Khắc phục lỗi Microsoft Word bị khoá không cho soạn thảo văn bản

Nội dung được viết bởi Phương Hà

Tình trạng Microsoft Word thường xuyên lỗi bị khoá không cho soạn thảo văn bản, không đánh được chữ là hiện trạng không mấy xa lạ đối với những người dùng Word. Lưu ngay bài viết này để không bao giờ gặp tình trạng Word bị khóa không cho soạn thảo nữa. Bật mí là cách khắc phục mà Gitiho.com sắp chia sẻ dưới đây có thể áp dụng được với cả Word 2010, 2013, 2016, 2019.

Các nguyên nhân Word bị khoá không cho soạn thảo văn bản

Nếu bạn đạng soạn thảo văn bản và màn hình Word của bạn hiển thị thông báo: This modification is not allowed because the selection is locked (Không cho phép sửa đổi vì lựa chọn này đã bị khoá) tức là Word của bạn đạng bị lỗi khoá không cho soạn thảo văn bản.

Word bị khóa không cho soạn thảo

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng Word bị khoá không cho soạn thảo văn bản. Tuy nhiên 2 nguyên nhân chính có thể kể đến như:

  • Người dùng đang không sử dụng bản Office bản quyền
  • File văn bản thiết lập quyền không cho phép ai có thể chỉnh sửa nội dung

Vậy làm thế nào để khắc phục lỗi Word bị vô hiệu hoá, không thể gõ chữ? Theo dõi phần tiếp theo của bài viết bạn nhé!

Xem thêm: Khắc phục lỗi không mở được file Word trên máy tính

Khắc phục lỗi Word bị khoá không cho soạn thảo văn bản

Dưới đây là 3 cách khắc phục lỗi không gõ được chữ trong Word, bạn có thể tuỳ ý lựa chọn các phương pháp khắc phục tuỳ thuộc vào vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Sửa lỗi Word bị khoá không cho soạn thảo do hết hạn sử dụng Office bản quyền

Word bị khóa không cho soạn thảo

Lỗi Word bị khoá do hết hạn sử dụng bản Office bản quyền còn dễ dàng bắt gặp ở các công cụ Office khác như Excel, Powerpoint… Để khắc phục lỗi này, không còn cách nào khác là bạn hãy gia hạn hoặc mua bản Office có bản quyền.

Hoặc nếu bạn đã gia hạn bản Office mà vẫn không thể mở khoá soạn thảo trong Word thì có thể bạn chưa kích hoạt bản quyền Office. Các bước kích hoạt bản quyền Office như sau:

Bước 1: Mở phần mềm Office bạn muốn kích hoạt (Word, Excel, Powerpoint…)

Bước 2: Chọn thẻ File → kéo xuống chọn mục Account

Bước 3: Tại giao diện Office hiện thông báo phần mềm chưa được kích hoạt, hãy nhập Product Key để kích hoạt bản quyền Office 

Sửa lỗi Word bị khoá không cho soạn thảo do đang bật chức năng bảo vệ

Lỗi này thường gặp khi bạn tiến hành mở file Word của người khác và họ có cài đặt chức năng bảo vệ văn bản Protect View

Word bị khóa không cho soạn thảo

Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần chọn Enable Editing là bạn có thể hoàn toàn chỉnh sửa được văn bản theo ý muốn.

Nếu file Word được cài đặt chức năng mã hoá không thể chỉnh sửa file thì sẽ gây khó khăn cho người dùng hơn một chút. Bạn có thể tham khảo các bước sau đây để giải quyết tình trạng này:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào file Word bạn muốn chỉnh sửa → Chọn lệnh Properties → Chọn  Unblock → Chọn Apply → Chọn OK. Thao tác này được thực hiện với mục đích tắt chế độ khoá của file Word

Bước 2: Mở một file Word mới → Chọn thẻ File → Chọn mục Open → Chon Browse → Chọn file Word đang bị khoá chưa chỉnh sửa được nhưng chưa mở file vội

Bước 3: Tại phần All Files → chọn kiểu Files khôi phục văn bản từ bất kỳ tệp nào → tại phần Open → chọn Open and Repair để mở và sửa file Word như bình thường

Sửa lỗi Word bị khoá không cho soạn thảo bằng chức năng Trust Center

Sử dụng chức năng Trust Center khi bạn không những không soạn thảo được văn bản trên Word mà tất cả các chức năng trên thanh công cụ đều bị ẩn đi. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn thẻ File → Chọn mục Options

Khắc phục lỗi Microsoft Word bị khoá không cho soạn thảo văn bản

Bước 2: Trong hộp Word Options chọn mục Trust Center → chọn Trust Center Settings

Word bị khóa không cho soạn thảo

Bước 3: Chọn mục Protect Viewbỏ tích 3 dòng đầu → chọn OK

Word bị khóa không cho soạn thảo

Vậy là bạn đã khắc phục được lỗi bị khoá không cho soạn thảo văn bản rồi đó!

Kết luận

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hy vọng qua bài chia sẻ của chúng mình, bạn đã biết cách khắc phục tình trạng Word bị khoá không cho soạn thảo văn bản nói riêng và cũng giúp bạn biết cách làm việc với Word hiệu quả hơn nói chung. Nếu các bạn muốn học Word theo một chương trình học có hệ thống đi từ cơ bản đến nâng cao thì hãy tham khảo:

Đây là khóa học được xây dựng bởi những chuyên gia tin học văn phòng hàng đầu. Các bạn sẽ được học cách làm việc chủ động với Word để dễ dàng xử lý được mọi vấn đề với văn bản. Bên cạnh bài học lý thuyết là bài tập thực hành giúp bạn nắm rõ các thao tác qua việc vừa học vừa làm. Hoàn thành khóa học, các bạn sẽ sử dụng thành thạo các công cụ và thông thuộc tính năng của Word để tạo ra một văn bản chuyên nghiệp. Giảng viên cũng luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn, giải đáp mọi thắc mắc trong vòng 24h giúp bạn học tập hiệu quả. 

Hãy đăng ký ngay để nâng cao trình độ sử dụng Word, đẩy nhanh tốc độ làm việc các bạn nhé!

Hiện gói hội viên đang được ưu đãi giảm 200K. Chỉ với 182K/ tháng - Học hơn 500 khóa bất kỳ tại Gitiho! Nhấn vào banner bên dưới để tìm hiểu thêm!

3/5 - (2 bình chọn)

3/5 - (2 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông