Doanh nghiệp cần Hoạch định tài chính như thế nào để đạt mục tiêu "Tự động hoá"? Phần 2

Hương Đinh31/07/2022

Trong phần 1, Gitiho đã chia sẻ khái niệm hoạch định tài chính và vai trò của hoạch định tài chính trong doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp CEO biết được những lưu ý trong việc lập kế hoạch tài chính.

Mục tiêu của hoạch định tài chính

Các ngân sách thường được thiết kế xây dựng cho những bộ phận trong tổ chức triển khai ( phòng ban, nhà máy sản xuất, đơn vị chức năng … ) và cho những hoạt động giải trí ( bán hàng, sản xuất, điều tra và nghiên cứu, … ). Hệ thống những ngân sách này ship hàng cho kế hoạch kinh tế tài chính của toàn tổ chức triển khai và đem lại cho tổ chức triển khai nhiều quyền lợi, đơn cử gồm có:

Thúc đẩy các nhà quản trị lập kế hoạch,

Cung cấp nguồn thông tin để cải thiện việc ra quyết định,

Giúp ích cho việc sử dụng các nguồn lực và quản lí nhân sự thông qua việc thiết lập tiêu chuẩn đánh giá hiệu suất,

Cải thiện vấn đề truyền thông và hợp tác.

Hoạch định kinh tế tài chính thôi thúc những nhà quản trị lập kế hoạch cho tương lai – tăng trưởng khuynh hướng chung cho toàn tổ chức triển khai, Dự kiến trước những yếu tố và thiết kế xây dựng chủ trương cho tương lai. Khi những nhà quản trị dành thời hạn cho việc lập kế hoạch, họ sẽ nhận ra những năng lượng của tổ chức triển khai và biết được nên sử dụng những nguồn lực của tổ chức triển khai vào vị trí nào .

Các doanh nhân cần dựa vào từng giai đoạn từ lúc khởi nghiệp tới sau khi trưởng thành để có kế hoạch tài chính, đầu tự cụ thể.

Đối với một doanh nhân, việc xác lập kế hoạch tài chính vững vàng không chỉ giúp đạt được mục tiêu trong sự nghiệp mà còn trong đời sống cá nhân. Với mỗi doanh nghiệp, dù kinh doanh mặt hàng nào hay hoạt động dưới hình thức nào, đều trải qua 4 giai đoạn: khởi nghiệp - tăng trưởng - trưởng thành - sau trưởng thành.

Trong từng giai đoạn, chủ doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề tài chính khác nhau để bảo đảm doanh nghiệp được vận hành suôn sẻ.

Khởi nghiệp: Lập kế hoạch tài chính cá nhân

Đối với các doanh nghiệp hoạt động dưới 5 năm, an toàn của chủ doanh nghiệp có ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Trong giai đoạn này, các doanh nhân cần lập kế hoạch tài chính cá nhân để bảo vệ bản thân khỏi các rủi ro tiềm ẩn trong cuộc sống như bệnh tật hay tai nạn. Một hợp đồng bảo hiểm sức khỏe là lựa chọn khôn ngoan.

Bên cạnh đó, một kế hoạch tài chính cá nhân vững chắc sẽ hữu ích trong việc phục vụ các doanh nhân theo đuổi mục tiêu cá nhân như: du lịch, giáo dục cho con trẻ, hưu trí hoặc tăng vốn cho doanh nghiệp.

Tăng trưởng: Lập kế hoạch tài chính duy trì doanh nghiệp

Ở giai đoạn tăng trưởng, chủ doanh nghiệp cần xác định rõ nhân viên là yếu tố quan trọng, quyết định đến sự duy trì và phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, chính sách phúc lợi nhân viên là vấn đề cần chú trọng.

Bên cạnh các phúc lợi nhân viên về lương thưởng và thăng tiến, việc cung cấp giải pháp tiết kiệm hiệu quả cho nhân viên, đồng thời bảo vệ tài chính cho họ trước các rủi ro trong cuộc sống thông qua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là bước đi thông minh và linh hoạt.

Trưởng thành: Lập kế hoạch tích lũy và đầu tư

Khi một doanh nghiệp đến giai đoạn trưởng thành, nhu cầu tài chính của chủ doanh nghiệp tập trung vào việc tích trữ tài sản và đầu tư sinh lời. Một kênh đầu tư vừa hiệu quả, an toàn nên là lựa chọn hàng đầu trong giai đoạn này. Từ đó, doanh nhân có thể vận hành doanh nghiệp trong khi an tâm số tiền mình tích lũy vẫn đang sinh ra lợi nhuận.

Sau trưởng thành: Lập kế hoạch tài chính phát triển bền vững

Tại giai đoạn cuối cùng của vòng đời một doanh nghiệp, có 3 khả năng có thể xảy ra:

Làm mới lại: Phát triển những lĩnh vực kinh doanh mới làm tăng doanh thu và lợi nhuận.

Trạng thái ổn định: Duy trì trạng thái trưởng thành liên tục.

Suy thoái: Lợi nhuận bắt đầu giảm với dấu hiệu doanh thu giảm, chi tiêu tăng

Đây là giai đoạn rất quan trọng trong việc quyết định một doanh nghiệp có sức sống bền bỉ và có thể tồn tại với thời gian hay không. Đối với chủ doanh nghiệp đã có một kế hoạch tài chính vững vàng ngay từ giai đoạn đầu tiên, người chủ sẽ cảm thấy "dễ thở" hơn khi đã tích lũy được một số vốn đủ để trang trải và phân bổ lại nguồn lực trong doanh nghiệp. Tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới, đồng thời duy trì chỗ đứng trên thị trường là hướng đi mà tất cả doanh nghiệp hàng đầu thế giới đã và đang thực hiện, dựa trên một nền tảng vững chắc về tài chính.

Các loại kế hoạch hoạch định tài chính

Hoạch định kinh tế tài chính là tiến trình xem xét tác động ảnh hưởng tổng thể và toàn diện những quyết định hành động góp vốn đầu tư và hỗ trợ vốn mà tác dụng là những kế hoạch kinh tế tài chính. Hệ thống kế hoạch này gồm có:

Kế hoạch dài hạn biểu hiện dưới dạng kế hoạch đầu tư và tài trợ.
Ngân sách hàng năm gồm: ngân sách trang bị, ngân sách tài trợ, ngân sách kinh
doanh…Trong đó, ngân sách kinh doanh là quan trọng nhất.
Ngân sách về ngân quỹ là tổng hợp các luồng thu chi từ các ngân sách trên.

Kế hoạch kinh tế tài chính được kiến thiết xây dựng phải dựa trên những yếu tố sau đây:

Kế hoạch mục tiêu trong năm của công ty,
Các thông tin dự đoán từ các bộ phận Marketing và mua sắm,..
Hệ thống các chính sách, hướng dẫn lập kế hoạch….
Đặc điểm về dòng dịch chuyển tiền tệ của doanh nghiệp.

Hoạch định kinh tế tài chính là nhiệm vụ quan trọng trong doanh nghiệp. Bản kế hoạch tốt luôn khởi đầu với việc đo lường và thống kê giá trị ròng và dòng tiền hiện tại của công ty / cá thể đó, giúp ngày càng tăng thời cơ thực thi thành công xuất sắc tiềm năng doanh thu và ngân sách trong định mức.

Theo dõi Gitiho để cập nhật những kiến thức mới nhất về quản trị doanh nghiệp.

Khóa học liên quan

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông