Cách sửa lỗi font chữ trong Word cực nhanh bạn cần biết

Nội dung được viết bởi Linh Mai

Lỗi font chữ là trường hợp mà nhiều bạn gặp phải khi làm việc với Word. Hãy tìm hiểu ngay cách sửa lỗi font chữ trong Word này để sửa lại trang văn bản của bạn nhé.

Khi chúng ta làm việc với Microsoft Word, không tránh khỏi sẽ có lúc gặp trường hợp văn bản bị lỗi font chữ. Có những nguyên nhân khác nhau dẫn đến lỗi font chữ làm chúng ta không đọc được nội dung cụ thể. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các lý do gây lỗi font chữ và cách xử lý từng trường hợp nhé.

Tại sao Word bị lỗi font chữ?

Có 3 nguyên nhân thường gặp nhất gây lỗi font chữ trên trang văn bản Word của bạn là:

 • Lỗi font chữ xảy ra khi bạn tải xuống tài liệu từ nguồn khác. Có thể văn bản mà bạn tải về từ các trang web chia sẻ tài liệu hoặc từ ai đó gửi cho bạn đã chứa sẵn các lỗi phông chữ.
 • Lỗi font chữ trong Word xảy ra khi bạn không có sẵn bộ phông mà văn bản đó sử dụng. Điều này thường xảy ra khi bạn mở tài liệu của người khác trên máy tính của mình. Không phải ai cũng dùng những bộ font cơ bản, mặc định của máy tính nên rất có thể người soạn thảo văn bản đã dùng một font chữ mà máy tính bạn không có.
 • Lỗi font chữ xảy ra khi bạn sao chép nội dung từ trên Internet hoặc từ máy người khác vào máy mình.
 • Văn bản cũng có thể bị lỗi font chữ khi bạn đang sử dụng một font không tương thích với bộ gõ tiếng Việt. Nếu font của bạn là font tiếng Anh, hoặc ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Việt thì nó không hiển thị được đúng được văn bản tiếng Việt.

Dưới đây là hình ảnh ví dụ về một văn bản bị lỗi font chữ. Các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các phần bị viết sai chính tả, thiếu chữ trong nội dung:

Cách sửa lỗi font chữ trong Word cực nhanh bạn cần biết
 

Xem thêm: Thao tác Cut, Copy, Paste và Format Painter trong soạn thảo văn bản

Cách sửa lỗi font chữ trong Word cực nhanh

Cách sửa lỗi font chữ trong Word bằng Unikey

Unikey là phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến được rất nhiều người Việt sử dụng. Phần mềm này bao gồm các bảng mã dành cho font chữ. Mỗi loại font chữ sẽ được chia về các bảng mã khác nhau. Có 3 loại bảng mã phổ biến trong Unikey là:

 • Bảng mã TCVN3 (Tiêu chuẩn Việt Nam 3): Đây là bảng mã dành do các font chữ cái tên bắt đầu là .Vn.

Ví dụ: Font chữ .Vn Time, .VnArial, .VnAristote,... là có phông thuộc bảng mã TCVN3. Khi bạn soạn thảo văn bản bằng những font chữ này thì phải bật bảng mã này lên.

 • Bảng mã VNI Windows: Là bảng mã gồm các font chữ bắt đầu bằng chữ VNI-

Ví dụ: Font chữ VNI-Disney, VNI-Viettay,… là các font thuộc bảng mã VNI Windows.

 • Bảng mã Unicode: Đây là bảng mã dành cho rất nhiều font chữ khác nhau vì nó là bảng mã chuẩn quốc tế.

Ví dụ: Các font chữ hay được dùng như Arial, Times New Roman, Roboto,... đều tương thích với bảng mã này.

Để dùng bảng mã của Unikey sửa lỗi font chữ trong Word các bạn làm theo những bước sau:

 • Bước 1: Bôi đen đoạn văn bản bị lỗi font chữ rồi bấm tổ hợp phím tắt Ctrl + C để sao chép.

Cách sửa lỗi font chữ trong Word cực nhanh bạn cần biết
 

 • Bước 2: Nhần tiếp tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + F6 để mở hộp thoại Unikey Toolkit. Trong hộp thoại này các bạn sẽ nhìn thấy bảng mã nguồn đang là TCVN3 còn bảng mã đích đang là Unicode. Các bạn bấm vào nút Đảo bảng mã để đổi 2 bảng mã này cho nhau.

Cách sửa lỗi font chữ trong Word cực nhanh bạn cần biết
 

 • Bước 3: Các bạn bấm vào nút Chuyển mã rồi bấm Đóng để lưu thiết lập. Nếu có thông báo Successfully converted RTF clipboard thì có nghĩa là các bạn đã chuyển bảng mã thành công, chỉ cần bấm OK là được. Nếu các bạn thấy thông báo là Cannot read clipboard thì có nghĩa là văn bản ở bước 1 chưa được sao chép vào Clipboard (bộ nhớ tạm), các bạn thực hiện lại từ bước 1.

Cách sửa lỗi font chữ trong Word cực nhanh bạn cần biết
 

 • Bước 4: Nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + V để dán đoạn văn bản đã được sửa lỗi font chữ ra trang soạn thảo của bạn.

Cách sửa lỗi font chữ trong Word cực nhanh bạn cần biết
 

Xem thêm: Cùng tìm hiểu về thư viện Style để soạn thảo văn bản Word 2021

Cài thêm font chữ cho máy tính

Có một cách để sửa lỗi font chữ là các bạn cài thêm font chữ Việt hóa cho máy tính. Chúng mình từng tặng cho các bạn 1900+ font chữ cực đẹp, có hàng trăm font Việt hóa khác nhau có thể dùng cho mọi phần mềm trong máy tính. Bộ font chữ này đã bao gồm hầu hết các font chữ cơ bản, phổ biến nên rất có thể sẽ bao gồm cả font chữ đã được sử dụng trên văn bản mà bạn lấy từ nguồn khác. Hoặc cũng có thể trong bộ font này sẽ có font chữ tương tự, hiển thị được đúng nội dung của đoạn văn bản gốc.

Các bạn chỉ cần tải về và cài đặt bộ font chữ Việt hóa vào máy tính. Sau đó rồi quay lại Word => bôi đen đoạn văn bản bị lỗi font do máy tính của bạn không có bộ font mà người dùng khác tạo ra => chọn một font chữ có thể hiển thị được trọn vẹn nội dung là được nhé.

Cách sửa lỗi font chữ trong Word cực nhanh bạn cần biết
 

Xem thêm: Hướng dẫn cài bộ 1900+ font chữ Việt hóa cực đẹp cho máy tính

Kết luận

Hy vọng bài hướng dẫn cách sửa lỗi font chữ trong Word của chúng mình có thể giúp các bạn làm việc với Word hiệu quả hơn.

Hiện gói hội viên đang được ưu đãi giảm 200K. Chỉ với 182K/ tháng - Học hơn 500 khóa bất kỳ tại Gitiho! Nhấn vào banner bên dưới để tìm hiểu thêm!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông