Hà Vân
Hà Vân
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 132 lượt xem

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng hàm EXP trong Excel

Apr 08 2022

Nếu bạn muốn xác định được số lũy thừa (số mũ) trong Excel của cơ số tự nhiên e một cách nhanh chóng, chính xác thì hãy sử dụng hàm EXP theo hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

Trong Excel có rất nhiều các hàm liên quan toán học có thể phục cho công việc hàng ngày của bạn. Có thể bạn đã từng biết đến hàm tính bình phương, hàm tính căn bậc hai, hàm tính giai thừa, hàm tính lũy thừa,… Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một hoàn có liên quan đến toán học khác là hàm EXP.

Hàm EXP trong Excel

Định nghĩa và công thức hàm EXP

EXP là viết tắt của Exponential (số mũ) trong toán học. Trong Excel, hàm EXP được sử dụng để trả về lũy thừa của một số e với một số mũ nào đó. Trong đó, số e là một số vô tỉ, có giá trị gần đúng bằng 2,71828182845904 và là cơ số của logarit tự nhiên. Hàm này được ứng dụng chủ yếu vào việc tính số mũ trong Excel.

Có 2 điều bạn cần lưu ý về hàm EXP trong Excel là:

  • Để tính lũy thừa các các cơ số khác, hãy dùng toán tử số mũ (^).
  • Hàm EXP là nghịch đảo của hàm logarit (hàm LN), logarit tự nhiên của số.
Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng hàm EXP trong Excel

Công thức của hàm EXP có dạng như sau:

=EXP(number)

Trong đó đối số number là thành phần bắt buộc, là số mũ áp dụng cho cơ số e.

Xem thêm: Hướng dẫn tính giai thừa trong Excel bằng công thức mảng

Cách sử dụng hàm EXP trong Excel

Bây giờ chúng ta sẽ cùng đến với một số ví dụ về cách sử dụng hàm EXP trong Excel.

Ví dụ 1: Tính giá trị xấp xỉ của số e và e lũy thừa bậc 2.

Công thức để các bạn xác định giá trị xấp xỉ của e là: =EXP(1).

Công thức để các bạn tính được lũy thừa bậc 2 của 2 là: =EXP(2)

Kết quả mà chúng ta thu được là:

  • Giá trị xấp xỉ của số e: 2.718281828
  • Giá trị của số e khi được lũy thừa bậc 2: 7.389056099
Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng hàm EXP trong Excel

Ví dụ 2: Tính giá trị của số e khi được lũy thừa với một số mũ cụ thể dưới đây.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng hàm EXP trong Excel

Các bạn vẫn sử dụng công thức =EXP(number) với number là các giá trị số mũ theo yêu cầu hoặc ô chứa giá trị đó. 

Nếu các bạn không nhập số mũ trực tiếp mà nhập theo vị trí ô thì công thức sẽ có dạng =EXP(D4) với D4 là ô chứa giá trị. Sau khi nhập công thức các bạn chỉ cần bấm Enter để tiến hành chạy công thức. Để tiếp tục tính cho các dòng phía sau thì các bạn thực hiện thao tác sao chép công thức là được.

Kết quả là chúng ta thu được là:

Số mũ

Kết quả

3

20.08553692

0,7

2.013752707

-2

0.135335283

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng hàm EXP trong Excel

Trong trường hợp số mũ mà các bạn nhập vào không phải là một số (Number) thì kết quả trả về sẽ là lỗi #VALUE. Trước hết các bạn hãy thử nhìn hình ảnh dưới đây và đoán xem tại sao hàm lại trả về kết quả lỗi:

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng hàm EXP trong Excel

Lý do là bởi vì chúng mình nhập số mũ là 0,7 (ngăn cách bằng dấu phẩy) mà quy ước trong Excel trên máy tính chúng mình đang thao tác thì 0,7 chỉ là một số khi phần số nguyên và phần thập phân được ngăn cách bởi dấu chẩm. Do đó Excel không coi 0,7 là một số, hàm nhập vào sẽ trả về kết quả #VALUE. Đây chỉ là một sự khác biệt nhỏ nhưng cũng có thể khiến nhiều bạn bối rối khi không tìm được lỗi.

Ngoài ra, nếu ô chứa số mũ chứa dữ liệu dạng văn bản (text) như ABCD thì kết quả tương tự cũng sẽ xảy ra. Ví dụ: Trong hình ảnh dưới đây, ô D4 của chúng mình chứa dữ liệu ABCD thì khi áp dụng công thức hàm EXP với ô này cũng trả về kết quả là #VALUE.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng hàm EXP trong Excel

Lưu ý: Các thao tác trong bài viết được thực hiện trên phần mềm Microsoft Excel 365. Các bạn có thể áp dụng cho mọi phiên bản khác nhé. 

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng hàm bình phương trong Excel

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã biết thêm được một hàm trong Excel để ứng dụng vào công việc. Excel có rất nhiều hàm khác nhau, các phiên bản mới còn được bổ sung một số hàm rất hữu dụng. Để biết cách sử dụng thành thạo 150+ hàm trong Excel, nắm vững các công cụ và rèn luyện được tư duy chủ động khi làm việc với phần mềm này thì các bạn hãy đăng ký khóa học dưới đây:

Tuyệt đỉnh Excel: Trở thành bậc thầy Excel sau 16 giờ

Hệ thống bài giảng được sắp xếp đi từ cơ bản đến nâng cao. Sau các bài học lý thuyết luôn có bài tập thực hành để bạn ứng dụng kiến thức dễ dàng hơn. Khóa học sẽ tặng kèm ebook giúp bạn nâng cao kỹ năng, đẩy nhanh tốc độ làm việc bằng phím tắt. Đồng thời, các bạn cũng được tặng miễn phí Add In độc quyền của Gitiho với nhiều tiện ích khác nhau giúp bạn tăng 200% hiệu suất làm việc. Chưa hết, các bạn còn được tặng miễn phí khóa học “Thủ thuật Excel” cập nhật hàng tuần cho dân văn phòng cực kỳ hay.

Khóa học phù hợp với các bạn muốn học Excel ở mọi trình độ. Tại Gitiho, bạn sẽ không phải học tập một mình vì giảng viên luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc của bạn thật nhanh chóng. Khóa học có giá trị sử dụng trọn đời, không giới hạn thời gian và số lượt học nên bạn có thể học bất cứ khi nào bạn muốn. Các bạn có thể học được trên cả ứng dụng di dộng và website của Gitiho đều được. Chúc các bạn thành công!

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Excel Cơ Bản

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 132 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội