Trương Anh Việt
Trương Anh Việt
Thảo luận 2 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 236 lượt xem

Câu 2 mục 1 chỉnh sửa Cardinality thành ng 1toMany bạn lướt qua không làm?

Câu hỏi 2, mục 1: chỉnh sửa Cardinality thành dạng 1-to-Many, bạn lướt qua không làm?

Mình có làm thử ở phần câu hỏi này nhưng không được, PowerBI chấp nhận cho mình thực hiện "1-to-Many" nhưng sau đó thì PowerBI tự thay đổi thành "Many-to-one".

Bạn giúp mình giải thích cái mục này? Trong bài giảng chỉ nói sơ qua chỗ "Cardinality" này mà không giải thích những loại này có ý nghĩa gì?

Thảo luận 2 câu trả lời
Lượt xem 236 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay
Trương Anh Việt 22:07 - Jul 18, 2021

Chào bạn, 

Phần Cardinality này dễ gây confuse cho người mới bắt đầu nên để phù hợp với đại đa số, phần này chưa được nói kỹ trong khóa cơ bản này. 

Có 4 loại Cardinality: Many-To-One, Many-To-Many, One-To-Many,One-To-One - nó chủ yếu liên quan đến dạng dữ liệu của trường làm key trong relationship giữa 2 bảng

+ One là trường làm key có dữ liệu kiểu unique - ko lặp lại, thường là các bảng Lookup

+ Many là trường trong relationship có dữ liệu lặp lại, ko unique, thường là các bảng Data - ví dụ như trong bảng Sale thì ProducKey có thể lặp đi lặp lại theo giao dịch ...)

Như vậy, Many-To-One sẽ xuất hiện trong relationship giữa 1 bảng có trường làm key lặp đi lặp lại (bảng data như Sale Data) với 1 bảng có trường làm key dạng unique ko lặp lại (bảng lookup như Product, Customer ...), tương tự với các dạng còn lại. 

One-To-Many hay Many-To-One thì chỉ khác nhau về thứ tự Bảng, lúc đầu bạn để 1-To-Many nhưng khi xem lại properties bị Many-To-One thì là hiển thị bảng bị sắp xếp lại thôi. Ví dụ hình dưới đây, nhìn ngoài thì Relationship từ Customer -> Sale là 1-To-Many, nhưng khi vào Properties lại là Many-To-One vì là bảng Sale ở trên, bảng Customer ở dưới trong hộp thoại hiển thị:


Vỗ tay vỗ tay
Trương Anh Việt 11:07 - Jul 19, 2021

Mình xin cám ơn phản hồi, mình đã hiểu rõ ràng hơn về cardinality. 

Nhưng có vẻ trong bài giảng bạn nên giảng như vầy thì sẽ dễ hiểu hơn. Vì mình thấy trong câu hỏi bài tập yêu cầu set up one-to-many cho tất cả các relationship, nhưng trong bài sửa bạn không nhắc đến lý do vì sao.

Mình sử dụng cả 2 cách set up relationship nhưng vẫn bị thay đổi lại dạng many-to-one nên mình confuse.

Cám ơn bạn rất nhiều

Vỗ tay vỗ tay
Câu hỏi liên quan
© 2020 - Bản quyền của Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Giáo Dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông