9 sai lầm trong xây dựng khung năng lực doanh nghiệp

Nội dung được viết bởi Trần Linh Chi

Khung năng lực là công cụ nền tảng cho công tác quản trị nhân lực của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng vào việc xây dựng khung năng lực, hoặc mắc phải những sai lầm khiến khung năng lực thiếu chính xác, hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng Gitiho chỉ ra 9 sai lầm thường gặp cần tránh trong xây năng khung năng lực doanh nghiệp nhé!

Xem thêm: Muốn quản trị nhân sự hiệu quả nhất định phải biết 13 chỉ số này

Khung năng lực doanh nghiệp là gì?

Trước khi chỉ ra 9 sai lầm trong xây dựng khung năng lực doanh nghiệp, chúng ta cần hiểu khung năng lực doanh nghiệp là gì, và nó mang lại giá trị như thế nào cho doanh nghiệp

Khái niệm khung năng lực doanh nghiệp

Tổ chức, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì con người vẫn là chủ thể tạo ra giá trị cho tổ chức, doanh nghiệp. Bởi vậy, cần xây dựng hệ thống quản trị nhân sự nói chung, và khung năng lực nói riêng là vô cùng cần thiết. Đây là mục tiêu để từng cá nhân trong doanh nghiệp hoàn thiện năng lực của bản thân, phục vụ tốt cho công việc. Bên cạnh đó, khung năng lực giúp cho việc xây dựng bản yêu cầu công việc và bản mô tả công việc trong tuyển dụng được chính xác và đáp ứng đúng, phù hợp nhu cầu của doanh nghiệp hơn.

9 sai lầm trong xây dựng khung năng lực doanh nghiệp

 

Khung năng lực là hệ thống các năng lực cần thiết cho từng vị trí trong doanh nghiệp, tổ chức, từ đó mỗi cá nhân đảm nhiệm vị trí phải đáp ứng được yêu cầu năng lực đã đề ra để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Xem thêm: Tự động hóa nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là gì?

Ý nghĩa của khung năng lực đối với doanh nghiệp

Sở hữu một khung năng lực phù hợp với tình hình của doanh nghiệp chính là chìa khóa cho phát triển nhân lực trong doanh nghiệp. Có 9 giá trị mà khung năng lực mang tới cho doanh nghiệp:

 1. Khung năng lực là căn cứ để xây dựng bản yêu cầu công việc, bản mô tả công việc chính xác
 2. Khung năng lực giúp doanh nghiệp lựa chọn được người phù hợp với các giá trị và mục tiêu của tổ chức, doanh nghiệp, giảm tỷ lệ tuyển sai người, không phù hợp công việc, văn hóa doanh nghiệp
 3. Dễ dàng quản lý hiệu quả công việc của từng cá nhân thông qua đo lường kết quả công việc theo từng giai đoạn
 4. Hỗ trợ xây dựng kế hoạch phát triển năng lực nhân lực; nuôi dưỡng nhân lực nguồn cho các vị trí quản lý cấp cao trong doanh nghiệp
 5. Căn cứ đo lường hiệu quả công việc, thành tích, phục vụ cho công tác khen thưởng 
 6. Hỗ trợ phát triển năng lực lãnh đạo
 7. Dễ dàng hoàn thành mục tiêu của cả doanh nghiệp nhờ nguồn năng lực chất lượng cao
 8. Tăng sự gắn kết của nhân viên với doanh nghiệp nhờ kết nối năng lực đội ngũ với hệ thống tôn chỉ và chiến lược hoạt động của doanh nghiệp; nhân viên có mục tiêu rõ ràng để hướng tới, từ đó có động lực phát triển và cống hiến cho doanh nghiệp
 9. Khuyến khích nhân viên tự học hỏi và phát triển bản thân sao cho phù hợp với năng lực của tổ chức. 
9 sai lầm trong xây dựng khung năng lực doanh nghiệp

 

Xem thêm: CÁC PHƯƠNG PHÁP GIÚP NGƯỜI NHÂN SỰ TĂNG KHẢ NĂNG QUẢN TRỊ

9 sai lầm thường gặp khi xây dựng khung năng lực

Quan trọng là thế nhưng khung năng lực vẫn chưa thật sự được lưu ý và chú trọng xây dựng ở nhiều doanh nghiệp, hoặc gặp phải nhiều lỗi khiến cho khung năng lực này trở nên kém chính xác, phù hợp và thất bại khi thực hiện. 9 sai lầm thường gặp khi xây dựng và thực hiện khung năng lực doanh nghiệp là:

 1.  Thiếu sự cam kết, đồng hành của lãnh đạo: Lãnh đạo, quản lý là người tiên phong, là tấm gương giúp nhân viên học hỏi và làm theo khung năng lực đã đề đạt ra. Nếu lãnh đạo chỉ đưa ra khung năng lực và bắt nhân viên làm theo, nhưng chính bản thân mình lại không tuân theo, né tránh các buổi họp theo dõi, đánh giá hiệu quả thực hiện thì việc triển khai khung năng lực sẽ không bao giờ thành công.
 2. Thiếu sự đồng thuận của đội ngũ nhân sự: Tất nhiên, bạn có thể xây dựng khung năng lực và để khung năng lực đó thành tiêu chí đánh giá nhân viên, bắt buộc các nhân viên trong doanh nghiệp phải làm theo. Tuy nhiên, việc ép buộc sẽ mang tới không khí căng thẳng trong doanh nghiệp, không chỉ không mang lại kết quả phát triển như mong muốn mà còn dẫn tới mất nhân sự.
 3. Muốn đạt hiệu quả cao trong thời gian ngắn, chi phí thấp.
 4. Xây dựng khung năng lực theo một chiều, từ trên xuống dưới, không có sự tiếp thu ý kiến của nhân viên để kịp thời chỉnh sửa và cải tiến, cập nhật liên tục
 5. Thiếu liên kết giữa mục tiêu, tôn chỉ của doanh nghiệp với khung năng lực
 6. Xây dựng khung năng lực theo xu hướng, không quan tâm có phù hợp với doanh nghiệp mình hay không
 7. Khung năng lực không thể đo lường, định lượng được, dẫn tới khó trong việc triển khai và đánh giá
 8. Yêu cầu quá nhiều năng lực cho một ví trí
 9. Không hiểu về thang đo và các cấp độ trong doanh nghiệp

Tổng kết

Nhân lực là yếu tố then chốt quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp. Nhân sự năng lực cao, nhiệt huyết sẽ giúp doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững. Vì vậy, việc xây dựng khung năng lực để phát triển đội ngũ nhân sự ngày càng cần thiết. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thể nắm bắt được những lỗi sai thường gặp khi xây dựng và triển khai khung năng lực trong doanh nghiệp. 

Chúc bạn học tốt!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông