Hướng dẫn cách tùy chỉnh giao diện trong PowerPoint (Phần 2)

Trần Văn Huệ
Trần Văn Huệ
Nov 17 2020

Trong phần 2 của bài viết này, Gitiho sẽ hướng dẫn một trong những cách tùy chỉnh giao diện trong PPoint rất quan trọng đó là tùy chỉnh thanh công cụ truy cập nhanh Quick Access Toolbar. Bây giờ hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết cách sử dụng và tùy biến thanh công cụ này nhé.

Cách tùy chỉnh thanh công cụ Quick Access Toolbar trong PowerPoint 

Thanh công cụ Quick Access Toolbar (gọi tắt là QAT) là chỉ thanh công cụ có sẵn để tùy biến trong PPoint, ở đây bạn có thể đặt các nút lệnh sử dụng thường xuyên, giúp truy cập nhanh các lệnh này chỉ với một cú kích chuột duy nhất. 

Có hai cách để bạn có thể thêm các lệnh yêu thích của mình vào QAT. Cách dễ dàng nhất là kích chuột phải vào bất kỳ nút nào trên thanh công cụ Ribbon và chọn tùy chọn Add to Quick Access Toolbar trong menu xổ xuống, như đánh dấu màu đỏ của hình dưới đây.

Tùy chỉnh Quick Access Toolbar trong PowePoint

Ngoài ra, hãy làm theo các bước sau để tùy chỉnh QAT bằng cách thêm các lệnh thường dùng của bạn, quá trình này dài hơn nhưng hiển thị cho bạn tất cả các lệnh có sẵn trong PPoint, bao gồm một số lệnh không có sẵn trên thanh công cụ Ribbon mặc định:

Bước 1: Trong cửa sổ PPoint đang mở, truy cập vào menu File, trong menu xổ xuống chọn tùy chọn Options.

Tùy chỉnh Quick Access Toolbar trong PowePoint

Ngoài ra, chỉ cần kích chuột phải vào bất kỳ đâu trên QAT hoặc thanh công cụ Ribbon và chọn tùy chọn Customize Quick Access Toolbar.

Bước 2: Dù bằng cách nào, thao tác này sẽ mở hộp thoại PowerPoint Options giống như trong hình bên dưới. Đảm bảo rằng bạn chọn tùy chọn Quick Access Toolbar trong thanh công cụ ngoài cùng bên trái. 

Khi được kích chọn, nó sẽ hiển thị các tùy chọn liên quan ở bên phải của hộp thoại PowerPoint Options.

Tùy chỉnh Quick Access Toolbar trong PowePoint

Tất cả các tùy chọn trên đều để tùy chỉnh QAT và sẽ được chúng tôi giải thích bên dưới đây để các bạn hiểu rõ hơn.

A. Choose Commands From

Tại đây, bạn sẽ chọn các lệnh muốn thêm vào QAT. Bằng cách kích vào danh sách thả xuống và chọn danh mục lệnh mà bạn muốn làm việc. Thao tác này sẽ hiển thị danh sách các lệnh trong danh mục đó trong phần bên dưới. Từ phần này, chọn lệnh cụ thể muốn thêm vào QAT.

B. Customize Quick Access Toolbar

Tại đây, bạn sẽ chọn giữa việc muốn tùy chỉnh QAT cho tất cả các tài liệu (For all documents) hay chỉ cho bản trình chiếu hiện tại (Current presentation). Theo mặc định, PPoint sẽ chọn mặc định thay đổi là áp dụng cho Tất cả các tài liệu, điều đó có nghĩa là các lệnh được thêm vào QAT sẽ được hiển thị và sử dụng cho mọi bản trình chiếu khi bạn sử dụng. 

C. Add and Remove buttons

Các nút này được sử dụng để thêm lệnh từ danh sách Choose Commands From (xem mục A ở trên) hoặc xóa lệnh khỏi danh sách Customize Quick Access Toolbar (xem mục B ở trên).

D. Arrange Commands

Các nút mũi tên này cho phép bạn sắp xếp lại chuỗi các biểu tượng hiển thị trên QAT.

E. Reset

Sau khi thực hiện các tùy chỉnh cho QAT, nếu bạn không muốn sử dụng các tùy chỉnh này nữa thì cần bấm nút Reset QAT để trả các tùy chỉnh về mặc định và xóa tất cả các tùy chỉnh đã thực hiện (Gitiho sẽ hướng dẫn chi tiết cách thực hiện trong một bài viết khác).  

F. Import / Export

Tùy chọn này cho phép bạn xuất và nhập các tùy chỉnh của mình (Gitiho sẽ hướng dẫn chi tiết cách thực hiện trong một bài viết khác). 

Bước 3: Thêm các lệnh bạn thường sử dụng, đối với hướng dẫn này chúng tôi đã thêm các nút lệnh gồm Copy, Open và Paste trong danh sách Customize Quick Access Toolbar, như được đánh dấu màu đỏ trên hình dưới đây.

Tùy chỉnh Quick Access Toolbar trong PowePoint

Xem thêm khóa học Tuyệt đỉnh PowerPoint , mọi kiến thức PowerPoint từ cơ bản tới nâng cao được gói gọn trong một khóa học online, giúp bạn chinh phục mọi ánh nhìn trong 9 bước
Bước 4: Sau khi hoàn tất việc thêm, chỉnh sửa hoặc xóa các lệnh, hãy bấm vào nút OK để quay lại giao diện PPoint. Bạn sẽ thấy các lệnh mới được thêm vào QAT, như trong bên dưới.

Tùy chỉnh Quick Access Toolbar trong PowePoint

Lưu ý: Mỗi lệnh bạn thêm vào QAT đều có phím tắt riêng, để xem các phím tắt này chỉ cần nhấn phím Alt và mỗi lệnh QAT sẽ hiển thị một công cụ phủ lên với một số đi kèm, như thể hiện trong bên dưới. Nếu số hiển thị là 8, thì phím tắt cho lệnh đó là Alt + 8 . Tương tự nếu số đó là 08 thì phím tắt cho lệnh đó là Alt + 08. Để thực thi các lệnh này, bạn cần phải bấm đồng thời các phím này, nhất là đối với các phím số có hai chữ số.

Tùy chỉnh Quick Access Toolbar trong PowePoint

Mẹo: Nếu bạn muốn định vị lại QAT dưới các tab Ribbon, chỉ cần kích chuột phải vào bất kỳ đâu trên QAT và chọn Show Quick Access Toolbars bên dưới tùy chọn Ribbon.

(Còn tiếp)


CÓ THỂ BẠN CŨNG QUAN TÂM
Sử dụng bảng (Tablet) trong PowerPoint một cách chuyên nghiệp

Hướng dẫn cách chỉnh sửa chủ đề trong PowerPoint
Hướng dẫn cách sử dụng hiệu ứng động (animations) trong PowerPoint

Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về PowerPoint thì Gitiho.com xin giới thiệu với các bạn khóa học PPG01 – Tuyệt đỉnh PowerPoint – Trực quan hóa mọi slide trong 9 bước với các bài học từ cơ bản tới nâng cao rất hay và bổ ích.

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách tạo bảng trong Powerpoint và tùy chỉnh chuyên nghiệp

Cách tạo bảng trong Powerpoint và tùy chỉnh chuyên nghiệp

Cách tạo hiệu ứng động cho biểu đồ trong PowerPoint

Cách tạo hiệu ứng động cho biểu đồ trong PowerPoint

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 2)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 2)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 1)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 1)

Hướng dẫn cách kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong PowerPoint

Hướng dẫn cách kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong PowerPoint

Bảo mật thông tin bài thuyết trình PowerPoint của bạn

Bảo mật thông tin bài thuyết trình PowerPoint của bạn

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội