Nguyễn Thị Hằng
Nguyễn Thị Hằng
Thảo luận 1 thảo luận
Vỗ tay 1 vỗ tay
Lượt xem 169 lượt xem

Phải tính thời gian làm việc như thế nào khi người lao động nghỉ do mẹ mất?

Cô ơi cho e hỏi ạ : Cty em có 1 nhân viên phải làm ca, vào ngày chủ nhật thuộc ca trực của NV này nhưng mẹ NV mất , NV phải nghỉ. Vậy ngày chủ nhật bên e có chấm Chế độ cho NV này k? hay để là Nghỉ tuần bình thường ạ
Thảo luận 1 câu trả lời
Lượt xem 169 lượt xem
Vỗ tay 1 vỗ tay
Nguyễn Thị Hằng 11:08 - Aug 15, 2022

Chào em,

Căn cứ theo Điều 105. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm giới hạn thời gian làm việc tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại đúng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và pháp luật có liên quan.

Vì vậy trong trường hợp này, nếu bên em có ngày nghỉ khác trong tuần với NV này không phải chủ nhật thì lịch chủ nhật vẫn là ngày đi làm bình thường của họ. Trường hợp mẹ NV mất thì e chấm ngày chủ nhật là ngày Nghỉ chế độ nhé. Lưu ý thêm về ngày nghỉ chế độ Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật lao động 2019 có quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương như sau:

– Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

  • Kết hôn: nghỉ 03 ngày;
  • Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;
  • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.
Vỗ tay vỗ tay
Câu hỏi liên quan
@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội