Nguyễn Thanh Xuân
Nguyễn Thanh Xuân PRO
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 4993 lượt xem

Cách đếm số lượng ký tự với hàm LEN trong Excel

Dec 31 2020

Khi cần đếm số lượng ký tự của một văn bản hay cần xác định độ dài của một chuỗi ký tự, việc đếm thủ công sẽ vô cùng mất thời gian và đối với những dữ liệu lớn thì điều đó gần như là bất khả thi. Vậy nên trong bài viết này, gitiho.com sẽ giới thiệu đến các bạn hàm LEN, một hàm đếm ký tự vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Xem thêm khóa học Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Hàm LEN là gì?

Hàm LEN là một trong những hàm cơ bản và đơn giản nhất trong Excel. Hàm này được sử dụng để đếm số lượng ký tự trong một chuỗi văn bản, dữ liệu, xác định độ dài của dữ liệu đó. Hàm LEN sẽ trả về kết quả chính xác độ dài, số lượng ký tự của văn bản, dữ liệu bạn cần bao gồm tất cả các ký tự chữ cái, số, khoảng trống và các ký tự đặc biệt khác có trong văn bản đó.

Cú pháp hàm LEN

Hàm LEN có công thức rất đơn giản như sau:

=LEN(text) 

Trong đó, text là văn bản hoặc chuỗi ký tự mà bạn cần đếm số lượng. Bạn có thể nhập nguyên nội dung đoạn văn bản cần đếm đó vào công thức hoặc chỉ cần nhập địa chỉ ô của dữ liệu văn bản đó.

Lưu ý nếu như bạn nhập nội dung đoạn văn bản vào trong công thức, bạn sẽ cần để đoạn text đó trong dấu ngoặc kép "". Dấu ngoặc kép này sẽ không được đếm trong kết quả trả về cho bạn.

Ví dụ bạn có thể thay chuỗi số hoặc địa chỉ ô như sau: =LEN(1244) và =LEN(B3). Nhưng nếu bạn điền văn bản (text) vào công thức, bạn sẽ cần thêm dấu ngoặc kép như sau: =LEN("Nguyễn Minh Bảo")

Hàm LEN trong ví dụ cụ thể

Để minh họa cho hàm LEN trong Excel, chúng ta sẽ cùng làm một vài ví dụ với bảng sau

Ở dữ liệu đầu tiên, chúng ta sẽ thử áp dụng công thức với phần text là nội dung cần đếm, vậy ta có công thức sau: =LEN("Lương Minh Đức") 

Ta thấy kết quả trả về là 14 ký tự, số ký tự này đã bao gồm cả khoảng trống giữa các chữ. Tiếp theo chúng ta sẽ tính hàm LEN với tham số text là địa chỉ ô của dữ liệu cần đếm, chúng ta sẽ có công thức sau: =LEN(A3)

Tương tự với những dữ liệu bên dưới, các bạn có thể nhập nội dung vào công thức để đếm hoặc dùng tham chiếu ô của kết quả bên trên và kéo xuống những dữ liệu còn lại. Chúng ta sẽ nhận được kết quả trả về rất chính xác và nhanh chóng.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng hàm LEN để đếm số ký tự của nhiều ô khác nhau. Có 2 cách như sau:
- Kết hợp nhiều hàm LEN với nhau: Các bạn có thể viết công thức hàm LEN cho từng ô dữ liệu cần đếm và sau đó cộng tất cả lại với nhau, ví dụ như sau: =LEN(A2)+LEN(A3)+LEN(A4). Chúng ta sẽ có kết quả là tổng số ký tự của dữ liệu trong 3 ô A2,A3 và A4.

- Kết hợp hàm LEN và hàm SUM: Vì hàm SUM là hàm tính tổng, nên chúng ta cũng có thể kết hợp hàm này với hàm LEN để cho ra được kết quả, công thức như sau: =SUM(LEN(A2);LEN(A3);LEN(A4)) chúng ta sẽ được kết quả giống với cách tính trên.

Vì hàm LEN sẽ đếm tất cả các ký tự trong văn bản, nên khi bạn chỉ cần đếm các ký tự chữ và số, và không muốn đếm các khoảng trống của văn bản, bạn có thể kết hợp hàm LEN với hàm SUBSTITUTE. Chúng ta sẽ viết công thức kết hợp 2 hàm này như sau: =LEN(SUBSTITUTE(A2;" ";"")). Như vậy kết quả trả về sẽ chỉ đếm số ký tự chữ mà không đếm hai dấu khoảng trống giữa các từ.

Những ứng dụng hay của hàm LEN

Hàm LEN có thể ứng dụng trong nhiều trường hợp và nhiều công việc khác nhau, ví dụ như với các bạn làm kế toán, các bạn có thể sử dụng hàm LEN để đặt điều kiện khi nhân viên điền mã số thuế cá nhân, bởi hiện tại có 2 loại mã số thuế cá nhân là mã 10 số và mã 13 số. Khi nhập thiếu hoặc thừa so với số chữ số đã đặt điều kiện, Excel sẽ hiển thị cảnh báo nhập sai để chúng ta có thể kiểm tra lại.

Trong bán hàng, mỗi loại hàng hóa đều có một mã hàng riêng, chúng ta cũng có thể sử dụng hàm LEN để đếm số lần một mặt hàng được bán ra.

Vậy là chúng ta vừa biết cách sử dụng cũng như ứng dụng hàm LEN vào các công việc thực tế. Gitiho.com mong bạn sẽ áp dụng thành công và hiệu quả nhé. Và đừng quên theo dõi chúng mình để biết thêm nhiều kiến thức thú vị khác.Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Tin học văn phòng

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 4993 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội