sẵn sàng để giải thích cho họ.

Các lời khuyên này bao gồm những điều quý giá mà chúng ta có thể áp dụng trong bối cảnh kể chuyện. Luôn giữ câu truyện của bạn đơn giản. Chỉnh sửa nó một cách tàn nhẫn. Và giữ nó chân thật.

Đừng kể chuyện cho bản thân bạn – hãy kể chuyện cho khán giả. Câu truyện này không dành cho bạn mà là dành cho họ.

Sau khi chúng ta đã học được một số điều từ các bậc thầy, hãy suy nghĩ cách để xây dựng lên câu truyện của chúng ta.

Vậy trong bài viết này bạn đã nắm thêm một chút kiến thức về Trực quan hóa dữ liệu rồi rồi, cụ thể là cách để kể chuyện với Trực quan hóa dữ liệu của bạn. Để tìm hiểu thêm về các kiến thức liên quan đến Trực quan hóa dữ liệu, bạn hãy truy cập trang gitiho.com nhé.

Thời đại công nghệ 4.0 đang dần đi vào cuộc sống đòi hỏi mọi người phải tự trang bị kiến thức tin học cho phù hợp để có thể bắt kịp nhưng thay đổi nhanh chóng này. Chẳng ai khác ngoài bạn hiểu mình cần trang bị thêm kiến thức gì. Hãy tìm hiểu ngay TẠI ĐÂY những khóa học hấp dẫn, có tính thực tế cao của Gitiho và đăng ký nhận tư vấn ngay hôm nay.

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông