Trần Linh Chi
Trần Linh Chi
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 9613 lượt xem

Cách khắc phục lỗi bảng trong Word bị tràn lề nhanh và hiệu quả

Sep 01 2021

Tạo bảng và chỉnh sửa, định dạng bảng trong Word là một trong những thao tác mà bất kì người sử dụng Word nào cũng cần biết và sử dụng thành thạo. Tuy nhiên, dù sử dụng thành thạo tới đâu nhưng cũng không thể tránh được lỗi xảy ra ra trong quá trình làm việc với bảng trong Word. Một trong những lỗi thường gặp nhất khi làm việc với bảng trong Word chính là lỗi bảng trong Word bị tràn lề. Hãy cùng Gitiho tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi tràn lề này và cách khắc phục nó nhanh, hiệu quả nhé!

Xem thêm: Cách tạo khung viền cho trang bìa và văn bản trong Microsoft Word

Nguyên nhân gây ra lỗi bảng trong Word bị tràn lề

Khi soạn thảo văn bản, chúng ta thường đặt lề cho văn bản, để văn bản nhìn gọn gàng, chuyên nghiệp, đặc biệt khi in ấn, đóng quyển sẽ không bị chèn vào nội dung của văn bản. Lề trong văn bản của bạn đặt có thể sẽ khác với những văn bản khác vì cách đặt lề hoặc khổ giấy khác nhau, văn bản, bảng biểu bên trong cũng được định dạng khác nhau. Vì vậy, không thể tránh được tình trạng khi bạn sao chép bảng biểu của mình sang văn bản khác, hoặc từ văn bản, nguồn tham khảo khác vào văn bản của mình sẽ xảy ra tình trạng bị tràn lề. Lỗi này tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu không khắc phục được nó, dữ liệu của bảng trong Word sẽ không được hiển thị đầy đủ như mong muốn, bên cạnh đó còn làm mất cân đối văn bản và  mất nội dung khi in ấn, đóng quyển. 

Cách khắc phục lỗi bảng trong Word bị tràn lề

Có 2 phương pháp chính để có thể khắc phục lỗi bảng trong Word bị tràn lề. Đó là khắc phục lỗi với phương pháp thủ công và khắc phục lỗi với phương pháp tự động. Chúng ta sẽ cùng đi vào từng phương pháp làm nhé!

Xem thêm: Những lỗi gõ Tiếng Việt thường gặp trong Word và cách khắc phục

Cách khắc phục lỗi bảng trong Word bị tràn lề với phương pháp thủ công

Để chỉnh sửa lỗi bảng trong Word bị tràn lề theo phương pháp thủ công, bạn chỉ cần kéo thả các thanh điều chỉnh độ rộng của các cột trong bảng dữ liệu. Cách thực hiện như sau:

 • Nhấp chuột chọn vào bảng trong Word cần điều chỉnh lại độ rộng (chiều ngang) các cột
 • Lúc này, khi nhìn lên thanh thước kẻ, bạn sẽ thấy các điểm Move Table Column để điều chỉnh độ rộng của bảng trong Word trên thanh thước kẻ. (Nếu Word của bạn không hiện thị, bị ẩn mất thanh thước kẻ, hãy vào thẻ View, nhóm Show và nhấp chuột tick chọn vào ô Ruler để hiện thanh thước kẻ nhé)


 • Bấm giữ vào từng nút Move Table Column và kéo sang bên trái để thu hẹp kích cỡ cột dữ liệu của bảng trong Word
 • Nếu bảng trong Word bị tràn quá rộng ra ngoài lề, bạn có thể tìm nút Move Table Column trên thanh thước kẻ nằm bên ngoài lề nhé!
 • Sau khi điều chỉnh xong theo ý muốn thì bảng trong Word đã không còn bị lỗi tràn viền nữa đó! 

Cách khắc phục lỗi bảng trong Word bị tràn lề với phương pháp thủ công này tuy đơn giản, nhưng khá mất thời gian để chỉnh sửa từng cột một. Bên cạnh đó, các cột sẽ không còn giữ được kích thước theo tỉ lệ đúng với bảng trong Word ban đầu. Vì vậy, chúng ta có thể áp dụng một cách khắc phục lỗi bảng trong Word này đơn giản và hiệu quả hơn là sử dụng thẻ Layout

Xem thêm: Cách tạo AutoText giúp soạn thảo văn bản nhanh trong Word

Cách khắc phục lỗi bảng trong Word bị tràn lề với phương pháp tự động

Thay vì phải ngồi tự kéo các cột để điều chỉnh độ rộng cho bảng trong Word, bạn hoàn toàn có thể "nhờ" Word làm việc đó cho bạn luôn đó! Cách làm này vừa nhanh, vừa đảm bảo các cột được thu hẹp theo tỉ lệ đúng với bảng trong Word ban đầu. Cách thực hiện như sau:

 • Nhấp chuột vào biểu tượng chữ thập bên trên cùng bên trái của bảng trong Word để chọn toàn bộ bảng
 • Nhấp chọn thẻ Layout của mục chỉnh sửa bảng trong Word - Table Tools


 • Để tự động điều chỉnh độ rộng cho các cột của bảng trong Word, chúng ta sẽ chú ý tới nhóm Cell Size trong thẻ Layout. 
 • Nếu bảng gốc các cột có độ rộng bằng nhau, hoặc bạn muốn điều chỉnh các cột của bảng trong Word có độ rộng bằng nhau, hãy nhập độ rộng mong muốn vào ô Width. Lưu ý: Đơn vị tính là cm


 • Nếu bạn muốn giữ nguyên tỉ lệ độ rộng cho các cột của bảng trong Word và thu hẹp sao cho phù hợp với lề và khổ giấy, hãy nhấp chọn biểu tượng AutoFit. Trong mục AutoFit, có 3 mục để bạn lựa chọn thu hẹp bảng trong Word:
  • AutoFit Contents: Thu hẹp bảng trong Word sao cho bảng có độ rộng vừa với phần văn bản 
  • AutoFit Window: Thu hẹp bảng trong Word sao cho bảng có độ rộng vừa với khổ giấy
  • Fixed Column With 


  Tùy vào từng mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cách thu hẹp bảng trong Word theo mong muốn nhé! 

  Tổng kết

  Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản là chúng ta đã có thể dễ dàng khắc phục được tình trạng bảng trong Word bị tràn lề, khiến cho văn bản trở nên mất cân đối, mất thẩm mỹ, dữ liệu trong bảng không được hiển thị đầy đủ và mất dữ liệu khi in ấn. Mong rằng bạn đã hiểu được cách làm và áp dụng thành công vào văn bản của mình.

  Công việc soạn thảo văn bản không chỉ dừng lại ở đánh máy, mà còn đòi hỏi bạn cần phải thành thục các thao tác như căn chỉnhđịnh dạng...để có thể cho ra được những văn bản soạn thảo hoàn chỉnh, đẹp mắt và chuyên nghiệp. Tham gia ngay khóa học "Tuyệt đỉnh Word - Chuyên gia soạn thảo văn bản" để làm chủ Word trong vòng 14 giờ nhé! 

  Chúc bạn học tốt!

  Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Tin học văn phòng

  Thảo luận 0 câu trả lời
  Lượt xem 9613 lượt xem
  Vỗ tay vỗ tay

  0 Bình luận

  @ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
  Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội