Năng lực cốt lõi là gì? Đâu là tiêu chí xác định năng lực cốt lõi của doanh nghiệp?

Nội dung được viết bởi Hà Đinh

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn tạo ra lợi thế cạnh tranh để phát triển vượt bậc so với đối thủ. Để làm được điều này doanh nghiệp cần phải tập trung vào năng lực cốt lõi. Vậy năng lực cốt lõi là gì? năng lực cốt lõi cần phải đáp ứng những tiêu chí gì? 

Đây hẳn là những thuật ngữ chung chung mà có thể bạn đã nghe ở đâu đó nhưng chưa thực sự hiểu về nó. Vậy thì hãy cùng chúng mình đi làm rõ những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

Năng lực cốt lõi là gì? Đâu là tiêu chí xác định năng lực cốt lõi của doanh nghiệp?

Thế nào là năng lực cốt lõi?

Năng lực cốt lõi (Core competencies) là thuật ngữ chỉ khả năng hoặc lợi thế nổi bật của một doanh nghiệp, là sự thành thạo về chuyên môn hay kỹ thuật trong nghề. Năng lực cốt lõi sẽ đem lại hiệu suất cao, giúp doanh nghiệp vượt xa đối thủ cạnh tranh. 

nang-luc-cot-loi

Năng lực cốt lõi có thể tồn tại dưới nhiều dạng như: chất lượng sản phẩm, sức mua của khách hàng, dịch vụ khách hàng chu đáo, quy trình làm việc, khả năng đổi mới, hình ảnh thiết kế…

Xem thêm: Từ điển năng lực là gì? Ý nghĩa của từ điển năng lực với doanh nghiệp

Khi nào một năng lực được xem là năng lực cốt lõi?

Một năng lực được xem là một năng lực cốt lõi khi năng lực đó đáp ứng các tiêu chí sau:

Mang lại giá trị

Một doanh nghiệp được thành lập và muốn phát triển lâu dài thì doanh nghiệp đó phải mang lại giá trị cho khách hàng. Giá trị ở đây phải là giá trị vượt trội có thể gây ấn tượng với khách hàng, khiến khách hàng ghi nhớ. Nhưng hầu hết không phải doanh nghiệp nào cũng chú ý đến điều này, vì bận tập trung vào việc tối ưu chi phí.

Việc tối ưu chi phí là việc cần làm, nhưng doanh nghiệp cần dồn tâm huyết vào việc mang lại giá trị vượt trội so với đối thủ. Tóm lại một năng lực cốt lõi là một năng lực phải mang lại giá trị bằng cách có được đánh giá cao từ phía khách hàng.

nang-luc-cot-loi

Có tính hiếm

Năng lực cốt lõi phải là năng lực hiếm mà những đối thủ trên thị trường ít có được. Bởi những năng lực không hiếm thì việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp diễn ra khốc liệt. Những năng lực mà doanh nghiệp nào cũng sở hữu được tức là không tạo ra thế cạnh tranh, như vậy sẽ không được gọi là năng lực cốt lõi.

Xem thêm: Kết cấu của từ điển năng lực và các chuẩn năng lực trong doanh nghiệp

Khó bị bắt chước

Năng lực cốt lõi là năng lực khó bị đối thủ hay các doanh nghiệp khác bắt chước. Tại sao lại nói như vậy? Bởi vì khi một doanh nghiệp muốn bắt chước một doanh nghiệp khác sẽ tốn rất nhiều nguồn lực và thời gian. Vì vậy một năng lực sẽ không được coi là năng lực cốt lõi nếu đối thủ của doanh nghiệp đó dễ dàng sao chép được. 

Không thể thay thế

Năng lực cốt lõi phải là năng lực không có một nguồn lực nào có giá trị chiến lược tương đương trong doanh nghiệp. Những năng lực cốt lõi thường là năng lực tiềm ẩn khó nhận ra, mà càng khó nhận ra thì càng khó bắt chước.

nang-luc-cot-loi

Ví dụ về năng lực cốt lõi

Apple có khả năng thiết kế các thiết bị điện tử thu hút những khách hàng có gu thẩm mỹ, có khát vọng vật chất, thích thể hiện bản thân. Những dòng sản phẩm như Iphone, Imac, Ipad của Apple đều được khách hàng ưa chuộng. Từ những người có thu nhập trung bình đến người có thu nhập cao. Đặc biệt với dòng Iphone, khách hàng sẵn sàng “đổi đời" điện thoại khi Apple ra mắt phiên bản mới. Apple đã tạo ra một “cơn sốt đổi mới", cứ ra mắt dòng nào là khách hàng chi tiền cho dòng đó. 

Có thể thấy Apple đã đạt được vị thế là công ty có giá trị vốn hóa trên thị trường hiện tại vì tạo ra được những sản phẩm có tính thẩm mỹ hấp dẫn thị giác của khách hàng, mà chưa có thương hiệu nào có thể làm được.

Xem thêm: Hướng dẫn xây dựng khung năng lực theo từng vị trí

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về năng lực cốt lõi. Có thể thấy năng lực cốt lõi là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn sở hữu. Ngoài những yếu tố về sản phẩm, sức mua, quy trình,… thì yếu tố về nguồn nhân lực cũng được xem là một năng lực cốt lõi của doanh nghiệp. 

Muốn sở hữu một nguồn nhân lực nội bộ chất lượng doanh nghiệp có thể tuyển dụng, chiêu mộ người có sẵn năng lực. Tuy nhiên cách làm này sẽ tốn khá nhiều chi phí để trả lương. Thay vào đó, doanh nghiệp có thể phát triển nguồn nhân lực đang có bằng cách tập trung vào đào tạo. 

Giải pháp Gitiho for Leading Business hoàn toàn có thể giúp các doanh nghiệp phát triển nguồn nhân lực nội bộ. Đây là giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp tại Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua hoạt động đào tạo bằng giải pháp công nghệ. Gitiho for Leading Business mong muốn rằng với sự đồng hành này sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí đào tạo, phát triển toàn diện nguồn nhân lực từ đó thúc đẩy hiệu suất kinh doanh. 

5/5 - (1 bình chọn)

5/5 - (1 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông