Hướng dẫn cách thiết kế bản kế hoạch Marketing trên PowerPoint

To Hữu Chương
To Hữu Chương
Jun 12 2020

Khác với các bản kế hoạch kinh doanh khác, kế hoạch Marketing sẽ phát huy được hết hiệu quả khi được thể hiện với những thông tin cô đọng, súc tích và đặc biệt rất “kết” các dữ liệu hình ảnh. Trùng hợp thay, đây lại là thế mạnh vốn có của công cụ Powerpoint và vì thế, mình ở đây để hướng dẫn bạn các cách để thiết kế 1 bản kế hoạch Marketing bằng Powerpoint.

  • Hướng dẫn cách thiết kế bản kế hoạch Marketing trên PowerPoint
Hướng dẫn cách thiết kế bản kế hoạch Marketing trên PowerPoint

Một kế hoạch Marketing là gì?

Một kế hoạch Marketing về cơ bản là tổng quan về tất cả các nỗ lực tiếp thị và quảng cáo mà doanh nghiệp của bạn đã và sẽ thực hiện trong tương lai. Bản kế hoạch này sẽ thể hiện tất cả các chi tiết về thị trường và chiến lược mục tiêu, cũng như các mục tiêu cần đạt được trong tương lai. Nó cũng yêu cầu phải luôn có mục tiêu rõ ràng và các bước cần thiết để đạt được những mục tiêu đó.

Tại sao bạn nên thể hiện kế hoạch Marketing bằng PowerPoint?

Ngoài việc có các mẫu và trang trình bày toàn diện phù hợp để phác thảo kế hoạch cụ thể, Powerpoint còn giúp bạn có thể sẵn sàng pitching trước khán giả, đối tác bất kì lúc nào. Điều này không giống với một bản Word – gọn gàng để lưu trữ nhưng sẽ khó để trình bày với người khác.

Để có 1 bản kế hoạch hoàn chỉnh, ngoài những trang slide dữ liệu, bạn cần nắm vững toàn bộ chiến lược đã vạch ra; khi đó, việc trình bày trước bất kì ai không phải là một trở ngại. Hơn thế, khi kế hoạch có sự cập nhật trong tương lai, bạn vẫn có thể dễ dàng thêm thông tin mới vào bản slide đã làm hoặc chỉnh sửa trực tiếp trên nó.

Các yếu tố chính của 1 bản slide kế hoạch Marketing

Dưới đây là danh sách tất cả các yếu tố chính nên có trong 1 bản slide kế hoạch Marketing:

Tóm lược (Summary)

Một bản tóm tắt về kế hoạch Marketing phải luôn là yếu tố đầu tiên trong slide. Nó nên bao gồm một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về toàn bộ tổ chức và đội nhóm của bạn. Điều này có nghĩa là slide tóm tắt của bạn nên nêu tên công ty của bạn, địa chỉ, cũng như một tuyên bố sứ mệnh ngắn minh họa các mục tiêu xa hơn.

Điểm mấu chốt tiếp theo, nói hoa mỹ một chút, là sự thành thật với chính bạn, với chính tổ chức của bạn. Phân tích SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, mối đe dọa) là cách tốt nhất để thể hiện cái nhìn tổng quan và thực tế về vấn đề bạn đang muốn giải quyết. Giới thiệu điều này với khán giả là một cách tuyệt vời để ám chỉ rằng bạn nhận thức được những thế mạnh mình có, những rủi ro có thể xảy đến và cách giải quyết hợp lí những yếu tố này. Bạn sẽ khiến khán giả tin tưởng ngay từ đầu vì bạn xác định được những mối quan tâm của họ và có cam kết sẽ giải quyết chúng.

Ngân sách (Budget)

Ngân sách luôn là yếu tố bắt buộc trong bất kì bản kế hoạch liên quan đến kinh doanh nào. Với bản kế hoạch Marketing, bạn cần cho người xem biết được chiến lược bạn đề ra sẽ tiêu tốn bao nhiêu ngân sách. Cụ thể: bạn cần thể hiện được chiến lược Marketing của bạn là gì? Cách tiếp cận nào sẽ là tốt nhất? Các hành động chi tiết như tạo nội dung, tư vấn đại lý tiếp thị, khuyến mãi có trả tiền và chi phí cho những hành động đó.

Khi đã làm rõ được vấn đề này, bạn sẽ có một bức tranh rõ ràng về các chi phí dành cho hoạt động Marketing mà bạn dự tính. Điều này giúp cả bạn và khán giả của bạn dễ dàng hơn trong việc lập ngân sách và xem xét điều chỉnh cho phù hợp.

Các kênh tiếp thị (Channels)

Bạn cần có một danh sách đầy đủ các kênh tiếp thị sẽ triển khai cho kế hoạch; bao gồm các nền tảng mà doanh nghiệp của bạn đang và sẽ sử dụng để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Đây là kết quả của quá trình tìm hiểu thị trường mục tiêu và đối thủ cạnh tranh, sau đó phân tích nên đầu tư vào kênh tiếp cận nào sẽ là tốt nhất.

Thị trường mục tiêu (Target market)

Một cái nhìn tổng quan cùng phân tích thị trường mục tiêu cũng là yếu tố quan trọng trong bản trình bày kế hoạch. Khán giả sẽ muốn về đối thủ cạnh tranh, chiến lược họ sử dụng, cũng như một bức tranh rõ ràng và hiểu biết sâu sắc về ngành; vì vậy, trước khi bạn trình bày kế hoạch của mình cho người khác, hãy chắc chắn rằng bạn đã thực hiện phân tích thị trường mục tiêu kỹ lưỡng và nắm được chân dung khách hàng.

Nói kĩ hơn về chân dung khách hàng thì đây thực sự là nhân vật chính của toàn bộ bản kế hoạch. Nó cung cấp khái niệm về người tiêu dùng lý tưởng của bạn, được tạo ra từ tất cả các dữ kiện bạn đã thu thập về đối tượng mục tiêu. Các thông tin cần có: độ tuổi trung bình, vị trí địa lí, nguyện vọng nghề nghiệp và cuộc sống cá nhân. Chân dung khách hàng càng chi tiết, bạn sẽ càng dễ lên kế hoạch làm sao để chinh phục đối tượng hơn, cũng như tạo được độ tin cậy cho bài thuyết trình khi trình bày cho người khác.

Chiến lược Marketing

Khi bạn đã có chân dung khách hàng và biết đối thủ của bạn là ai, việc tiếp theo là trình bày chiến lược Marketing.

Hãy suy nghĩ về những lợi thế mà đối thủ cạnh tranh của bạn không có. Đó có thể là một tính năng sản phẩm, chính sách dùng thử miễn phí, nội dung tuyệt vời hoặc triết lí kinh doanh lôi cuốn, miễn là điều đó giúp bạn có lợi thế để tiếp cận thị trường mục tiêu hơn đối thủ. Điều này chỉ có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra cẩn thận các giá trị và mục tiêu cốt lõi của doanh nghiệp, từ đó tìm ra cách thức mà các giá trị và mục tiêu đó cộng hưởng và truyền nó đến khách hàng mục tiêu.

Cách định dạng slide cho bản kế hoạch Marketing

Nếu bạn đã có sẵn những temple đẹp, bạn đã bớt được kha khá thười gian cho việc chăm chút cho từng slide. Mình cung cấp thêm một số lưu ý để bạn tránh khỏi khi làm slides cho bản kế hoạch Marketing, nhằm tránh việc bị rối mắt và phông chữ không phù hợp. Đầu tiên, phông chữ ổn nhất để thiết kế là Times New Roman hoặc Arial, nhớ chỉnh kích thước lớn vừa đủ để khán giả có thể theo dõi khi trình chiếu.

Tiếp theo, khi thiết kế slide cho từng phần trong bản kế hoạch, đừng ngại sử dụng các loại biểu đồ, đồ họa hoặc bất kỳ loại hình minh họa thông minh nào để thể hiện tất cả các yếu tố này một cách trực quan, với ít slide hơn; nếu lấy từ nguồn khác về thì nhớ dẫn nguồn để tăng tính xác thực. Sử dụng văn bản nhỏ hơn để trích dẫn nguồn ở đâu đó trên slide và có danh sách chi tiết hơn về trích dẫn tham khảo ở cuối phần trình bày kế hoạch.

Bây giờ bạn đã biết cách thực hiện 1 bản trình bày kế hoạch Marketing bằng PowerPoint. Một khi bạn đã thực hiện tất cả các nghiên cứu về thị trường và khách hàng; xác định rõ ràng các mục tiêu Marketing thì việc lập kế hoạch sẽ khá dễ thực hiện. Một điều cốt yếu bạn cần luôn nhớ là: Trong kế hoạch này, nhân vật chính không phải là bạn mà là khách hàng mục tiêu. Chỉ cần khắc họa được chi tiết chân dung đối tượng này và trình bày được cách doanh nghiệp tiếp cận họ, người theo dõi bàn thuyết trình chắc chắn sẽ bị thuyết phục.

Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về PowerPoint thì Gitiho.com xin giới thiệu với các bạn khóa học PPG01 – Tuyệt đỉnh PowerPoint – Trực quan hóa mọi slide trong 9 bước với các bài học từ cơ bản tới nâng cao rất hay và bổ ích. Chi tiết xem tại: Gitiho.com

Xem thêm:

6 lời khuyên giúp bạn thuyết trình tốt hơn

Những điều cần tránh khi sử dụng PowerPoint

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách tạo bảng trong Powerpoint và tùy chỉnh chuyên nghiệp

Cách tạo bảng trong Powerpoint và tùy chỉnh chuyên nghiệp

Cách tạo hiệu ứng động cho biểu đồ trong PowerPoint

Cách tạo hiệu ứng động cho biểu đồ trong PowerPoint

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 2)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 2)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 1)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 1)

Hướng dẫn cách kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong PowerPoint

Hướng dẫn cách kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong PowerPoint

Bảo mật thông tin bài thuyết trình PowerPoint của bạn

Bảo mật thông tin bài thuyết trình PowerPoint của bạn

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội