Bến Hà Trương
Bến Hà Trương
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 2533 lượt xem

Cách tạo và định dạng Sparkline trong Google Sheets

Nov 14 2020

Khi bạn đang làm việc với một lượng lớn dữ liệu trong bảng tính Google Sheets, một biển đồ tổng hợp không phải lúc nào cũng là lựa chọn hoàn hảo. Thay vào đó, bạn có thể tạo Sparkline để làm rõ hơn xu hướng từng hàng dữ liệu của mình.

Trong Google Sheets, bạn có thể nhanh chóng tạo biểu đồ nằm gọn trong một ô bằng cách sử dụng hàm SPARKLINE.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tạo biểu đồ thu nhỏ tương tự trong Excel, hãy xem thêm Hướng dẫn cách chèn sparklines vào trong Excel các phiên bản để biết các bước cụ thể.

Quay trở lại với nội dung chính của hướng dẫn này, sparkline là một biểu đồ đường rất nhỏ cho phép bạn hình dung nhanh dữ liệu của mình. Sparkline vô cùng hữu ích nếu bạn muốn nhanh chóng xem dữ liệu giá cổ phiếu trong bảng tính đang tăng hay giảm.

Hàm SPARKLINE trong Google Sheets cho phép bạn chèn loại biểu đồ này vào một ô duy nhất trên bảng tính của mình. Mặc dù biểu đồ thu nhỏ thường là biểu đồ đường, nhưng hàm SPARKLINE cũng cho phép bạn tạo các lựa chọn thay thế, bao gồm biểu đồ cột và thanh.

Xem thêm khóa học Google Sheets từ cơ bản tới nâng cao, để thành thạo một công cụ tuyệt vời thay thế Excel trong công việc.

Cú pháp hàm Sparklines cơ bản trong Google Sheets

Hàm SPARKLINE có thể được sử dụng đơn giản mà không cần áp dụng thêm định dạng hoặc tùy chọn nào. Tất cả những gì bạn cần là một tập hợp dữ liệu trong một hàng hoặc cột có thể được sử dụng để tạo biểu đồ thu nhỏ, chẳng hạn như một loạt số liệu tăng hoặc giảm.

Định dạng điển hình để tạo một sparkline rất cơ bản, không có định dạng hoặc tùy chọn bổ sung, công thức là =SPARKLINE(data). Thay thế "data" bằng phạm vi ô chứa dữ liệu của bạn.

Trong ví dụ dưới đây, các ô từ A3 đến D3 chứa một tập hợp các số từ 1 đến 100. Một dòng spark được chèn vào ô A5 bằng cách sử dụng hàm SPARKLINE đã tạo ra một biểu diễn trực quan của dữ liệu này.

Hàm SPARKLINES trong Google Sheets giúp tạo biểu đồ hình thu nhỏ cơ bản sử dụng một loạt dữ liệu trên bốn ô

Hàm SPARKLINES trong Google Sheets giúp tạo biểu đồ thu nhỏ cơ bản, sử dụng một loạt dữ liệu trên bốn ô

Hình ảnh trực quan trên cho thấy sự thay đổi của các con số, với một đường đi lên (12 đến 44) và sau đó đi xuống (44 đến 8) trước khi tăng mạnh (8 đến 98) để hoàn thành biểu đồ. Đường sparkline lấp đầy toàn bộ ô.

Tạo các loại sparkline khác nhau trong Google Sheets

Mặc dù một sparkline cơ bản không yêu cầu thêm tùy chọn nào, nhưng hàm SPARKLINE cũng cho phép tạo các loại biểu đồ khác.

Sử dụng hàm SPARKLINE, bạn có thể tạo biểu đồ thanh, cột hoặc biểu đồ win/lost, cùng với biểu đồ đường điển hình như ở ví dụ trên.

Hình minh họa bên dưới cho thấy nhiều loại biểu đồ sparkline khác nhau, được tạo bằng hàm SPARKLINE trong Google Sheets cùng với các công thức tương ứng.


Để làm điều này, bạn cần thêm các tùy chọn vào công thức SPARKLINE của mình. Định dạng để thêm các tùy chọn bổ sung, bao gồm cả việc chọn loại biểu đồ để tạo, có công thức là 

=SPARKLINE(data, {option, choice})

trong đó “option” là tùy chọn SPARKLINE và “choice” là lựa chọn phù hợp cho tùy chọn đó.

Việc chuyển sang các loại biểu đồ thu nhỏ khác nhau yêu cầu bạn sử dụng tùy chọn “charttype”. Bạn không cần đặt tùy chọn này cho biểu đồ đường chuẩn, nhưng đối với các loại biểu đồ thu nhỏ khác, bạn cần thêm nó vào công thức

=SPARKLINE(data,{"charttype","bar / column / winloss"}).

Cách định dạng Sparklines bằng công thức

Phần "tùy chọn" của công thức SPARKLINE là một mảng, cho phép bạn sử dụng nhiều tiêu chí để định dạng biểu đồ thu nhỏ của mình.

Cách đổi màu Sparklines

Đối với bốn loại biểu đồ sparkline mà hàm SPARKLINE có thể tạo, bạn có thể sử dụng các tùy chọn "màu sắc" khác nhau để thay đổi màu của đường hoặc thanh trong biểu đồ.

Vì đường sparkline bao gồm một đường, nên chỉ có một tùy chọn "màu" duy nhất.

Vì đường sparkline bao gồm một đường, nên chỉ có một tùy chọn

Để thay đổi màu sắc, hãy nhập =SPARKLINE(data, {"color","red"}) và thay thế màu "red" trong công thức trên bằng tên hoặc mã hệ màu.

Thay đổi màu sắc của Sparkline dạng cột và Win / Loss 

Cột và biểu đồ win/loss có nhiều tùy chọn màu sắc khác nhau. Chúng bao gồm “lowcolor” để đặt màu cho cột có giá trị thấp nhất, “highcolor” cho cột có giá trị cao nhất, “firstcolor” cho cột đầu tiên, “màu cuối cùng” cho cột cuối cùng, “axiscolo” để đặt màu của bất kỳ đường trục nào và "negcolor" cho bất kỳ cột giá trị âm nào.

Giống như sparkline dòng tiêu chuẩn, bạn cũng có thể thiết lập "color" để đặt màu chung cho tất cả các giá trị cột.

Đối với sparkline dạng cột, hãy nhập công thức

=SPARKLINE(data, {"charttype","column"; "color","red"}).

Đối với sparkline dạng win/losy hãy nhập

=SPARKLINE(data, {"charttype","winloss"; "color","red"}).

Thêm các tùy chọn “màu sắc” khác nhau nếu cần, phân tách chúng bằng dấu chấm phẩy.

Các tùy chọn định dạng màu khác nhau cho các công thức SPARKLINE trong Google Trang tính

Mặc dù đây không phải là một yêu cầu bắt buộc, nhưng bạn có thể sử dụng một tùy chọn bổ sung cho biểu đồ win/low (“axis” được đặt thành “true”) để hiển thị đường phân chia giữa tùy chọn “win” và “low”.

Thay đổi màu sắc của Sparkline dạng bar

Theo mặc định, Sparkline hiển thị hai thanh. Bạn cần sử dụng tùy chọn “color1” và “color2” để đặt màu cho mỗi thanh. Hãy nhập công thức

=SPARKLINE(data, {"charttype","bar"; "color1","red"; "color2","blue"})

và thay thế các màu trong công thức trên bằng các màu yêu thích của bạn.

Các tùy chọn định dạng màu cho biểu đồ đường gấp khúc thanh sử dụng chức năng SPARKLINE trong Google Trang tính

Cách định dạng Sparklines bằng màu văn bản

Bạn cũng có thể chỉnh sửa màu sắc của đường thẳng, thanh và biểu đồ win/lost Sparkline trong Google Sheets một cách nhanh chóng. Đó là sử dụng màu văn bản. Bạn chỉ cần nhấp vào ô và thay đổi màu văn bản được áp dụng.

Xem thêm: Khóa học Google Sheets

Cách này này sẽ chỉ hoạt động nếu bạn chưa áp dụng các tùy chọn "màu" trong công thức SPARKLINE của mình. Những tùy chọn tùy chọn định dạng có sẵn trong công thức sẽ được ưu tiên hơn bất kỳ định dạng ô trực tiếp nào mà bạn áp dụng.

Để thực hiện, hãy nhấp vào ô của bạn, sau đó chọn màu của bạn từ menu thả xuống “Text Color” trong thanh công cụ định dạng.

Để thay đổi màu văn bản của một ô trong Google Sheets, hãy nhấp vào menu thả xuống màu văn bản trong thanh công cụ định dạng

Ngoài ra, bạn còn có thể áp dụng các tùy chọn định dạng bổ sung khác trong công thức SPARKLINE để thay đổi sparkline của mình.

  • Tùy chọn “rtl” (với các giá trị “true” hoặc “false”) sẽ chuyển một đường biểu đồ thu nhỏ từ phải sang trái và hoạt động cho tất cả các loại biểu đồ công thức SPARKLINE.
  • Bạn có thể sử dụng "max" (sử dụng "true" hoặc "false") để đặt giá trị lớn nhất cho toàn bộ biểu đồ. Trong ví dụ trên, các giá trị của A3 và B3 sẽ cần phải thêm tối đa 100 để toàn bộ ô được lấp đầy. Tùy chọn này chỉ có thể áp dụng cho biểu đồ đường tròn thanh.
  • Để tăng chiều rộng của biểu đồ đường gấp khúc, hãy sử dụng tùy chọn “line width”, sử dụng giá trị số để đặt chiều rộng. Con số càng cao thì đường kẻ càng dày.

Như vậy, bạn đã tạo thành công và định dạng được biểu đồ sparkline  thu nhỏ trong Google Sheets. Bên cạnh đó, để không bỏ lỡ những mẹo và thủ thuật tin học văn phòng hữu ích, hãy tham gia Gitiho ngay hôm nay.

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Tin học văn phòng

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 2533 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội