Nguyễn Thanh Xuân
Nguyễn Thanh Xuân PRO
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 246 lượt xem

Cách xoay chữ theo nhiều hướng trong Word cực đơn giản

Jan 30 2021

Trong công việc soạn thảo văn bản, đôi khi bạn sẽ cần xoay một số chữ hoặc đoạn văn bản theo hướng dọc, hoặc một hướng nào đó phù hợp với cách trình bày văn bản của bạn. Vậy làm sao để thực hiện xoay những chữ này? Hãy cùng Gitiho.com tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đăng ký ngay khóa học Tuyệt đỉnh Microsoft Word của GITIHO

Xoay hướng chữ trong Word bằng Table

Để có thể xoay chữ theo nhiều hướng trong Word tại đúng một vị trí mà bạn mong muốn, chúng ta cần đặt vị trí xoay cho chữ đó. Với cách này, chúng ta sẽ sử dụng công cụ Bảng (Table) để thực hiện thao tác xoay chữ.

- Đầu tiên các bạn chọn thẻ Insert, tại mục Table, các bạn chọn 1 ô.

- Sau khi đã có một bảng, các bạn hãy nhập nội dung dữ liệu mà bạn cần xoay vào bảng này. Sau đó chuyển sang thẻ Table Tools, chọn mục Layout.

- Các bạn tiếp tục đi tới nhóm Alignment và chọn mục Text Direction, đây chính là bước để chúng ta tiến hành xoay chữ trong bảng vừa tạo phía trên. Khi bạn nhấn vào Text Direction, bạn sẽ thấy chữ trong bảng được xoay dọc, xoay ngang liên tục về các phía của bảng theo những lần bấm chuột của bạn. Bạn có thể dừng lại khi đã ưng ý với một hướng xoay nhé.

Sau khi đã xoay được chữ, chúng ta sẽ xóa bảng đi bằng cách vào mục Design, chọn Border > No Border. 

Vậy là bạn đã hoàn thành xoay chữ theo hướng bạn muốn. Tuy nhiên cách này chỉ cho bạn xoay chữ theo 3 hướng mặc định, Vậy nếu bạn muốn xoay tự do theo một hướng khác thì làm thế nào?

Xoay hướng chữ trong Word bằng Textbox

Để có thể xoay chữ theo nhiều hướng tự do khác, bạn sẽ cần dùng đến công cụ Textbox

Để mở công cụ này lên, các bạn chọn thẻ Insert, tại đây các bạn chọn mục Textbox. Ở đây chúng ta sẽ chỉ cần dùng Textbox để xoay chữ, sau đó sẽ xóa Textbox này đi, vì vậy các bạn không cần phải chọn những Textbox cầu kỳ, chúng ta chỉ cần chọn Textbox cơ bản là Simple Textbox.

- Lúc này bạn đã có một ô Textbox, hãy nhập nội dung mà bạn muốn xoay hướng vào ô này.

Sau đó tại phần mũi tên hình tròn của ô Textbox, mũi tên này cho phép bạn thực hiện xoay ô này theo mọi hướng bạn muốn, lúc đó phần văn bản bên trong ô cũng sẽ xoay theo hướng đó. Bạn chỉ cần đưa chuột vào mũi tên vòng tròn đó, nhấn giữ và kéo chuột lên xuống để xoay. Khi đã xoay được đúng hướng mà bạn muốn, bạn hãy nhả chuột ra.

- Tiếp theo, khi đã xoay được chữ theo đúng hướng, chúng ta sẽ tiến hành xóa ô Textbox kia đi. Bạn chọn Shape Outline, sau đó chọn vào ô No Outline. Vậy là bạn đã xóa được ô Textbox rồi đó.

Xem thêm: Hướng dẫn tìm kiếm và lọc dữ liệu tự động bằng Textbox trong Excel VBA

Xoay hướng chữ trong Word bằng WordArt

Một cách đơn giản hơn nhiều và bạn không phải mất công tạo ô, tạo bảng, cũng không cần thao tác xóa bảng đi sau khi hoàn thành xoay chữ, đó là sử dụng công cụ WordArt.

- Đầu tiên bạn cũng vào thẻ Insert, sau đó chọn mục WordArt. Tại đây bạn có thể lựa chọn rất nhiều kiểu chữ khác nhau với màu sắc và các hiệu ứng cho chữ rất thú vị.

Xem thêm: Hướng dẫn cách thay đổi kiểu chữ trong Word 2013

Sau khi chọn xong, bạn sẽ thấy một ô hiện lên cho phép bạn nhập nội dung vào ô đó.

Lúc này bạn có thể thấy WordArt có mũi tên xoay tròn giống hệt như Textbox bên trên, vì vậy bạn cũng thực hiện tương tự để xoay hướng chữ theo ý mình muốn nhé. 

Hướng dẫn cách tạo chữ nghệ thuật WordArt trong PowerPoint

Tuy nhiên sau khi bạn xoay xong, bạn sẽ thấy không có viền bảng hay ô bao quanh văn bản đó, vì vậy bạn sẽ không cần phải thực hiện xóa những ô này đi. Vậy là xong rồi đó.

Qua 3 cách vô cùng đơn giản, chúng mình đã chia sẻ tới các bạn những cách để có thể xoay hướng chữ theo mọi hướng mà bạn muốn. Chúc các bạn áp dụng thành công. 

Đừng quên theo dõi chúng mình thường xuyên để có thể đón đọc những bài viết bổ ích khác trên Gitiho.com nhé.

Đọc thêm những bài viết thú vị tại đây

Hướng dẫn cách đánh số trang từ trang bất kì trong Word
Hướng dẫn tạo và xóa ngắt trang trong Word
Hướng dẫn cách để loại bỏ Track Changes khỏi tài liệu Word


Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Tin học văn phòng

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 246 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội