Hà Vân
Hà Vân
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 354 lượt xem

Cách xoay ngang 1 trang trong Word và ngược lại nhanh nhất

Nov 11 2021

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách xoay ngang 1 trang trong Word và ngược lại nhanh nhất. Xem ngay để làm việc với Microsoft nhanh chóng và hiệu quả hơn gấp bội.

Thông thường khi soạn thảo văn bản trên phần mềm Microsoft Word, chúng ta sẽ sử dụng trang giấy dọc. Điều này tiện cho việc in ấn và đọc nội dung. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như khi bạn soạn bài báo cáo, bài luận văn có trích dẫn số liệu hoặc biểu đồ thì sẽ phải xoay ngang 1 trang trong Word hoặc xoay ngang tất cả các trang chứa nội dung cần được trình bày ngang. Vậy phải làm thế nào để trong cùng một file Word có cả trang giấy nằm dọc và trang giấy nằm ngang?

Chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện ngay dưới đây nhé.

Cách xoay ngang 1 trang trong Word và ngược lại 

Cách xoay ngang 1 trang trong Word 

Trang giấy trong Word của bạn nằm dọc hay nằm ngang phụ thuộc vào định dạng hướng của trang. Cách xoay ngang 1 trang trong Word nhanh nhất là các bạn phải sửa lại định dạng hướng của trang.

Trước hết, hãy bấm vào thể Layout. Ở đó, các bạn sẽ nhìn thấy một nhóm tính năng tên là Page Setup. Hãy bấm vào mũi tên nhỏ ở góc phải của nhóm tính năng này để mở hộp thoại Page Setup của Word.


Hộp thoại Page Setup sẽ có giao diện như trong hình ảnh dưới đây:


Trong hình ảnh trên, các bạn có thể thế mỗi trang giấy sẽ có 2 loại định dạng trang văn bản là:

  • Portrait: Trang văn bản nằm dọc
  • Landscape: Trang văn bản nằm ngang. 

Để xoay ngang 1 trang trong Word (không phải xoay toàn bộ văn bản) thì các bạn đưa chuột đến cuối văn bản của trang liền trước trang cần xoay. Hãy đặt con trỏ chuột ở vị trí phía sau chữ cái cuối cùng ở trang văn bản liền trước trang cần sửa định dạng trang thành nằm trang.

Sau đó các bạn mở hộp thoại Page Setup lên theo các bước trên. Chọn định dạng Landscape => nhấp chuột vào mũi tên chỉ xuống ở mục Apply to => chọn This point forward. Cuối cùng bấm OK để lưu định dạng trang văn bản vừa thực hiện.

Làm đúng các bước trên các bạn sẽ thu được kết quả như thế này:


Các bạn có thể thấy rằng trang liền trước đang là trang dọc nhưng trang giấy đang soạn thoại đã chuyển thành trang ngang.

Sau khi thay đổi định dạng trang văn bản thì các trang giấy tiếp theo sẽ nằm ngang mặc định theo chiều của trang mà bạn vừa xoay. Nếu bạn muốn tiếp tục soạn thảo theo chiều ngang thì giữ nguyên. Nếu bạn muốn đổi lại về chiều dọc thì đọc phần sau của bài viết nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn soạn thảo văn bản, soạn thảo ký tự thông thường và đặc biệt cho Word 2021

Cách xoay dọc trang văn bản trong Word

Cách xoay dọc trang văn bản trong Word cũng tương tự như cách xoay ngang 1 trang trong Word nên chúng mình sẽ đi vào phần thực hành luôn nhé.

Ban đầu chúng mình có một file văn bản với trang đầu tiên nằm dọc, các trang 2,3 đang nằm ngang như trong hình ảnh dưới đây:


Bây giờ chúng mình muốn xoay dọc trang 3 và trang 4, chỉ giữ lại trang 2 nằm ngang. Cách thực hiện rất đơn giản là đặt con trỏ chuột ở phía sau ký tự cuối cùng của trang 2. Sau đó vào thẻ Layout => mở hộp thoại Page Setup => chọn định dạng Portrait => mở mục Appy to xuống thì chọn This point forward. Nếu các bạn chọn Whole Document thì tất cả các trang trong file sẽ xoay về dọc hết thì lại không đúng mục đích của chúng ta. Vậy nên hãy chú ý bước này nhé.


Cuối cùng các bạn bấm OK để lưu định dạng cho trang văn bản là chúng ta sẽ thu được kết quả như sau:


Các bạn có thể thấy trong cùng 1 file nhưng trang 1 và 3 nằm dọc còn trang 2 lại nằm ngang. Cách làm rất đơn giản phải không nào? Bây giờ bạn có thể đảo chiều của bất kỳ trang văn bản nào mà bạn muốn. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng các phím chức năng trong Word trực quan dễ hiểu

Kết luận

Các bạn thấy đó trong Word có hàng trăm tính năng khác nhau, đôi khi chỉ một thao tác nhỏ thôi nhưng lại giúp chúng ta xử lý được công việc mà sẽ mất rất nhiều thời gian nếu làm thủ công. Ngay như việc xoay trang văn bản này cũng vậy, có bạn từng nói với chúng mình là phải soạn thảo riêng thành 2 file, in ra rồi lắp ghép lại rất mất thời gian. Để có thể sử dụng thành thạo Microsoft Word, biết cách làm chủ phần mềm này thì các bạn hãy tham gia khóa học dưới đây:

Tuyệt đỉnh Microsoft Word - Chuyên gia soạn thảo văn bản

Chỉ sau 8 giờ học, các bạn có thể tích lũy được một lượng lớn kiến thức liên quan đến kỹ năng sử dụng Word cho công việc như:

  • Cách thiết lập để soạn thảo một văn bản chuyên nghiệp
  • Nắm rõ các cài đặt và định dạng cơ bản trong Word: Thao tác soạn thảo với ký tự thường, ký tự đặc biệt; thao tác Cut, Copy, Paste và Format Painter, cách dùng chức năng Find & Replace, cách chỉnh lề, chỉnh style, cách liên kết Excel với Word,...
  • Hiểu rõ các trình bày và thiết kế các đối tượng trong Word như chèn và chỉnh sửa hình ảnh, tạo bảng dữ liệu trong Word, cách quản lý Header và Footer của trang, đánh số trang,...
  • Thành thạo cách thêm các tính năng nâng cao đặc biệt giúp soạn thảo văn bản dạng cột, bảo vệ trang văn bản, dùng Mail Merge, làm việc nhóm trong Word,...

Trong thời gian học, các bạn sẽ được giảng viên hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc trong vòng 24h. Chúc các bạn luôn học tập tốt!

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Tin học văn phòng

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 354 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội