Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng Pulse trong thiết kế slide Powerpoint

Nội dung được viết bởi Linh Mai

Phần mềm Powerpoint có nhiều hiệu ứng để chèn cho nội dung thêm sinh động, hấp dẫn. Trong bài viết này, Gitiho sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hiệu ứng Pulse để slide thuyết trình thêm ấn tượng.

Powerpoint là phần mềm hỗ trợ rất tốt cho học tập và làm việc. Khi làm slide thuyết trình trên Powerpoint, bạn có thể tạo các hiệu ứng đẹp mắt để thu hút người xem. Trong đó, hiệu ứng Pulse là sự lựa chọn khá tốt vì có tính ứng dụng đa dạng.

Hiệu ứng Pulse trong Powerpoint là gì?

Hiệu ứng Pulse là một hiệu ứng Animation có sẵn trong Powerpoint. Cụ thể, Pulse được xếp vào nhóm hiệu ứng Emphasis - có tác dụng nhấn mạnh, làm nổi bật một thành phần trong slide.

Khi bạn thiết kế Powerpoint, nếu muốn người xem chú ý vào một nội dung nào đó thì hãy dùng hiệu ứng Pulse. Hiệu ứng này sẽ khiến nội dung phát sáng và được phóng to để nổi bật hơn. Bạn có thể xem cách hiển thị của Pulse ngay dưới đây.

Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng Pulse trong thiết kế slide Powerpoint

Bạn có thể sử dụng hiệu ứng Pulse cho các con số, đoạn văn bản quan trọng để nhấn mạnh và giúp người xem dễ ghi nhớ hơn. Hiệu ứng này có thể sử dụng cho nhiều loại slide khác nhau. Bạn dùng trong slide học tập hay slide làm việc đều được nha. Hiệu ứng Pulse có thể dùng được cho cả văn bản, hình ảnh, video và biểu đồ cực kì tiện dụng.

Ví dụ: Bạn đang cần thuyết trình trước khách hàng để mời họ sử dụng dịch vụ xây dựng của công ty. Bạn có thể thêm hiệu ứng Pulse cho những đoạn nội thể hiện thành tích nổi bật của công ty. Đó có thể là những con số về số lượng khách hàng từng hợp tác hay số lượng dự án đã hoàn thành.

Hướng dẫn chèn hiệu ứng Pulse trong Powerpoint

Để chèn được hiệu ứng Pulse vào bản trình chiếu Powerpoint, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn thành phần muốn làm nổi bật trong slide

Ở đây, Gitiho đang muốn làm nổi bật một con số nên đã bôi đen toàn bộ số đó. Với hình ảnh, video hay biểu độ thì bạn chỉ cần bấm chuột vào nó là đã chọn được để tạo hiệu ứng.

Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng Pulse trong thiết kế slide Powerpoint

Bước 2: Mở mục Animation

Bạn trỏ chuột vào mục Animation nằm phía trên thanh công cụ để mở sang phần thêm hiệu ứng động vào slide.

Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng Pulse trong thiết kế slide Powerpoint


Xem thêm: Cách tạo hiệu ứng động cho biểu đồ trong Powerpoint

Bước 3: Tìm kiếm hiệu ứng Pulse

Bạn bấm vào ô Add Animation sẽ xuất hiện một hộp thoại hiển thị một số hiệu ứng có thể sử dụng. Bạn nhìn vào danh mục Emphasis sẽ thấy hiệu ứng Pusle nằm ngay đầu tiên ở hàng thứ nhất. Hiệu ứng có biểu tượng hình ngôi sao màu vàng đang phát sáng. Bạn bấm chuột vào hiệu ứng là đã chèn thành công.

Bước 4: Xem thử cách hiển thị của hiệu ứng Pulse

Bạn bấm vào biểu tượng Slideshow nằm ở góc dưới cùng bên phải màn hình làm việc của Powerpoint. Khi đó màn hình sẽ chuyển sang chế độ trình chiếu slide. Bạn có thể xem cách hiển thị của hiệu ứng Pulse xem đã ưng ý hay chưa.

Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng Pulse trong thiết kế slide Powerpoint

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng hiệu ứng động (animations) trong Powerpoint)

Hướng dẫn tùy chỉnh hiệu ứng Pulse khi đã chèn vào slide Powerpoint

Ngoài việc chèn hiệu ứng trong Powerpoint thì bạn còn có thể chỉnh sửa các tính năng mở rộng. Tùy chỉnh thêm các thông số phụ sẽ giúp hiệu ứng hiển thị đúng ý bạn nhất. Đồng thời việc trình bày slide của bạn sẽ trở nên logic và khoa học hơn rất nhiều. Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết dưới đây để thực hiện nhé:

Điều chỉnh Effect Option cho hiệu ứng

Bạn bấm chuột vào nội dung đã thêm hiệu ứng Pulse. Sau đó chọn vào mục Effect Option để chọn kiểu hiển thị mà bạn mong muốn. Ở đây sẽ có 3 kiểu hiển thị để chọn là:

As One Object

All at One

By Paragraph

Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng Pulse trong thiết kế slide Powerpoint

Tùy chỉnh Animation Pane cho hiệu ứng Pulse trong Powerpoint

Bạm trỏ chuột vào nội dung đã thêm hiệu ứng. Sau đó chọn vào mục Animation Pane rồi tiến hành điều chỉnh theo ý muốn. Animation Pane là tính năng mở rộng giúp bạn quản lý hiệu ứng. Bạn có thể kéo dài, thu ngắn thời gian hiển thị của hiệu ứng. Bạn cũng có thể lựa chọn thời điểm xuất hiện của hiệu ứng trong hộp thoại Animation Pane. Bạn cũng có thể sắp xếp thứ tự hiển thị của hiệu ứng trong hộp thoại này để chúng hiển thị cùng lúc hoặc lần lượt.

Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng Pulse trong thiết kế slide Powerpoint

Cách thực hiện rất đơn giản luôn nha! Khi bạn chọn Animation Pane rồi thì tất cả các thành phần đã chọn hiệu ứng trong slide sẽ được đánh số. Bạn di chuột đến thanh thời gian nằm cùng dòng với hiệu ứng rồi điều chỉnh tùy thích. Thanh thời gian của Gitiho đang hiển thị màu vàng vì đã chọn hiệu ứng Pulse nằm trong nhóm hiệu ứng Emphasis. Bạn nhìn hình trên đây sẽ thấy có thành phần hiển thị màu xanh lá cây vì nó đã được chọn một hiệu ứng khác thuộc nhóm Entrance.

Điều chỉnh thời gian hiển thị cho hiệu ứng Pulse trong Powerpoint

Đây là tính năng giúp bạn điều chỉnh thời gian hiển thị của hiệu ứng nhanh chóng hơn. Thay vì điều chỉnh trên thanh thời gian thì bạn có thể điền luôn khoảng thời gian mà bạn muốn hiển thị ở mục Duration. Đơn vị của thời gian ở đây được tình bằng phút và giây.

Ví dụ: Bạn điền 00:30 vào ô Duration thì hiệu ứng Pulse sẽ hiển thị trong 30 giây.

Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng Pulse trong thiết kế slide Powerpoint

Điều chỉnh độ trễ của hiệu ứng

Delay là một tính năng mở rộng hết sức thú vị của Powerpoint. Bạn có thể dùng nó để điều chỉnh độ trễ của các hiệu ứng đã thêm vào slide thuyết trình mà cụ thể ở đây là Pulse. Tương tự như Duration, bạn chỉ cần điền thời gian vào ô Delay là sẽ điều chỉnh được thời điểm xuất hiện của hiệu ứng.

Ví dụ: Bạn điền 00:30 thì hiệu ứng sẽ xuất hiện trên bản trình chiếu sau 30 giây. 

Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng Pulse trong thiết kế slide Powerpoint

Tùy chỉnh cách thức xuất hiện của hiệu ứng trên slide

Tác dụng hay nhất của việc tạo hiệu ứng trong Powerpoint là giúp cho nội dung hiển thị logic, khoa học và bạn có sự chủ động khi thuyết trình. Với mục Start, bạn có thể điều chỉnh cách thức xuất hiện của hiệu ứng. Trong mục này có 3 lựa chọn là:

On Click: Xuất hiện khi bạn bấm chuột

With Previous: Xuất hiện cùng lúc với hiệu ứng trước đó

After Previous: Xuất hiện liền sau hiệu ứng trước đó

Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng Pulse trong thiết kế slide Powerpoint

Trong quá trình chỉnh sửa các tính năng này, nếu bạn muốn xem hiệu ứng đã thay đổi ra sao thì bạn mở mục Animation Pane sau đó bấm vào ô Play From để xem nhé. Sau khi điều chỉnh xong tất cả các tính năng mở rộng, bạn lại bấm vào Slideshow để xem thành quả và kiểm tra lại lần nữa cho chắc chắn.

Kết luận

Gitiho đã hướng dẫn bạn cách chèn hiệu ứng Pulse vào bài thuyết trình trên Powerpoint. Bạn đã hiểu cách làm chưa nào? Hãy thử thực hành ngay nhé. Trong quá trình làm nếu bạn gặp khó khăn gì khi thực hiện thì cứ để lại câu hỏi, Gitiho sẽ giải đáp tận tình cho đến khi bạn hiểu.

Người mới dùng Powerpoint thường làm slide theo 2 kiểu:

  1. Slide chỉ có chữ là chữ, hình ảnh thì khô khan, hiệu ứng thì cứng nhắc, khán giả nghe thuyết trình không tập trung nổi vài phút
  2. Cái gì cũng muốn nhồi nhét vào slide, quá nhiều đối tượng trang trí, khán giả bên dưới nhìn vào hoa hết cả mắt, không biết nên tập trung vào điểm nào.

Nếu như bạn thường xuyên phải sử dụng Powerpoint để thuyết trình, làm bài giảng nhưng luôn phải “đánh vật” hàng tiếng đồng hồ không xong. Bạn ngồi hỳ hục thiết kế Powerpoint mãi nhưng xem xong chỉ muốn xóa đi vì “quá xấu”?

Vậy thì hãy để Gitiho giúp bạn chinh phục “mọi ánh nhìn” của khán giả chỉ trong 9 bước với khóa học Tuyệt đỉnh Powerpoint. Giảng viên đứng lớp có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy Powerpoint, đã giúp cho hơn 19000 học viên tại Gitiho thay đổi tư duy thiết kế, biết cách tạo bố cục đẹp, sử dụng hiệu ứng đặc sắc, thu hút và hơn thế nữa.

Hãy bấm Đăng ký ngay để trải nghiệm sự đột phá mà Powerpoint sẽ mang lại cho bạn nhé!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông