Hướng dẫn tính giá trị trung bình theo ngày trong tuần trên Excel

Nội dung được viết bởi Đỗ Thúy Quỳnh

huong-dan-tinh-gia-tri-trung-binh-theo-ngay-trong-tuan-tren-excel.

Khi thực hiện các thao tác nghiệp vụ trên Excel, chúng ta thường xuyên có tình huống cần tính trung bình của một dãy số dựa trên ngày trong tuần. Ví dụ như bảng dữ liệu ở hình trên của chúng ta, ta muốn tính số đơn trung bình của tất cả các ngày thứ 2, các ngày làm việc và ngày cuối tuần. Để thực hiện thao tác này, Gitiho sex hướng dẫn bạn các công thức trợ giúp bạn làm nhanh nhất.

Công thức tính trung bình một ngày xác định trong tuần

Để tính trung bình một ngày xác định trong tuần, chúng ta kết hợp 3 hàm: AVERAGE tính trung bình, IF hàm điều kiện và WEEKDAY hàm xác định thứ trong tuần. Ví dụ ở đây chúng ta tính trung bình số đơn của các thứ 2 trong cột dữ liệu, hãy thực hiện theo các bước sau:

Hãy nhập công thức =AVERAGE(IF(WEEKDAY(D2:D15)=2,E2:E15)) vào ô trống và sau đó nhấn tổ hợp phím Shift + Ctrl + Enter để trả ra kết quả. Giống như hình dưới đây:

huong-dan-tinh-gia-tri-trung-binh-theo-ngay-trong-tuan-tren-excel.
 

Chú ý: Hãy để ý công thức bên trên.

- D2:D15 là vùng dữ liệu cơ sở của chúng ta.

- Số 2 chỉ Thứ 2 và 1 chỉ chủ nhật, 3 chỉ thứ ba, 4 là thứ 4,... bạn có thể thay đổi số 2 thành một ngày trong tuần mà bạn cần.

- E2:E15 là phạm vi dữ liệu mà bạn muốn tính giá trị trung bình.

Mẹo: Công thức sau đây có thể giúp bạn giải quyết vấn đề:

=SUMPRODUCT((WEEKDAY(D2:D15,2)=1)*E2:E15)/SUMPRODUCT((WEEKDAY(D2:D15,2)=1)*1)

Và nhấn phím Enter để trả ra kết quả. (D2:D15 là cột ngày cơ sở còn E2:E15 là phạm vi dữ liệu mà bạn muốn tính trung bình, số 1 chỉ thứ 2, 2 = thứ ba, 3 = thứ 4,...)

Công thức tính giá trị trung bình của các ngày làm việc trong tuần

Nếu bạn muốn tính trung bình số đơn hàng của tất cả các ngày làm việc trong cột, hãy nhập công thức sau: =AVERAGE(IF(WEEKDAY(D2:D15,2)={1,2,3,4,5},E2:E15)) và sau đó nhấn tổ hợp phím Shift + Ctrl + Enter để trả ra kết quả và bạn sẽ có được số đơn trung bình của ngày thứ 2 đến thứ 6 trong tuần.

huong-dan-tinh-gia-tri-trung-binh-theo-ngay-trong-tuan-tren-excel.

Chú ý:

1. Đây là công thức khác bạn có thể cần: 

=SUMPRODUCT((WEEKDAY(D2:D15,2)<6)*E2:E15)/SUMPRODUCT((WEEKDAY(D2:D15,2)<6)*1)

Hãy nhấn nút Enter để trả kết quả.

2. Trong công thức trên D2:D15 là cột ngày cơ sở của chúng ta, và E2:E15 gồm các giá trị trong cột dữ liệu mà ta cần tính trung bình.

Công thức tính trung bình trên cơ sở ngày cuối tuần

Và bạn có thể chỉ muốn tính trung bình số đơn hàng của các ngày cuối tuần (gồm thứ bảy và chủ nhật), công thức sau sẽ giúp các bạn thực hiện điều đó.

Hãy nhập công thức sau: 

=AVERAGE(IF(WEEKDAY(D2:D15,2)={6,7},E2:E15)) 

vào ô trống xác định, và nhấn tổ hợp phím Shift + Ctrl + Enter để trả kết quả. Sau đó bạn đã có kết quả là số đơn trung bình của ngày cuối tuần, giống như trong hình dưới.

huong-dan-tinh-gia-tri-trung-binh-theo-ngay-trong-tuan-tren-excel.

Chú ý:

1. Bạn cũng có thể sử dụng công thức dưới đây để giải quyết vấn đề:

=SUMPRODUCT((WEEKDAY(D2:D15,2)>5)*E2:E15)/SUMPRODUCT((WEEKDAY(D2:D15,2)>5)*1)

Và nhấn nút Enter để trả kết quả.

2. Trong công thức trên: D2:D15 là cột ngày mà bạn chọn làm cơ sở tính toán và E2:E15 là cột giá trị các dữ liệu mà bạn muốn tính trung bình.

Vậy là chúng ta đã có các công thức tính giá trị trung bình căn cứ theo ngày trong tuần rất đơn giản và dễ sử dụng rồi.

----------

Có thể bạn sẽ cần:

- Tính tiền bằng Excel - Hướng dẫn cách tạo hóa đơn đơn giản

- SQRT là gì. Hàm căn bậc 2 trong Excel: Công thức và cách sử dụng

Tóm lại, để hiểu sâu hơn về nội dung trong bài viết này, mời bạn tham khảo khóa học “Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16h

Đồng hành cùng học viên trong khóa học là Trường đào tạo tin học G-Learning bao gồm tập hợp đội ngũ giảng viên có ảnh hưởng mạnh mẽ trong cộng đồng giáo dục trực tuyến có sự thành công ấn tượng. Với 4.4 điểm đánh giá cao từ hơn 300,000 học viên, G-Learning đã chứng minh được khả năng giảng dạy xuất sắc và đáng tin cậy của mình.

G-Learning với hơn 100+ khóa học chất lượng từ nhiều chủ đề khác nhau như: Tin học văn phòng, Hành chính nhân sự, Kế toán - Tài chính, Marketing, Phân tích dữ liệu, Quản trị doanh nghiệp G-Learning đã tạo ra một nguồn tài nguyên học tập đa dạng và phong phú, cung cấp kiến thức chất lượng và cơ hội học tập dễ dàng cho đại đa số học viên hiện. 

Sự kết hợp giữa chất lượng giảng dạy và số lượng học viên lớn đồng thời chứng tỏ sự phổ biến và lòng tin của cộng đồng học viên vào sự am hiểu và kiến thức sâu rộng của giảng viên G-learning. 

Xem ngay chi tiết khóa học dưới đây:
 

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông