Thanh Hằng
Thanh Hằng
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 3359 lượt xem

Cách sử dụng màu sắc khi thiết kế slide trên Powerpoint - Phần 2: Bảng màu

Mar 03 2021

Khi bạn muốn slide của mình được đồng đều về màu sắc và việc điều chỉnh màu sắc theo những slide trước đã thiết kế không mất quá nhiều thời gian, thì việc có cho mình một bảng màu sắc riêng sẽ khiến tất cả công việc trên trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Trong bài viết ngày hôm nay, Gitiho sẽ hướng dẫn bạn đọc các tạo bảng màu này trong quá trình thiết kế slide trên Powerpoint.

Tuyệt đỉnh PowerPoint - Chinh phục mọi ánh nhìn trong 9 bước

Cách tạo bảng màu riêng khi thiết kế slide Powerpoint

Các thao tác cần thực hiện như sau:

1. Mở 1 trang slide mới

2. Vào Shapes > hình vuông > nhân chúng lên thành 6 hình bằng cách giữ phím Fn + F4

Tại sao lại cần 6 ô màu?

Vì trong bảng Theme Colors, bạn có thể thấy được chúng có 6 gam màu chính. Do đó, khi thiết lập một bảng màu mới theo ý muốn, bạn nên để 6 gam màu để thuận tiện cho việc thiết kế slide.

Lưu ý: Các bạn làm trong doanh nghiệp thì bạn nên sử dụng các mã màu của thương hiệu đó, và quy đổi mã màu đó ra bằng cách sử dụng tính năng More Fill Colors... Sau đó, ghi ra 3 thông số mã màu trong cửa sổ Colors (mã RGB)


Đối với các bạn nào được đưa cho mã Hex, thì bạn cũng hoàn toàn có thể chuyển đổi mã Hex này sang mã RGB bằng cách sử dụng công cụ online trên Google với cụm từ khóa ''Hex to RGB''.

Nếu bạn sử dụng Office 365 như hình minh họa trên thì bạn có thể sử dụng trực tiếp mã Hex đã được cung cấp.

3. Chọn lựa màu sắc

Ví dụ: Bạn chọn màu xanh cho ô đầu tiên thì màu này chính là màu phụ, bạn cần chọn màu nhấn cho màu xanh này. Để tìm được màu sắc này, bạn thử nó trên một trang slide mới xem màu nào trên nền xanh sẽ là màu phù hợp và điều chỉnh tăng giảm độ sáng màu sắc. Ở ví dụ này, màu vàng đậm là màu nhấn nổi bật trên nền xanh.

Vậy là bảng màu đã có 1 màu phụ ô số 1và 1 màu nhấn đặt ở ô cuối cùng - số 6 trong bảng màu.

Các ô còn lại sẽ là màu đơn sắc của màu phụ, bằng các tiến hành giảm cường độ sáng của màu này với tính năng More Fill Colors, bạn điều chỉnh các ô màu từ màu nhạt nhất mà bạn muốn và đặt chúng ở vị trí ô số 5.

4. Sau đó, bạn sử dụng tính năng chọn đồng thời cả ô 1 và ô 5 > iSlide > Tween > nhập lệnh vào cửa sổ như sau:

Vậy là bạn đã thiết kế được bảng màu dành riêng cho slide của chính mình.

Mẹo(Tips): Nếu các bạn muốn có nhiều hơn 1 màu nhấn là màu vàng, bạn cũng hoàn toàn có thể làm như sau:

1. Ghi lại các thông số RGB của màu vàng ở ô màu cuối cùng này

2. Truy cập trang web "session.edu/color-calculator/" , trang này giúp các bạn phối màu một cách tự động

3. Nhập thông số màu vàng vào website này như sau:

4. Chọn màu tương phản hoặc màu đơn sắc,... ở mục 2 trên trang web. Sau đó dán thông số màu vào những ô màu bạn đang tạo trong slide của riêng mình.

Làm thế nào để sử dụng bảng màu đã thiết kế như bảng màu mặc định trong Theme Colors?

Bạn muốn khi mở một slide mới, một file Powerpoint mới mà vẫn có thể sử dụng bảng màu bạn vừa thiết kế ở phần trước thì dưới đây là đáp án bạn cần tìm. 

1. Ghi hết thông số RGB của từng ô màu lên trên slide

2. Vào mục Design > Colors > Customize Colors 

3. Điều chỉnh các thông số của thành phần bảng màu theo thông số bạn đã ghi từ Accent 1 đến Accent 6. Sau đó, lưu lại tên của bảng màu này. Và đây là thành quả bạn có được:

Lưu ý: Lần tới khi thiết kế slide mới, bạn chỉ cần vào Design > Colors > chọn đúng tên đã đặt cho bảng màu của mình, vậy là đã có thể sử dụng mà không cần phải tạo lại.

Cách đưa bảng màu lên đầu mỗi trang slide để thuận tiện cho việc trích màu nhanh chóng

Đây là các bước thực hiện đơn giản để việc chọn màu khi thiết kế slide trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, tối ưu hóa thời gian cũng như thao tác hoàn thành.

1. Gộp 6 ô màu  đã tạo thành 1 khối thống nhất. Bằng cách chọn tất cả và nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + G

2. Thu nhỏ khối màu lại và để lên đầu trang slide

3. Copy bằng phím tắt Ctrl + C, và sao chép khối màu vào Slide Master View. Kết thúc ấn Close để đóng lại, bạn sẽ luôn có bảng màu trên mỗi trang slide mở ra.

Lưu ý: Bạn có thể tùy chỉnh vị trí bảng màu thuận tiện với thao tác của mình. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng bảng màu phải nằm ở ngoài khu vực trang slide để không ảnh hưởng đến nội dung trình chiếu.

Nếu bạn muốn đổi 1 bộ slide theo màu mà bạn đã tạo thì chỉ cần mở file chưa bộ slide đó và thao tác Design > Colors > chọn tên bảng màu. Và, để tất cả hình khối của bạn có màu nhất định theo ý muốn, bạn cần đặt màu đó là màu Accent 2.

Trong bài viết này, Gitiho đã hướng dẫn bạn đọc tất cả các bước để thiết kế được bảng màu của riêng mình từ cách lựa chọn màu đến cách đưa chúng lên đầu trang để thuận tiện thiết kế. Ngoài ra, còn rất nhiều các kiến thức hữu ích khác khi thiết kế slide Powerpoint mà bạn nên biết, đừng quên đón đọc các bài viết cùng chủ đề hoặc tham gia khóa học đầu trang để được giải đáp thắc mắc tận tình từ các chuyên gia đầu ngành nhé!

Bài viết tham khảo khác:

Hướng dẫn cách tạo bố cục đẹp cho slide Powerpoint - Phần 1

Cách sử dụng màu sắc khi thiết kế slide trên Powerpoint - Phần 1

TẢI MIỄN PHÍ 20 TEMPLATE POWERPOINT ĐẸP NHẤT NĂM 2021

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Tin học văn phòng

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 3359 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội