Hướng dẫn cách ẩn/hiện thanh cuộn và thanh sheet trong Excel

Thanh sheet và thanh cuộn trong Excel giúp chúng ta làm việc tiện lợi hơn. Nhưng nếu lỡ tay làm ẩn các thanh này thì sao? Hãy xem ngay cách khắc phục này nhé.

Thanh sheet và thanh cuộn trong Excel là gì?

Khi làm việc với Excel, có thể các bạn đã không chú ý đến thanh cuộn và thanh sheet. Chúng được cài đặt mặc định là sẽ hiển thị lên để bạn sử dụng dễ dàng hơn. Giao diện khi có thanh sheet và thanh cuộn trong Excel sẽ như trong hình ảnh dưới đây:

Thanh sheet và thanh cuộn trong Excel là gì?
Thanh sheet và thanh cuộn trong Excel là gì?

Thanh cuộn trong Excel sẽ bao gồm 2 thanh là:

  • Thanh cuộn ngang: Dùng để di chuyển trang tính sang phải hoặc sang trái. Khi các bạn làm việc trên một bảng tính có nhiều cột, nếu mất thanh cuộn ngang trong Excel này thì sẽ rất khó thao tác với dữ liệu.
  • Thanh cuộn dọc: Dùng để di chuyển trang tính lên trên hoặc xuống dưới. Thanh này sẽ giúp bạn xem được tất cả các hàng của trang tính.

Thanh sheet trong Excel là nơi hiển thị tên của các sheets. Tại đây bạn có thể di chuyển giữa các sheets, đổi tên sheet, ẩn/hiện một số sheet cụ thể,…

Tuy nhiên, có thể một số bạn không thích để các thanh này hiển thị. Hoặc do lỡ tay nên đã ẩn các thanh này đi. Lúc đó, giao diện làm việc của Excel có dạng như sau:

file bị ẩn thanh kéo và thanh sheet trong Excel
file mất thanh sheet và bị ẩn thanh kéo trong Excel

Vậy làm thế nào để thanh cuộn và thanh sheet đang bị ẩn hiển thị trở lại? Hãy cùng xem hướng dẫn chi tiết ngay nhé.

Xem thêm: Cách giới hạn, khóa vùng cuộn, đặt thanh cuộn về mặt định trong Excel

Cách ẩn/hiện thanh sheet và thanh cuộn trong Excel

Cách ẩn hiện thanh cuộn trong Excel

Bước 1: Trước hết, các bạn vào Excel rồi bấm vào thẻ File. Nếu bạn đang dùng Excel phiên bản 2007 thì bấm vào biểu tượng Office (biểu tượng hình cửa sổ) ở góc trên bên trái giao diện làm việc.

Cách hiện thanh kéo trong Excel
Cách hiện thanh kéo trong Excel

Bước 2: Chọn mục Option rồi chọn Advanced khi thấy hộp thoại Excel Option hiện lên.

cách tạo thanh cuộn trong excel
Cách tạo thanh cuộn trong Excel

Bước 3: Kéo xuống mục Display options for this workbook (Tùy chọn hiển thị cho workbook này là Book1) rồi bấm tích vào 2 ô vuông ở đầu các dòng:

  • Show horizontal scroll bar: Hiển thị thanh cuộn ngang
  • Show vertical scroll bar: Hiển thị thanh cuộn dọc
Cách tắt thanh cuộn trong Excel
Cách tắt thanh cuộn trong Excel và bật thanh cuộn lên

Nếu các bạn chỉ muốn hiển thị một thanh cuộn thôi thì hãy bấm dấu tích vào tùy chọn tương ứng là được.

Bước 4: Bấm OK để lưu lại thiết lập là các bạn sẽ thấy 2 thanh cuộn đã hiện lên.

cách hiện thanh trượt trong excel
Cách hiện thanh trượt trong Excel

Trong trường hợp các bạn muốn ẩn thanh cuộn trong Excel đi thì hãy làm theo các bước tương tự như trên. Tuy nhiên trong cách bỏ thanh cuốn trong Excel, ở bước 3 thay vì tích vào tùy chọn thì chúng ta sẽ bỏ tích ở tùy chọn tương ứng là được nhé.

Như vậy, chúng mình đã hướng dẫn xong cho các bạn về cách ẩn/ hiển thị thanh cuộn trong Excel. Các bạn hãy thử thực hành trên phần mềm Excel của mình đi nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn thao tác ẩn Sheet trong Excel bằng lệnh VBA

Cách ẩn/hiện thanh sheet trong Excel

Bước 1: Trước hết, các bạn vào Excel rồi bấm vào thẻ File. Nếu bạn đang dùng Excel phiên bản 2007 thì bấm vào biểu tượng Office (biểu tượng hình cửa sổ) ở góc trên bên trái giao diện làm việc.

Bấm vào thẻ File
Bấm vào thẻ File

Bước 2: Chọn mục Option rồi chọn Advanced khi thấy hộp thoại Excel Option hiện lên.

chọn Advanced trong Option
chọn Advanced trong Option

Bước 3: Kéo xuống mục Display options for this workbook (Tùy chọn hiển thị cho workbook này là Book1) rồi bấm tích vào 2 ô vuông ở đầu dòng Show sheet tabs (Hiển thị các thẻ sheet).

Kéo xuống mục Display options for this workbook
Kéo xuống mục Display options for this workbook

Bước 4: Cuối cùng đừng quên bấm OK để lưu lại thiết lập. Sau đó bạn sẽ thấy thanh sheet đã hiển thị lên trên giao diện làm việc của Excel.

bấm OK để lưu lại thiết lập ẩn hoặc hiện sheet
bấm OK để lưu lại thiết lập ẩn hoặc hiện sheet

Nếu các bạn lại muốn ẩn toàn bộ thanh sheet đi thì chúng ta cũng thực hiện theo 4 bước đơn giản như trên. Điều khác biệt là ở bước 3 chúng ta sẽ bỏ dấu tích ở ô Show sheet tabs (Hiển thị các thẻ sheet) đi nhé.

Xem thêm: 

Hướng dẫn cách gộp các sheet trong Excel kèm theo code VBA

Kết luận

Hy vọng những kiến thức mà chúng mình chia sẻ sẽ hữu dụng với các bạn khi muốn ẩn/ hiển thị thanh sheet và thanh cuộn trong Excel. Hãy theo dõi Gitiho thường xuyên để đón đọc những bài chia sẻ mới về các thủ thuật trong Excel các bạn nhé. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Nếu bạn muốn được trang bị toàn bộ các kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng thành thạo phần mềm Excel thì hãy tham gia khóa học Tuyệt đỉnh Excel của Gitiho.

Khóa học Excel được xây dựng theo lộ trình tư cơ bản đến chuyên sâu. Giảng viên của khóa Tuyệt đỉnh Excel là chuyên gia tin học văn phòng hàng đầu đã từng đào tạo cho nhân viên tại các tập đoàn lớn như TH True Milk, Samsung, Vietinbank, VP Bank,…

 Bạn sẽ được học từ những điều cơ bản đến các kiến thức nâng cao về Excel. Dù bạn đang ở trình độ nào thì cũng có thể tham gia khóa học. Các bài giảng chi tiết, cặn kẽ cùng bài tập ứng dụng thực tế trong khóa học tin học văn phòng chắc chắn sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức. Trong quá trình học, bạn có thể đặt câu hỏi cho giảng viên trong phần bình luận dưới mỗi video bài giảng. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp nhanh chóng để giúp bạn học tập hiệu quả hơn.

Khóa học còn có tặng kèm ebook và Add In trong Excel bổ sung một số hàm và tính năng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Tham gia ngay để trở thành bậc thầy Excel chỉ sau 16 giờ nhé!

Top khóa học Excel được học viên đánh giá cao

5/5 - (1 bình chọn)

5/5 - (1 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông