Nguyễn Anh Tuấn
Nguyễn Anh Tuấn
Thảo luận 1 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 258 lượt xem

giữa tỷ số thanh toán hiện hành và tỷ số thanh toán nhanh thì nên chọn

Dạ cho em hỏi giữa tỷ số thanh toán hiện hành và tỷ số thanh toán nhanh thì nên chọn tỷ số nào ạ. Cám ơn Thầy ạThảo luận 1 câu trả lời
Lượt xem 258 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay
Nguyễn Anh Tuấn 17:10 - Oct 07, 2021

1.    Hệ số khả năng thanh toán hiện thời/hiện hành

Hay còn gọi là hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn, Tỷ lệ thanh khoản hiện thời, Hệ số thanh toán hiện hành…

  • Công thức tính: 

Hệ số khả năng thanh toán hiện thời = Tài sản ngắn hạn / Nợ ngắn hạn

Hệ số này cần được đánh giá dựa vào tỷ số trung bình của các doanh nghiệp trong cùng ngành. Ngoài ra, căn cứ quan trọng để đánh giá là so sánh với hệ số khả năng thanh toán hiện thời ở các thời điểm trước đó của doanh nghiệp.

Hệ số khả năng thanh toán hiện thời (Hht) thể hiện:

  • Hht thấp, đặc biệt <1: Thể hiện khả năng trả nợ của doanh nghiệp yếu, là dấu hiệu báo trước những khó khăn tiềm ẩn về tài chính mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong việc trả các khoản nợ ngắn hạn. Khi Hht càng dần về 0, doanh nghiệp càng mất khả năng chi trả, gia tăng nguy cơ phá sản.
  • Hht cao (>1):  Cho thấy doanh nghiệp có khả năng cao trong việc sẵn sàng thanh toán các khoản nợ đến hạn. Tỷ số càng cao càng đảm bảo khả năng chi trả của doanh nghiệp, tính thanh khoản ở mức cao. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tỷ số quá cao chưa chắc phản ánh khả năng thanh khoản của doanh nghiệp là tốt. Bởi có thể nguồn tài chính không được sử dụng hợp lý, hay hàng tồn kho quá lớn dẫn đến việc khi có biến động trên thị trường, lượng hàng tồn kho không thể bán ra để chuyển hoá thành tiền.

2.    Hệ số khả năng thanh toán nhanh

Để đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp, các nhà quản trị cũng cần biết được hệ số thanh toán nhanh của doanh nghiệp đó. Hệ số này còn được gọi là tỷ lệ thanh toán nhanh... . Trong tỷ số này, hàng tồn kho sẽ bị loại bỏ, bởi lẽ trong tài sản lưu động, hàng tồn kho được coi là loại tài sản có tính thanh khoản thấp hơn. Tỷ số thể hiện khả năng thanh toán của doanh nghiệp mà không cần thực hiện thanh lý gấp hàng tồn kho.

  • Công thức tính: 

Hệ số thanh toán nhanh = (Tài sản ngắn hạn - Hàng tồn kho) / Nợ ngắn hạn

Tỷ số thanh khoản nhanh (Hnh) thể hiện:

  • Hnh < 0,5: Phản ánh doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc chi trả, tính thanh khoản thấp.
  • 0,5<Hnh<1: Phản ánh doanh nghiệp có khả năng thanh toán tốt, tính thanh khoản cao.

----------------------------------------------------------

Như vậy nhìn vào đây ta sẽ thấy có vấn đề:

Công ty có thể có hệ số khả năng thanh toán hiện thời cao nhưng Hệ số khả năng thanh toán nhanh thấp 

Có thể do hàng tồn kho có giá trị lớn nên nếu ta loại trừ hàng tồn kho thì hệ số tài sản lưu động còn lại/ nợ ngắn hạn cho kết quả  thấp. 

Và điều này thể hiện doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc chi trả hay nói đúng hơn tính thanh khoản thấp. Vì nếu các chủ nợ ngắn hạn này đòi nợ thì doanh nghiệp vẫn cần thời gian để có tiền từ việc bán và thu hồi công nợ các tài sản ngắn hạn từ hàng tồn kho.


 Do đó ta vẫn cần phải nhìn vào nhiều chỉ số cùng 1 lúc để thấy được bản chất trong mô hình kinh doanh và thấy được sức khoẻ tài chính thực sự của doanh nghiệp. Trong câu hỏi này theo mình bạn cần tìm hiểu thêm hệ số khả năng thanh toán tức thời nữa nhé.

lưu ý: Vì sao cần loại bỏ hàng tồn kho khi tính hệ số thanh toán nhanh vì:

Để chuyển đổi từ hàng tồn kho, giao cho khách hàng và thu tiền còn một khoảng thời gian nữa. Do đó cần phải thấy rõ bản chất tài sản ngắn hạn đang tập trung vào tài sản nào ? (nhiều khi người ta vẫn nói: "chết trên đống vàng")

·      Tồn kho

·      Phải thu

·      Hay tiền mặt hoặc tài sản khác


Vỗ tay vỗ tay
Câu hỏi liên quan
@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông