Cách tạo danh sách phát Youtube với Google Sheets

Nội dung được viết bởi Bến Hà Trương

Bạn có muốn tạo một danh sách phát YouTube cho riêng mình với Google Sheets không? Đây là một danh sách phát ẩn danh, không kết nối trực tiếp với Youtube của riêng bạn. Với danh sách phát được tạo trong Google Sheets này, bạn có thể chia sẻ với mọi người trên WhatsApp, Twitter hoặc bản tin email.

Cách tạo danh sách phát Youtube với Google Sheets

Danh sách phát đơn giản này chỉ có 3 cột.

  • Trong cột A, bạn sẽ dán  URL (liên kết) của video YouTube (một video trên mỗi ô, bắt đầu bằng Ô A3).
  • Khi bạn dán các liên kết video vào ô A, cột B được điền ID video.
  • Cột C sẽ bao gồm hình thu nhỏ video. Điều này để giúp bạn kiểm tra kỹ xem URL của video có thực sự trỏ đến video dự định hay không.
  • Sau khi bạn viết xong URL của video, hãy chuyển đến ô A1 ( như hình minh họa ở trên ) và bạn sẽ tìm thấy một liên kết đến danh sách phát YouTube của bạn đã sẵn sàng để chia sẻ với mọi người. Nếu bạn thêm hoặc xóa video khỏi cột A, liên kết danh sách phát sẽ được cập nhật tự động.

Danh sách phát Youtube trong Google Sheets hoạt động như thế nào?

1. Sau khi bạn dán URL video vào cột A, công thức REGEXTRACT sẽ sử dụng biểu thức chính quy sau để trích xuất ID của video YouTube sang cột B.
 

=REGEXEXTRACT (A3, "youtu(?:.*\/v\/|.*v\=|\.be\/|.*?embed\/)([A-Za-z0-9_\-]{11})")

2. Sử dụng công thức IMAGE để tạo video thumbnail cho Video Youtube trong cột C

 

=IMAGE ("https://i3.ytimg.com/vi/"&B3&"/hqdefault.jpg", 4, 80, 120)

3. Tạo liên kết đến danh sách phát ở ô A1 với hàm HYPERLINK () tạo liên kết trực tiếp và hàm JOIN () để nối các ID với nhau.

=HYPERLINK ("https://www.youtube.com/watch_videos?video_ids="&join(",",B3:B);"Link")

4. Tiếp theo, bạn có thể chia sẻ trang tính của Google với những người khác và cộng tác cùng nhau để tạo danh sách phát trên YouTube. Danh sách phát Youtube được tạo theo cách này sẽ hoạt động ngay lập tức, không liên kết trực tiếp đến tài khoản Google của bạn.

Hy vọng với hướng dẫn này, bạn đã biết cách tạo một danh sách phát Youtube đơn giản trong Google Sheets, cũng như biết thêm một số trường hợp ứng dụng thực tế của các hàm các hàm REGEXTRACT,  IMAGE, HYPERLINK, và JOIN. Bên cạnh đó, để không bỏ lỡ những mẹo và thủ thuật tin học văn phòng hữu ích khác, hãy tham gia Gitiho ngay hôm nay.

Hiện gói hội viên đang được ưu đãi giảm 200K. Chỉ với 182K/ tháng - Học hơn 500 khóa bất kỳ tại Gitiho! Nhấn vào banner bên dưới để tìm hiểu thêm!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông