Cách tạo hiệu ứng chữ khói (smoke text) độc đáo trong PowerPoint

Nội dung được viết bởi Trần Linh Chi

Tạo những hiệu ứng chữ là một trong những cách hiệu quả nhất để gây ấn tượng cho tiêu đề của slide. Gitiho đã hướng dẫn bạn cách tạo rất nhiều các hiệu ứng chữ thú vị như chữ lồng ảnh, chữ cắt chéo,...... ở những bài viết trước. Trong bài viết này, Gitiho sẽ tiếp tục cùng bạn thực hiện 1 hiệu ứng chữ "tưởng không dễ mà dễ không tưởng" - hiệu ứng chữ khói (smoke text)

Xem thêm: Những hiệu ứng chữ độc đáo trong PowerPoint giúp slide thêm ấn tượng

Trước khi bắt tay vào tạo hiệu ứng chữ khói, chúng ta sẽ cùng ngắm qua thành phẩm nhé:

Cách tạo hiệu ứng chữ khói (smoke text) độc đáo trong PowerPoint

Bạn có thể xem thành quả ở đây: https://imgur.com/h0D63Tm

Rất thú vị phải không? Bạn nghĩ kiểu hiệu ứng phức tạp này chỉ có thể làm được trong những phần mềm làm video chuyên nghiệp? Không đâu nhé! Chúng ta hoàn toàn có thể tạo hiệu ứng này ngay trong chính PowerPoint

Tạo phần khói cho hiệu ứng

Để tạo phần khói rất đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập vào trang web pixabay.com để tìm kiếm và tải xuống video giới thiệu có hình khói bay với từ khóa "smoke" (Hoặc bạn có thể tải xuống video khói ở phần file đính kèm cuối bài nhé!)

Quan trở lại PowerPoint, ở thẻ Home, chọn New Slide > Blank để mở một slide trắng mới

Vào thẻ Insert, chọn Video > This PC và chọn video khói bạn vừa tải xuống để chèn vào slide. Căn chỉnh sao cho kích thước video bằng với kích thước của trang slide

Cách tạo hiệu ứng chữ khói (smoke text) độc đáo trong PowerPoint

Nhấp chọn video, vào thẻ Playback. Ở mục Start, chọn Automatically để video tự động chạy khi bạn trình chiếu slide

Cách tạo hiệu ứng chữ khói (smoke text) độc đáo trong PowerPoint

Vậy là phần khói đã xong. Bây giờ, chúng ta sẽ bắt tay vào làm phần chữ 

Tạo phần chữ cho hiệu ứng

Chuẩn bị một hình ảnh với họa tiết và màu tùy thích. Ví dụ ở đây Gitiho sẽ chuẩn bị  một tấm ảnh với hiệu ứng hình ảnh ngọn lửa

Cách tạo hiệu ứng chữ khói (smoke text) độc đáo trong PowerPoint


 

Vào thẻ Insert, chọn Textbox để chèn chữ. Nhập nội dung tiêu đề của slide vào. 

Chỉnh sửa kiểu font chữ thành kểu font có nét đậm (Ví dụ như Bebas Neue Bold hay Impact). Điều chỉnh cỡ chữ sao cho phù hợp. Để chữ có hiệu ứng nhìn đẹp hơn, bạn có thể giãn khoảng cách giữa các kí tự trong chữ bằng cách vào biểu tượng giãn khoảng cách trong nhóm Font của thẻ Home, sau đó chọn Very Loose.

Cách tạo hiệu ứng chữ khói (smoke text) độc đáo trong PowerPoint

Trong video khói này, hiệu ứng khói bay sẽ bay ở phần giữa của trang slide trừ trái qua phải. Vì vậy, chúng ta cũng đặt chữ vào giữa để khói bay qua chữ sẽ tạo nên hiệu ứng đẹp. 

Nhấp chuột vào chữ, chọn thẻ Shape Format > Text Fill > Picture. Tìm và chọn bức ảnh bạn đã chuẩn bị ở bước trên để lồng ảnh vào trong chữ nhé! Nếu bức ảnh bạn chọn làm chữ bị chìm trên nền đen của video, bạn có thể vào Text Outline để thêm viền trắng cho chữ, giúp chữ nổi bật hơn

Cách tạo hiệu ứng chữ khói (smoke text) độc đáo trong PowerPoint

Như vậy chúng ta đã đi được một nửa chặng đường của quá trình tạo hiệu ứng chữ khói rồi đó! Tới bước này,  bạn có thể sử dụng luôn hiệu ứng này. Tuy nhiên, để hiệu ứng này thêm phần thú vị, chúng ta sẽ thêm 1 vài thiết lập hiệu ứng cho phần chữ nữa nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng lồng ảnh 3D trong PowerPoint

Thêm hiệu ứng cho hiệu ứng chữ khói (smoke text)

Nhấp chọn chữ vừa tạo, vào thẻ Animation để thêm hiệu ứng

Chọn hiệu ứng Fade cho chữ

Ở thẻ Animation, chọn Animation Pane. Nhấp chuột phải vào tên của Textbox chứa chữ, chọn Effect Options

Lúc này, hộp thoại điều chỉnh hiệu ứng sẽ mở ra. Chúng ta sẽ thay một số thiết lập ở hộp thoại này để chữ mang hiệu ứng hiện dần ra theo khói bay. Ở thẻ Effect của hộp thoại, mục Animate Text, chọn By letter.

Cách tạo hiệu ứng chữ khói (smoke text) độc đáo trong PowerPoint

Ở nhóm Timing trên thanh công cụ, chọn Start: With Previous và chỉnh Duration thành 04.00

Cách tạo hiệu ứng chữ khói (smoke text) độc đáo trong PowerPoint

Đối với phần chữ bên trên (tuyệt đỉnh), bạn cũng áp dụng hiệu ứng tương tự với chữ POWERPOINT. Tuy nhiên, để không mất thời gian chỉnh sửa lại hiệu ứng, bạn hãy chọn chữ POWERPOINT đã được áp dụng hiệu ứng, sau đó, vào thẻ Animations, chọn Animation Painter. Sau đó, nhấp chọn lại vào chữ "tuyệt đỉnh" để dán hiệu ứng nhé! Điều chỉnh phần Delay một chút để chữ "tuyệt đỉnh" sẽ xuất hiện sau chữ "POWERPOINT", giúp hiệu ứng thêm chân thật, đẹp mắt

Vậy là xong! Giờ chúng ta sẽ chạy thử hiệu ứng này nhé:
https://imgur.com/h0D63Tm
 

Nếu hiệu ứng khói bay của bạn bị chạy sau hiệu ứng chữ, bạn hãy nhấp vào video, sau đó vào thẻ Animation để kiểm tra xem có đang bị Delay hay không. Nếu có thấy video bị tự động delay, hãy nhập lại ở ô Delay số 00.00 để bỏ delay nhé!

Xuất hiệu ứng chữ khói dưới dạng video

Nếu như bạn muốn xuất hiệu ứng này ra dưới dạng video để làm intro video (đoạn video giới thiệu đầu) ghép vào video khác, hãy làm theo các bước sau nhé:

Chọn thẻ File > Export

Nhấp chuột chọn Create a Video > Create Video

Chọn vị trí muốn lưu trữ, sau đó nhấn Export để kết thúc thao tác

Lúc này, hiệu ứng chữ khói sẽ không được lưu dưới dạng tệp PowerPoint thông thường, mà sẽ được lưu dưới dạng video rồi đó!

Cách tạo hiệu ứng chữ khói (smoke text) độc đáo trong PowerPoint

Tổng kết

Thật là một hiệu ứng chữ nghệ thuật và cực kì độc đáo phải không nào! Cách thực hiện tạo hiệu ứng chữ khói này cũng vô cùng đơn giản và bất kì ai cũng có thể dễ dàng làm được đó! Đừng ngần ngại thử chút hiệu ứng chữ để giúp tiêu đề slide thêm phần thú vị nhé!

Chúc bạn học tốt!

Người mới dùng Powerpoint thường làm slide theo 2 kiểu:

  1. Slide chỉ có chữ là chữ, hình ảnh thì khô khan, hiệu ứng thì cứng nhắc, khán giả nghe thuyết trình không tập trung nổi vài phút
  2. Cái gì cũng muốn nhồi nhét vào slide, quá nhiều đối tượng trang trí, khán giả bên dưới nhìn vào hoa hết cả mắt, không biết nên tập trung vào điểm nào.

Nếu như bạn thường xuyên phải sử dụng Powerpoint để thuyết trình, làm bài giảng nhưng luôn phải “đánh vật” hàng tiếng đồng hồ không xong. Bạn ngồi hỳ hục thiết kế Powerpoint mãi nhưng xem xong chỉ muốn xóa đi vì “quá xấu”?

Vậy thì hãy để Gitiho giúp bạn chinh phục “mọi ánh nhìn” của khán giả chỉ trong 9 bước với khóa học Tuyệt đỉnh Powerpoint. Giảng viên đứng lớp có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy Powerpoint, đã giúp cho hơn 19000 học viên tại Gitiho thay đổi tư duy thiết kế, biết cách tạo bố cục đẹp, sử dụng hiệu ứng đặc sắc, thu hút và hơn thế nữa.

Hãy bấm Đăng ký ngay để trải nghiệm sự đột phá mà Powerpoint sẽ mang lại cho bạn nhé!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông