Hà Vân
Hà Vân
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 85 lượt xem

Hướng dẫn cách thêm dòng tổng từng phần và toàn bảng trong Excel

Apr 15 2022

Tính tổng trong Excel là công việc đơn giản. Nhưng bạn đã biết cách thêm dòng tính tổng cho từng phần và cho toàn bảng chưa? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay nhé.

Excel là công cụ hỗ trợ người làm việc văn phòng cực kỳ hữu ích. Chúng ta có thể thực hiện được nhiều thao tác tính toán khác nhau trong phần mềm này. Khi sử dụng Excel, mỗi khi bạn hoàn thành một bảng dữ liệu và muốn thêm một hàng tính tổng thì phần lớn các bạn sẽ nghĩ ngay đến hàm SUM. Tuy nhiên, chúng ta có cách thực hiện khác nhanh và chuyên nghiệp hơn thay vì thao tác thủ công. Không chỉ là một dòng tính tổng tất cả dữ liệu mà còn cả cách để tính tổng từng danh mục dữ liệu, hãy cùng Gitiho tìm hiểu về cách tính tổng trong Excel nhờ việc thêm dòng tổng phụ cho từng phần và dòng tính tổng toàn bảng nhé.

Cách thêm dòng tính tổng trong Excel

Cách thêm dòng tính tổng của toàn bảng dữ liệu trong Excel

Thay vì thực hiện thao tác thêm dòng mới và sử dụng hàm SUM để tính tổng trong Excel thì bạn hãy thực hiện theo cách sau. Nó đơn giản và tiết kiệm thời gian nhiều hơn cho bạn. 

Bạn hãy nhấn chọn vào bất cứ cell nào trong bảng dữ liệu để kích hoạt chức năng Table Tools, sau đó bạn hãy chọn vào ô đánh dấu của lựa chọn Total Row trong tab Design như ảnh minh họa dưới đây: 

Hình 1: Chức năng Table Tools để tính tổng trong Excel

Bây giờ khi bạn quay lại bảng dữ liệu thì bạn sẽ thấy có một dòng Total được tạo ở bên dưới cùng của bạn. Ảnh minh họa 

Hình 2: Dòng Total tính tổng được tạo bên dưới cùng của bảng dữ liệu

Xem thêm: Hướng dẫn 5 cách tính tổng một cột trong Excel chính xác và hiệu quả

Cách thêm các hàng tính tổng phụ cho từng danh mục dữ liệu trong Excel

Trong thực tế, chúng ta không thể thêm một hàng tính tổng trong Excel cho từng phần vào trong bảng dữ liệu một cách tự động. Tuy nhiên, chúng ta có thể chuyển bảng dữ liệu thành phạm vi các cell thông thường, từ đó áp dụng chức năng Subtotal để thêm một hàng tính tổng phụ cho phạm vi cell đó một cách tự động. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn chọn vào biểu đồ, nhấp chuột phải và chọn Table => Convert to Range trong menu ngữ cảnh như ảnh minh họa dưới đây:

Hình 3: Chuyển bảng dữ liệu của bạn thành phạm vi cell 

Lưu ý: Một cửa sổ hộp thoại Microsoft Excel sẽ hiện lên để yêu cầu sự xác nhận thao tác của bạn. Ở đây bạn chỉ cần nhấn vào nút Yes để tiếp tục.

Bước 2: Nhấn chọn vào một Cột nhất định để làm dữ liệu cho dòng tính tổng phụ của bạn. sau đó bạn nhấn Data => Sort A to Z, cuối cùng là bạn nhấn nút Sort trong cửa sổ hộp thoại Sort Warning. Ảnh minh họa:

Hình 4: Chọn và sắp xếp một Cột để làm danh mục cho dòng tính tổng phụ

Bước 3: Chọn toàn bộ phạm vi của bảng dữ liệu và sau đó nhấn Data => Subtotal. Ảnh minh họa:

Hình 5: Chức năng Subtotal trong thanh công cụ

Bước 4: Trong cửa sổ hộp thoại Subtotal, bạn hãy chọn (1) một Cột dữ liệu cụ thể để làm danh mục cho dòng tính tổng phụ trong danh sách thả xuống At each change in, (2) chọn cách tính cụ thể mà bạn muốn trong danh sách thả xuống Use function, (3) tiếp theo là bạn chọn Cột dữ liệu cụ thể để Excel có thể thêm dòng tính tổng phụ trong các lựa chọn của ô Add subtotal to, (4) và cuối cùng là bạn nhấn vào nút OK sau khi đã chắc chắn với các lựa chọn trong cửa sổ hộp thoại. Ảnh minh họa:

Hình 6: Chọn các lựa chọn trong cửa sổ hộp thoại Subtotal để thêm dòng tính tổng phụ

Và ảnh dưới đây sẽ chính là kết quả của việc thêm dòng tính tổng phụ trong bảng dữ liệu dựa theo các lựa chọn mà bạn đã thực hiện trong bước 4. Ảnh minh họa.

Hình 7: Kết quả của việc thêm dòng tính tổng phụ và dòng tính tổng toàn bộ trong bảng dữ liệu Excel

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng hàm SUMIFS tính tổng nhiều điều kiện

Kết luận

Vậy trong bài viết này, bạn đã biết thêm một chút về ứng dụng Excel trong Microsoft Office rồi, cụ thể là cách để thêm dòng tính tổng phụ và dòng tính tổng toàn bộ của bảng dữ liệu. Để tìm hiểu thêm về kiến thức, kỹ năng sử dụng Excel để nâng cao hiệu suất làm việc thì hãy đăng ký khóa học dưới đây:

Tuyệt đỉnh Excel: Trở thành bậc thầy Excel sau 16 giờ

Tham gia khóa học Tuyệt đỉnh Excel, bạn sẽ được học song song cả lý thuyết và thực hành dưới sự hỗ trợ tận tâm của giảng viên. Mọi thắc mắc của bạn trong quá trình học đều được giải đáp chi tiết, tỉ mỉ. Đồng thời, các bạn sẽ được tặng 3 phần quà hấp dẫn là:

  1. 01 khóa học Thủ thuật Excel cập nhật hàng tuần hoàn toàn miễn phí
  2. 02 ebook bổ sung kiến thức về Excel và tổng hợp các phím tắt hữu dụng nhất
  3. 01 Add In Excel độc quyền của Gitiho bổ sung hàm và tính năng giúp bạn tăng 200% hiệu suất công việc, giảm bớt thời gian thao tác mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Các bạn có thể học được trên cả website và app của Gitiho nên việc học tập sẽ rất tiện lợi. Chúc các bạn luôn học tập hiệu quả và đạt được thành công trong công việc!

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Excel Cơ Bản

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 85 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội