Xuống dòng bằng Alt Enter và cách bỏ xuống dòng trong Excel

Nội dung được viết bởi Nguyễn Thanh Xuân

Khác với Word, bạn có thể xuống dòng khi soạn thảo văn bản bằng cách nhấn phím Enter. Cách xuống dòng trong Excel không giống như vậy. Và để biết cách xuống dòng trong Excel cũng như cách bỏ tính năng xuống dòng này, Gitiho sẽ chia sẻ tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay

Xem thêm: khóa học Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Cách xuống dòng trong Excel bằng Alt+Enter

Cách làm

Trong Excel, bạn sẽ không thể dùng một mình phím Enter để có thể xuống dòng khi đang soạn thảo một văn bản như trong Word. Thay vào đó, để có thể xuống dòng trong một ô ở Excel, bạn sẽ cần sử dụng tổ hợp phím Alt+Enter. 

Lưu ý: Tổ hợp phím Alt + Enter được áp dụng cho Windows, với máy tính Mac, các bạn sẽ dùng tổ hợp phím Command + Enter.

Ví dụ chúng ta có câu sau để thực hành cách xuống dòng trong Excel

Xuống dòng bằng Alt Enter và cách bỏ xuống dòng trong Excel

Giờ chúng ta sẽ dùng tổ hợp phím Alt + Enter để đẩy câu thứ 2 xuống một dòng bên dưới. Chúng ta sẽ áp dụng cách xuống hàng trong Excel để được kết quả sẽ được như trong hình dưới đây:

Xuống dòng bằng Alt Enter và cách bỏ xuống dòng trong Excel

Như bạn thấy, chúng ta đã trình bày được 2 vế câu tại 2 dòng tại cùng một ô tính. Cách xuống dòng trong Excel không có gì khó khăn đúng không nào?

Xem thêm: Tổng hợp các phím tắt Excel thần thánh

Lỗi

Trong trường hợp bạn không thể thực hiện thao tác xuống dòng trong ô Excel với tổ hợp phím Alt + Enter, có thể bạn đã rơi vào một trong những trường hợp lỗi không Alt Enter được trong Excel. Để giải quyết rắc rối này, hãy kiểm tra từng trường hợp một để chắc chắn nhé.

File Excel đang bị khóa: Bạn chỉ việc nhấn đúp vào ô mà bạn muốn cho xuống dòng. Nếu hiện ra thông báo như hình dưới thì chắc chắn rằng file Excel của bạn đang bị khóa. Với lỗi không Alt Enter được truong Excel do file bị khóa, bạn sẽ cần mật khẩu để mở khóa cho file này.

Xuống dòng bằng Alt Enter và cách bỏ xuống dòng trong Excel

Kiểm tra lại thao tác của bạn: Để thao tác trong ô bạn cần nhấn đúp vào ô đó. Vì vậy bạn cần chắc rằng bạn đã làm đúng thao tác bởi nếu bạn chỉ nhấn một lần thì bạn mới chỉ chọn ô đó mà chưa thể thao tác trong ô. Do vậy bạn mới gặp phải lỗi không Alt Enter được trong Excel.

Kiểm tra trên các phần mềm khác: Bạn cần kiểm tra xem tổ hợp phím Alt +Enter có hoạt động trên các phần mềm khác hay không. Nếu vẫn thực hiện được có khả năng Excel của bạn đang bị phần mềm nào đó chạy đè lên, dẫn đến lỗi không Alt Enter được trong Excel. Trong trường hợp này, bạn nên tắt các phần mềm khác hoặc khởi động lại máy, sau đó mở Excel lên và thử lại tổ hợp phím Alt+Enter một lần nữa.

Kiểm tra các nút trên bàn phím: Kiểm tra các phím của bạn có bị kẹt hay không. Hoặc có khả năng phím Alt bạn thường dùng đã hỏng. Bạn hãy thử lại tổ hợp phím Alt+Enter bằng phím Alt còn lại. Rồi kiểm tra tiếp phím Enter. Nếu thành công thì bạn có thể chắc rằng phím Alt mà bạn thường dùng đã hỏng, bạn nên đem ra trung tâm bảo hành để sửa chữa.

Xem thêm: Hướng dẫn thao tác với các phím tắt hiện công thức trong Excel

Hủy bỏ cách xuống dòng trong Excel bằng Alt+Enter

Để hủy bỏ dấu cách Alt+Enter trong Excel, các bạn sẽ cần sử dụng 2 hàm sau:

Hàm SUBSTITUE: hàm thay thế 1 nội dung cụ thể này bằng 1 nội dung cụ thể khác (ở đây là ký tự Alt+Enter)

Hàm TRIM: loại bỏ khoảng cách thừa trong chuỗi ký tự (nếu có)

Các bạn hãy nhìn công thức áp dụng trong hình sau nhé.

Xuống dòng bằng Alt Enter và cách bỏ xuống dòng trong Excel

Đây là các công thức loại bỏ khoảng trống giữa các ký tự sau khi áp dụng cách xuống hàng trong Excel đã học ở phần trên. Chúng ta có thể hiểu các công thức này như sau:

Char(10) là ký tự Alt+Enter, được excel quy ước như vậy.

Substitue(A2,Char(10),” “) là thay thế ký tự Alt+Enter trong chuỗi ký tự tại ô A2 bằng ký tự cách (khoảng trắng tạo bởi dấu cách)

Trim(Substitue(A2,Char(10),” “)) là để loại bỏ các khoảng trắng thừa trong chuỗi ký tự A2, đã được xử lý bỏ ký tự Alt+Enter.

Cách dùng hàm SUBSTITUTE trong Excel, hướng dẫn sử dụng và có ví dụ minh họa

Tổng kết

Vậy là qua bài viết trên, Gitiho đã giới thiệu tới các bạn cách sử dụng tổ hợp phím Alt Enter như một cách xuống dòng trong Excel vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, chúng ta cũng đã bàn về các lỗi không Alt Enter được trong Excel và cách giải quyết, cũng như cách hủy bỏ thao tác Alt Enter.

Hi vọng các bạn sẽ áp dụng thành công trong công việc. Đừng quên theo dõi blog tin học văn phòng của chúng mình mỗi ngày để không bỏ lỡ những bài viết bổ ích khác nhé.

Gitiho xin cảm ơn bạn đọc và chúc bạn thành công!

Hiện gói hội viên đang được ưu đãi giảm 200K. Chỉ với 182K/ tháng - Học hơn 500 khóa bất kỳ tại Gitiho! Nhấn vào banner bên dưới để tìm hiểu thêm!

3/5 - (2 bình chọn)

3/5 - (2 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông