Mẹo sử dụng font chữ chuyên nghiệp khi thiết kế slide trong Powerpoint

Nội dung được viết bởi Trần Linh Chi

Không chỉ có hình ảnh, bố cục hay màu sắc, văn bản cũng góp một phần quan trọng trong việc tạo nên một slide đẹp, gây ấn tượng với người xem. Để văn bản đẹp, gây được ấn tượng và quan trọng là dễ theo dõi thì việc lựa chọn và sử dụng font chữ đúng cách là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, Gitiho sẽ chia sẻ với bạn các mẹo sử dụng font chữ chuyên nghiệp khi thiết kế slide trong PowerPoint.

Mẹo lựa chọn font chữ cho thiết kế slide trong PowerPoint

Sử dụng những font chữ không chân (San Serif) cho đoạn văn 

Font chữ có chân (Serif) tuy tạo được cảm giác trang trọng, nghiêm túc và chuyên nghiệp, tuy nhiên, nếu sử dụng font chữ này cho các đoạn văn bản trong slide sẽ tạo nên cảm giác các chữ bị dính vào nhau, gây rối mắt cho slide và khiến người xem khó đọc, khó theo dõi. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo sự nghiêm túc và trang trọng cho văn bản, bạn có thể sử dụng font chữ có chân cho tiêu đề lớn, còn với các đoạn văn bản trong slide, hãy dùng font chữ không chân như Arial, Monserrat nhé!

Mẹo sử dụng font chữ chuyên nghiệp khi thiết kế slide trong Powerpoint


 

Tránh dùng font chữ viết tay (Handwritting)

Font chữ viết tay sẽ làm cho slide của bạn thêm mềm mại và sáng tạo hơn, tuy nhiên, kiểu font chữ này lại khó đọc, khiến người xem khó theo dõi được theo slide và nội dung của bài thuyết trình. Hơn nữa, việc kết hợp font chữ viết tay với các font chữ khác khá là khó khăn và đòi hỏi phải có mắt thẩm mỹ tốt để kết hợp được đẹp nhất, tránh việc thiếu sự liên kết giữa các phần của slide. Vì vậy, nếu không thực sự cần thiết thì hãy tránh dùng font chữ này cho slide. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng font chữ viết tay cho các slide chuyển tiếp, slide đề mục với kích cỡ chữ to và kết hợp với các hiệu ứng để thêm phần thú vị nhé!

Mẹo sử dụng font chữ chuyên nghiệp khi thiết kế slide trong Powerpoint

Xem thêm: Cách tạo hiệu ứng chữ viết tay (handwritting) cực hay trong Powerpoint

Sử dụng các font chữ phổ biến

Dù chúng ta muốn hay không cũng không thể ngăn tình trạng bị lỗi font chữ khi chuyển tệp PowerPoint từ máy tính của mình sang máy tính khác, vì máy tính khác không có bộ font chữ mà chúng ta đã sử dụng trong slide. Bạn có thể sử dụng chức năng Embed fonts để sao chép font chữ đi cùng với tệp, nhưng cách này có thể làm cho dung lượng của tệp bị tăng lên đáng kể. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn hãy sử dụng những font chữ phổ biến, cơ bản, mặc định có trong PowerPoint như Arial, Verdana, Tahoma..., vừa dễ đọc, dễ thiết kế lại tránh được tình trạng lỗi font chữ không đáng có.

Xem thêm: 3 lỗi font chữ hay gặp trong PowerPoint và cách khắc phục

Tránh sử dụng quá nhiều kiểu font chữ

Nếu muốn slide của mình nhìn chuyên nghiệp và đẹp mắt nhất thì hãy tránh sử dụng quá nhiều kiểu font chữ trong toàn bộ slide PowerPoint nhé. Chỉ nên sử dụng tối đa 2 hoặc 3 kiểu font chữ để đảm bảo tính nhất quán, đồng bộ cho toàn bộ slide trong PowerPoint.

Mẹo sử dụng font chữ chuyên nghiệp khi thiết kế slide trong Powerpoint

Có thể nói, Font chữ cũng là một thành phần khá quan trọng đối với một bản slide đẹp, tuy nhiên chưa phải là tất cả. Để tạo ra một slide đẹp, thu hút, bạn còn cần thành thạo các chức năng khác trong Powerppint, đồng thời nâng cao tư duy thiết kế và con mắt thẩm mỹ của mình. Tham khảo ngay khóa học sau:

Mẹo định dạng font chữ cho thiết kế slide trong PowerPoint

Không sử dụng tất cả chữ in hoa

Việc sử dụng chữ in hoa giúp cho phần văn bản bạn muốn nhấn mạnh được thể hiện rõ ràng và thu hút sự tập trung hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng chữ in hoa cho toàn bộ văn bản trong slide thì sẽ làm cho cả văn bản bị nặng nề và khó đọc, khó theo dõi. Vì vậy, nếu cần thiết, hãy chỉ sử dụng chữ in hoa cho các tiêu đề ngắn, các mục tiêu đề lớn nhất thôi bạn nhé!

Mẹo sử dụng font chữ chuyên nghiệp khi thiết kế slide trong Powerpoint

Hạn chế sử dụng chữ in nghiêng

Giống như các kiểu font chữ viết tay,  chữ in nghiêng làm cho người xem khó đọc được văn bản và khó theo dõi bài thuyết trình. Vì vây, nếu muốn nhấn mạnh phần nào đó, hãy in đậm nó lên thay vì in nghiêng nhé!

Mẹo sử dụng font chữ chuyên nghiệp khi thiết kế slide trong Powerpoint

Sử dụng font chữ với kích cỡ lớn

Trình chiếu slide PowerPoint trên màn hình cho đồng thời rất nhiều người xem khác với đánh văn bản trên Word hay Excel, cần sử dụng chữ to, rõ ràng để mọi người có thể theo dõi, kể cả những người ngồi ở xa. Vì vậy, hãy sử dụng kích cỡ font chữ tốt nhất là tối thiểu 24pt, và đặc biệt không nên để kích cỡ font chữ nhỏ hơn 18pt.

Mẹo sử dụng font chữ chuyên nghiệp khi thiết kế slide trong Powerpoint

Tổng kết

Như vậy, trong bài viết trên, Gitiho đã chia sẻ với bạn những mẹo sử dụng font chữ chuyên nghiệp và đẹp mắt, giúp học thiết kế slide và sử dụng trong công việc của bạn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Chúc bạn áp dụng thành công!

Hiện gói hội viên đang được ưu đãi giảm 200K. Chỉ với 182K/ tháng - Học hơn 500 khóa bất kỳ tại Gitiho! Nhấn vào banner bên dưới để tìm hiểu thêm!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông