Nguyễn Thanh Hồng
Nguyễn Thanh Hồng
Thảo luận 4 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 244 lượt xem

tôi có một vấn đề chưa xử lý được xin giúp đỡTôi tạo một báo cáo

Chào thầy, tôi có một vấn đề chưa xử lý được xin nhờ thầy giúp đỡ.

Tôi tạo một báo cáo động kết hợp Pivot table và VBA để báo cáo công việc cho sếp. Tuy nhiên vấn đề rắc rối ở đây là báo cáo phải cập nhật thường xuyên hàng ngày, nếu như mỗi ngày phải gửi 1 file báo cáo thì quá phức tạp và rắc rồi (Nếu ở vị trí Sêp). Tôi đang có ý tưởng là dùng VBA cập nhật dữ liệu tự động, lấy dữ liệu từ google sheets để cập nhật vào file báo cáo. Hằng ngày sếp chỉ việc nhất nút cập nhật thì file báo cáo tự động lấy dữ liệu về . Nhờ thầy giúp tôi việc này với chứ tôi không biết phải làm như thế nào cả, chỉ có ý tưởng như vậy

Thảo luận 4 câu trả lời
Lượt xem 244 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay
Nguyễn Thanh Hồng 14:01 - Jan 18, 2021

Chào bạn,

Về chức năng thì VBA không tương tác trực tiếp tới google sheet được.

Bạn có thể làm theo cách sau:

- Làm báo cáo trực tiếp trên google sheet (dùng hàm, công thức đơn thuần chứ không dùng VBA). Cách này bạn không cần thông qua excel vì google sheet có đủ chức năng như excel (tuy nhiên có 1 số hạn chế như ko dùng VBA, tốc độ tính chậm hơn excel).

- Nếu đưa về excel làm việc thì bạn cần copy dữ liệu từ gg sheet về 1 file excel (đưa vào 1 thư mục), sau đó dùng VBA lấy dữ liệu từ file đó đưa vào file báo cáo => Khi có kết quả báo cáo bạn có thể trích xuất kết quả ra 1 file riêng để gửi đi. (cách này về bản chất nó mất thời gian hơn cách làm trực tiếp = gg sheet, nhưng bù lại có thể dùng VBA và làm trên excel sẽ nhanh và quen hơn so với làm trên gg sheet).

Bạn có thể cân nhắc lựa chọn 2 cách làm nhé. Hiện tại có 1 phương án nữa để bạn tham khảo:

Sử dụng power query, power pivot / Power BI để làm điều này: Nó có thể kết nối dữ liệu từ nhiều nguồn (bao gồm cả gg sheet) để tổng hợp ra báo cáo tự  động (mà không qua VBA). Đây là 1 nhánh học khác thiên về kỹ năng tập hợp dữ liệu, báo cáo BI (bussiness intelligence) trong doanh nghiệp. Bạn tham khảo khóa học:

1. Power query, power pivot

https://gitiho.com/khoa-hoc/tin-hoc-v...

2. Power BI

https://gitiho.com/khoa-hoc/phan-tich...

Vỗ tay vỗ tay
Nguyễn Thanh Hồng 15:01 - Jan 18, 2021

Cảm ơn thầy đã phản hồi.

- Cách 1: thì google sheet không dùng được vì tôi phải dùng VBA cho bảng báo cáo

- Cách 2: Không khả thi cho lắm vì phải tải excel từ google sheet về máy. mà người đọc báo cáo là sếp nên tôi muốn làm sao để chỉ cần Sếp nhấn nút "Cập nhật" thì tất cả mọi việc đều tự động (không có bước tải file thủ công)

- Cách 3. Sử dụng power query, power pivot / Power BI lại càng phức tạp vì sếp tôi chỉ có tiền thôi chứ công nghệ mù mờ lắm, không sử dụng được ;)). tôi có làm sẵn báo cáo thì cũng phải cài đặt vào máy sếp các chức năng này, Và tôi có rất nhiều sếp đọc báo cáo của mình :))).
=> Có cách nào để tự động tải file excel từ google sheet về máy không ạ, Còn VBA lấy dữ liệu vào file báo cáo thì tôi làm được rồi.


Xin nhờ thầy giúp đỡ ạ

Vỗ tay vỗ tay
Nguyễn Thanh Hồng 16:01 - Jan 18, 2021

Bạn có thể sử dụng google drive dưới dạng app trên máy tính, để có 1 thư mục kết nối tới gg drive online. Sau đó bạn tạo 1 file excel trong thư mục, sử dụng gg sheet để nhập trên file này (nghĩa là nhập dữ liệu vào file excel tạo sẵn bằng gg sheet. file này không chứa VBA). Nguyên lý là liên thông gg drive (dạng web online - clound) tới thư mục có thể kiểm soát trên máy tính.

(nếu không khả thi bạn có thể tìm hiểu về OneDrive của microsoft cũng tương tự gg drive nhưng là excel và chắc chắn có thể làm điều này).

Khi đó bạn dùng VBA lấy dữ liệu từ thư mục chứa các file excel này là được (dùng như bình thường)

Vỗ tay vỗ tay
Nguyễn Thanh Hồng 16:01 - Jan 18, 2021

Dạ vâng, cảm ơn thầy đã giúp đỡ ạ.

Chúc thầy sức khỏe và thành công

Vỗ tay vỗ tay
Câu hỏi liên quan
@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội