Mô hình Marketing 7P và ứng dụng trong kinh doanh

Nội dung được viết bởi Hương Đinh

Được xây dựng từ nền tảng mô hình 4P marketing, mô hình 7P được hoàn thiện và thay đổi phù hợp với nhu cầu phát triển của hầu hết các doanh nghiệp. Cùng Gitiho tìm hiểu về mô hình marketing 7P và cách ứng dụng mô hình này trong kinh doanh qua bài viết dưới đây.

Mô hình Marketing 7P là gì?

Marketing Mix 7Ps ( hay 7P trong Marketing): là một tập hợp các chiến thuật tiếp thị nhằm đáp ứng khách hàng trong thị trường mục tiêu. Bao gồm 7 yếu tố:

Product (Sản phẩm / Dịch vụ):  Bạn có thể phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ của mình như thế nào?

Price (Giá / Phí): Làm cách nào chúng ta có thể thay đổi mô hình định giá của mình?

Place (Phân phối / Truy cập): Có những lựa chọn phân phối mới nào để khách hàng trải nghiệm sản phẩm, ví dụ: trực tuyến, tại cửa hàng, di động,…

Promotion (Xúc tiến / Quảng cáo): Làm cách nào để thêm hoặc kết hợp các kênh truyền thông trả tiền, sở hữu và kiếm tiền?

Process (Quy trình): Những rào cản quy trình nội bộ ảnh hưởng đến việc mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng?

People (Con người): Nhân viên của doanh nghiệp là ai và có cần cải thiện về kỹ năng không?
Physical Evidence (Bằng chứng vật chất): Làm thế nào để nâng cao trải nghiệm khách hàng, ví dụ như các tòa nhà ấn tượng, đội ngũ nhân viên được đào tạo tốt, trang web tuyệt vời?

7P trong Marketing giúp các công ty xem xét và xác định các vấn đề chính ảnh hưởng đến việc tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ.

Xác định 7P trong Marketing

1. Sản phẩm

Sản phẩm đề cập đến bất kỳ thứ gì đang được bán - sản phẩm, dịch vụ hoặc trải nghiệm vật chất.

Bất kể bạn định vị mình là một thương hiệu như thế nào, sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ luôn là trung tâm của chiến lược và do đó nó sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của Marketing Mix.

Hãy xem xét các yếu tố sau:

Chất lượng

Hình ảnh/ Bao bì

Thương hiệu

Tính năng cụ thể

Mùi hương

Dịch vụ/ tính năng hỗ trợ

Chăm sóc khách hàng

Tính thời vụ

Mức độ sẵn có

Chính sách bảo hành

2. Giá cả

Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có giá bao nhiêu? Mọi người đều có giới hạn chi phí cho sản phẩm và nếu bạn nhắm mục tiêu đến một đối tượng cụ thể, bạn cần chắc chắn định giá phù hợp.

Giá cả phải phản ánh giá trị cảm nhận của khách hàng về sản phẩm, tương quan với ngân sách và lợi nhuận mong muốn. Có rất nhiều chiến lược giá khác nhau được các doanh nghiệp sử dụng ngày nay, chúng đều có những lợi ích, nhược điểm và chức năng khác nhau.  

6 chiến lược định giá phổ biến:

Định giá thấp: Đặt giá cao cho sản phẩm của bạn và sau đó giảm giá dần theo thời gian. 
Định giá dựa trên cạnh tranh: Đánh giá mức giá của các đối thủ cạnh tranh trên thị trường và đặt giá của bạn cho phù hợp.

Định giá kinh tế: Đặt giá nhắm mục tiêu đến những người mua tìm kiếm một mức giá thấp hoặc mặc cả.

Định giá cao cấp: Đặt giá cao cho các mặt hàng của bạn. Chiến lược này yêu cầu đảm bảo rằng bản thân sản phẩm hoặc dịch vụ có chất lượng cao trước khi bạn gắn nhãn 'sang trọng'. 
Định giá dựa trên giá trị: Đặt giá dựa trên những gì khách hàng sẵn sàng trả - những gì họ tin rằng thương hiệu và sản phẩm của bạn có giá trị.

Định giá cộng với chi phí: Phương pháp này chỉ dựa trên chi phí sản xuất sản phẩm, sau đó cộng thêm một khoản lãi mong muốn.

3. Phân phối

Bạn đang bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình ở đâu? Địa điểm không chỉ đề cập đến một vị trí thực tế, nó có thể là bán qua trang web, danh mục, phương tiện truyền thông xã hội, sử dụng các triển lãm thương mại, cửa hàng truyền thống,.…

Đối tượng mục tiêu sẽ đóng một vai trò quan trọng khi nói đến các kênh phân phối của bạn. Hãy xác định một số yếu tố sau:

Các kênh thương mại điện tử

Hỗ trợ bán hàng

Số lượng kênh phân phối

Kênh phân phối theo phân khúc

4. Xúc tiến

Xúc tiến nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ trong thị trường, khuyến khích sự tương tác của người tiêu dùng, tăng doanh số bán hàng và tạo ra doanh thu. Chiến lược xúc tiến có thể là tiếp thị trực tiếp, PR, quảng cáo, tiếp thị nội dung hay quảng cáo chiêu hàng tại cửa hàng, quảng cáo,…

Bạn cần trả lời những câu hỏi như sau:

Người tiêu dùng có thể tìm thấy bạn ở đâu? Trực tuyến hay trong một cửa hàng thực?

Thời điểm trong năm có ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn không?

Tính cách thương hiệu của bạn là gì? Chuyên nghiệp, vui tươi, chân thành, thú vị? Áp dụng vào thông điệp và thiết kế

Phân tích các chiến lược khuyến mãi của đối thủ cạnh tranh hoặc xu hướng thị trường rộng hơn sẽ giúp đưa ra các chiến lược của riêng bạn. Cân nhắc tiến hành phân tích SWOT để bạn thực sự có thể đi sâu vào các chiến thuật của riêng mình và sự cạnh tranh trên thị trường.

Đảm bảo rằng bạn biết tất cả các kênh hiện có và tận dụng tối đa chúng để tiếp cận khán giả mục tiêu của mình.

Thực hiện chiến lược tiếp thị được cá nhân hóa.

Phân đoạn các nỗ lực quảng cáo dựa trên hành vi của khách hàng.

Kiểm tra phản ứng đối với các chương trình khuyến mãi khác nhau và điều chỉnh chi tiêu tiếp thị của bạn cho phù hợp.

Hãy nhớ rằng quảng cáo không phải là con đường một chiều. Khách hàng mong đợi bạn chú ý đến sở thích của họ và đưa ra giải pháp cho họ khi họ cần.

Có 2 chiến lược quảng cáo phổ biến: Truyền thống và kỹ thuật số.  

Tiếp thị truyền thống đề cập đến các phương tiện in ấn, phát thanh truyền hình, thư trực tiếp, bảng quảng cáo, áp phích và truyền miệng.

Phương pháp kỹ thuật số: tiếp thị qua email, quảng bá trên mạng xã hội, tiếp thị nội dung, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) , tiếp thị trên thiết bị di động và quảng cáo có trả tiền.

5. Con người

Con người trong Marketing Mix đề cập đến bất kỳ ai trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm: Sale & Marketing sản phẩm hoặc dịch vụ, Chăm sóc khách hàng, Tuyển dụng và giữ chân nhân viên, Văn hóa/ hình ảnh nhân viên, Đào tạo kỹ năng, quản lý nhóm, Tiền lương/ thù lao,…

Dưới đây là những gì bạn có thể làm để đảm bảo nhân viên mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng:

Phát triển các kỹ năng của nhà tiếp thị để họ có thể thực hiện chiến lược kết hợp tiếp thị
Suy nghĩ về văn hóa công ty và tính cách thương hiệu.

Thuê các chuyên gia để thiết kế và phát triển các sản phẩm hoặc dịch vụ.

Tập trung vào quản lý quan hệ khách hàng, hay còn gọi là CRM, tạo ra các kết nối chân thực và truyền cảm hứng cho lòng trung thành ở cấp độ cá nhân.

6. Quy trình

Quy trình liên quan đến cách doanh nghiệp điều hành, cách dịch vụ được phân phối, cách sản phẩm được đóng gói, cách khách hàng của bạn chuyển xuống kênh bán hàng, thanh toán, vận chuyển, giao hàng,…

Quy trình hiệu quả cần xem xét:
Dịch vụ hậu cần trong kênh phân phối chính của bạn có tiết kiệm chi phí không?
Lập kế hoạch và hậu cần giao hàng như thế nào?
Các nhà bán lẻ bên thứ ba của bạn có hết sản phẩm vào những thời điểm quan trọng không?
Bạn có đủ nhân viên để đáp ứng những lúc bận rộn không?
Các mặt hàng có được vận chuyển đáng tin cậy từ trang web không?
Các quy trình càng liền mạch và được cá nhân hóa thì trải nghiệm khách hàng càng tốt. Ngoài ra, bạn cần phải lập kế hoạch các quy trình theo cách giảm thiểu chi phí nhất có thể, đồng thời tối đa hóa lợi ích và giá trị cho khách hàng. Thường xuyên đánh giá, điều chỉnh các quy trình sẽ giúp cấu trúc các nỗ lực kinh doanh để bạn có thể hoạt động với hiệu quả tối ưu.

7. Bằng chứng vật chất
Marketing Mix phải xem xét mọi thứ mà khách hàng trải nghiệm trong suốt hành trình của họ, từ khi họ mới biết đến thương hiệu, cho đến khi bán hàng,...

Bằng chứng vật chất không chỉ là bằng chứng mua hàng, nó cũng bao gồm sự tồn tại tổng thể của thương hiệu như trang web, thương hiệu, phương tiện truyền thông xã hội, biểu tượng trên tòa nhà, trang trí cửa hàng, bao bì sản phẩm và email cảm ơn sau khi mua hàng. Tất cả các yếu tố này cung cấp cho khách hàng của bạn bằng chứng vật chất mà họ cần để chắc chắn rằng doanh nghiệp của bạn là khả thi, đáng tin cậy và hợp pháp.

Tạm kết
Được kết hợp giữa mô hình truyền thống và những yếu tố mới hiện đại, mô hình marketing 7P nhanh chóng thể hiện được vai trò của mình. Các doanh nghiệp có thể tạo sự uy tín cho thương hiệu của mình, tiếp cận chính xác khách hàng tiềm năng. Đồng thời, xây dựng chiến lược cạnh tranh với đối thủ.

Theo dõi website Gitiho để cập nhật những kiến thức mới nhất về quản trị doanh nghiệp.

Hiện gói hội viên đang được ưu đãi giảm 200K. Chỉ với 182K/ tháng - Học hơn 500 khóa bất kỳ tại Gitiho! Nhấn vào banner bên dưới để tìm hiểu thêm!

5/5 - (1 bình chọn)

5/5 - (1 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông