Trần Linh Chi
Trần Linh Chi
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 290 lượt xem

Các thao tác với 3 ký tự trắng thường gặp trong Excel

Mar 19 2021

Trong Excel, ngoài những kí tự về chữ hay số thì còn tồn tại 1 loại ký tự rất đặc biệt, đó là ký tự trắng. 2 loại ký tự trắng thường gặp trong Excel là: ký tự ngắt dòng và dấu cách. Bạn đã biết những ký tự trắng này dùng để làm gì và làm thế nào để hạn chế những lỗi trong bảng tính do các ký tự trắng này gây ra hay chưa?  Hãy cùng Gitiho tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xem thêmHướng dẫn cách viết các hàm trong Excel chi tiết dễ hiểu nhất

TÁCH 1 Ô THÀNH CÁC Ô KHÁC NHAU BẰNG KÝ TỰ TRẮNG NGẮT DÒNG

Trong Excel, khi bạn muốn ngắt dòng (xuống dòng trong 1 ô) để tách các kí tự, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Alt + Enter. Việc này sẽ giúp ngăn cách các kí tự trước và sau thành 2 dòng, nhìn có vẻ rất tiện nhưng lúc cần xử lý dữ liệu, trích xuất dữ liệu hoặc tham chiếu thì vẫn vô cùng khó khăn. Gitiho sẽ hướng dẫn bạn cách tách 1 ô thành các ô khác nhau bằng ký tự trắng ngắt dòng trong Excel và chức năng Text to Columns giúp dữ liệu trở nên dễ nhìn, dễ theo dõi hơn và công việc xử lý dữ liệu dễ dàng hơn. Các thao tác thực hiện:

  • Bôi đen chọn vùng muốn tách dữ liệu, sau đó chọn thẻ Data >  Text to Columns > Delimited > Next


Xem thêm: Hướng dẫn ngắt dòng trong Excel theo 3 cách 

  • Tại bước tiếp theo, nhấp chọn ô Other và nhấn tổ hợp phím Ctrl + J, sau đó nhấp chọn Next

  • Ở bước này, nhấp chọn vào biểu tượng mũi tên đỏ ở ô Destination để chọn vùng muốn dán dữ liệu, sau đó nhấp chọn Finish

Như vậy, dữ liệu đã được tách ra một cách dễ dàng rồi đó!

Đăng ký ngay: Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel chỉ trong 16 giờ!

CÁCH XÓA KÝ TỰ TRẮNG DO DẤU CÁCH TẠO RA TRONG EXCEL

Khi sao chép dữ liệu từ những nguồn hoặc hệ thống khác ngoài Excel về Excel, dữ liệu rất hay gặp tình trạng bị thừa khoảng trắng của dấu cách, bị quá nhiều hoặc lộn xộn, sai chính tả, không đúng với quy tắc đánh máy thông thường. Bên cạnh đó, dữ liệu còn có thể bị lẫn những kí tự không nhìn thấy hoặc kí tự không hiện trên bản in (ví dụ: kí tự tab), làm cho bảng tính bị rối mắt, mất thẩm mỹ. Để loại bỏ tình trạng này, các bạn hãy sử dụng kết hợp hàm TRIM và hàm CLEAN với công thức:

=TRIM(CLEAN(ô muốn loại bỏ khoảng trắng))

TỔNG KẾT

Trong bài viết trên, Gitiho đã chia sẻ cho các bạn những thao tác vô cùng có ích nhưng ít ai biết đối với ký tự trắng trong Excel. Bạn có thể tách dữ liệu từ một ô thành các ô khác nhau mà không cần mất công sao chép và dán các giá trị bằng ký tự trắng ngắt dòng và chức năng Text to Columns. Bên cạnh đó, bạn có thể làm sạch dữ liệu, xóa các khoảng trống thừa gây ra do dấu cách bằng cách kết hợp hàm TRIM và hàm CLEAN, giúp bảng tính đẹp và chuyên nghiệp hơn. Chúc bạn áp dụng thành công những mẹo nhỏ này vào công việc của mình. Đừng quên cập nhật những kiến thức thú vị khác về Excel trên Gitiho.com nhé!

Hướng dẫn cách dùng hàm index trong Excel chi tiết nhất

Hướng dẫn cách copy chỉ những giá trị hiển thị sau khi lọc trong Excel

Hướng dẫn cách sắp xếp ngày trong Excel

Hướng dẫn cách dùng hàm VLOOKUP qua các ví dụ từ cơ bản đến nâng cao

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG HÀM IF VỚI NHIỀU ĐIỀU KIỆN: AND, OR, HÀM IF LỒNG NHAU VÀ HƠN THẾ

——————————————————————————————————————— Gitiho.com - Learning, Hiring, Working

Với sứ mệnh: "Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người", đội ngũ phát triển Gitiho.com đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án... Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:

  • 50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…
  • 100.000+ học viên trên khắp Việt Nam 

Các khoá học ở Gitiho là lựa chọn hàng đầu cho các cá nhân và doanh nghiệp, nơi mọi người không ngừng phát triển, hoàn thiện bản thân. Gitiho còn giúp bạn có một cuộc sống tốt hơn, một sự nghiệp thăng tiến hơn cũng như có được cuộc sống cân bằng hơn giữa công việc và gia đình.

Tìm hiểu ngay các khoá học của Gitiho TẠI ĐÂY

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Excel Cơ Bản

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 290 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội